For every story tagged #WattPride this month, Wattpad will donate $1 to the ILGA
Pen Your Pride

Mưa axit: Khái niệm, nguyên nhân, tác hại và các biện pháp giảm thiểu mưa axit

22K 7 1

Câu 13: Mưa axit: Khái niệm, nguyên nhân, tác hại và các biện pháp giảm thiểu mưa axit.

Trả lời:

+) Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Ðiển. Nguyên nhân là vì con người đốt nhiều than đá, dầu mỏ. Trong than đá và dầu mỏ thường chứa một lượng lưu huỳnh, còn trong không khí lại rất nhiều khí nitơ. Trong quá trình đốt có thể sinh ra các khí Sunfua đioxit (SO2), Nitơ đioxit (NO2). Các khí này hoà tan với hơi nước trong không khí tạo thành các hạt axit sunfuaric (H2SO4), axit nitơric (HNO3). Khi trời mưa, các hạt axit này tan lẫn vào nước mưa, làm độ pH của nước mưa giảm. Nếu nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit. Do có độ chua khá lớn, nước mưa có thể hoà tan được một số bụi kim loại và ôxit kim loại có trong không khí như ôxit chì,... làm cho nước mưa trở nên độc hơn đối với cây cối, vật nuôi và con người.

+) Mưa axit ảnh hưởng xấu tới các thuỷ vực (ao, hồ). Các dòng chảy do mưa axit đổ vào hồ, ao sẽ làm độ pH của hồ, ao giảm đi nhanh chóng, các sinh vật trong hồ, ao suy yếu hoặc chết hoàn toàn. Hồ, ao trở thành các thuỷ vực chết. Mưa axit ảnh hưởng xấu tới đất do nước mưa ngầm xuống đất làm tăng độ chua của đất, hoà tan các nguyên tố trong đất cần thiết cho cây như canxi (Ca), Magiê (Mg),... làm suy thoái đất, cây cối kém phát triển. Lá cây gặp mưa axit sẽ bị "cháy" lấm chấm, mầm sẽ chết khô, làm cho khả năng quang hợp của cây giảm, cho năng suất thấp. Mưa axit còn phá huỷ các vật liệu làm bằng kim loại như sắt, đồng, kẽm,... làm giảm tuổi thọ các công trình xây dựng.

+) Các biện pháp giảm thiểu mưa axit: Quản lý qua các hệ thống tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn thải khí SO2 vào khí quyển của VN là không được vượt quá 400mg/m3, tiêu chuẩn SO2 cho không khí xung quanh nhà máy thải SO2 là không quá 0,3mg/cm3. Không ngừng cải tiến hệ thống để làm giảm lượng phát thải khí SO2 ra ngoài khí quyển (hướng công nghệ sạch hơn).

Mưa axit: Khái niệm, nguyên nhân, tác hại và các biện pháp giảm thiểu mưa axitĐọc truyện này MIỄN PHÍ!