Previous Page of 4Next Page

Cac loai mau don xin viec

spinner.gif

Một đơn xin việc tốt, gây ấn tượng, lập tức làm cho người đọc bị cuốn hút, tò mò và muốn tiếp xúc với người viết nó. Nhà tuyển dụng không có thời gian đọc một lá đơn dài lê thê.  

>6 cách tìm việc làm/Tìm việc làm thích hợp/Lượng sức mình trước khi nộp đơn xin việc 

Họ sẽ thiếu thiện cảm nếu lá đơn trình bày xấu, viết sai chính tả và văn phạm. Lá đơn dù ngắn, song bạn cũng phải chứng minh là mình có hiểu biết về tổ chức, doanh nghiệp mà mình xin việc.  

Cuối cùng, bạn phải ghi đúng tên người nhận. Ví dụ: Ông (bà X), Giám đốc nhân sự hoặc Trưởng phòng nhân sự. Tuyệt đối tránh cách viết: Kính gửi Xí nghiệp A, B... Viết như thế, nhiều khả năng đơn của bạn sẽ nằm lại ngăn kéo của bộ phận văn thư, hành chính. 

Hình thức và nội dung một lá đơn xin việc thế nào? 

Chỉ bao hàm trong một tờ giấy khổ A4. Nếu chữ viết của bạn đẹp, nên viết tay. Đó cũng là cách khoe ưu điểm của mình. Còn nhìn chung nên dùng máy tính, với cỡ chữ 14.  

Về nội dung, đơn xin việc giống như một bài văn, gồm 3 phần: mở, thân và kết.  

Mở: Trình bày tại sao bạn lại biết có thông tin tuyển dụng của quý cơ quan. Chứng minh là mình hiểu về cơ quan ấy và trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của mình phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.  

Thân: Nói rõ về học vấn, tay nghề và kinh nghiệm của mình, cũng như những lợi ích mà mình có thể đóng góp cho doanh nghiệp. 

Kết: Xin được gặp người có trách nhiệm tuyển dụng để được trao đổi thêm hoặc dự phỏng vấn. 

Bạn nên nhớ viết ngắn gọn, đủ ý, trình bày đẹp, sạch sẽ. Ngôn ngữ chuẩn xác, sinh động. Địa chỉ người nhận rõ ràng.  

Mẫu đơn xin việc của công nhân kỹ thuật. 

Người gửi: Trần Thị Vân 

Địa chỉ: 27 Hùng Vương, Thành phố Việt Trì.  

Ảnh 4x6 

 

Ngày... tháng... năm... 

Kính gửi: Ông (bà)... 

Trưởng phòng nhân sự, Nhà máy cơ khí ôtô số 2. 

Qua thông báo trên Tivi, tôi được biết Nhà máy đang tuyển dụng kỹ thuật viên hàn điện.  

Tôi là sinh viên tốt nghiệp hệ 4 năm, Khoa cơ khí, chuyên ngành hàn của trường Cao đẳng kỹ thuật Hà Nội. 

Bài thi tốt nghiệp của tôi, cả lý thuyết và thực hành, đã đạt điểm xuất sắc. Thời gian thực tập 3 tháng ở Nhà máy cơ khí Hà Nội, tôi đã được Ban giám đốc khen ngợi. 

Tuy học về hàn, nhưng tôi có thể làm thêm một số công việc của thợ bậc 2 về tiện và khoan. Mặt khác, tôi có bằng lái xe ôtô và có kiến thức cơ bản về ôtô.  

Tôi biết nhà máy cơ khí ôtô số 2 là đơn vị đầu đàn của Bộ Công nghiệp và làm việc ở đấy sẽ là vinh dự của bất kỳ công nhân nào.  

Tôi rất mong được gặp ông (bà) để tôi có dịp trình bày thêm.  

Ông/bà có thể liên hệ với tôi theo địa chỉ... 

Xin gửi kèm theo đây bản tóm tắt lý lịch tự thuật. 

Xin gửi ông bà lời chào trân trọng.

 

Viết đơn xin việc như thế nào? 

Posted by TRTnews on May 25, 2007 

Các nhà tuyển dụng vẫn hay than phiền rằng nhiều ứng viên chưa hiểu hết giá trị của đơn xin việc. Vì thế, họ phải đọc rất nhiều lá đơn xin việc được viết một cách khuôn sáo, chung chung, không làm nổi bật nét riêng của ứng viên. 

Đơn xin việc (cover letter) hoàn toàn mang dấu ấn cá nhân của ứng viên. Nghĩa là đơn xin việc của bạn phải khác với lá đơn xin việc của các ứng viên khác. Có như thế, bạn mới mong thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

 

Mục đích quan trọng nhất của lá đơn xin việc là giới thiệu bản thân người viết, làm nổi bật họ trước mắt nhà tuyển dụng. Trong khi resume (tạm dịch là sơ yếu lý lịch) mang nhiệm vụ tóm tắt về bằng cấp, kinh nghiệm của bạn, thì đơn xin việc chính là mảnh đất màu mỡ để bạn canh tác, tiếp thị bản thân.

Previous Page of 4Next Page

Comments & Reviews

Login or Facebook Sign in with Twitter
library_icon_grey.png Add share_icon_grey.png Share

Who's Reading

Recommended