Previous Page of 2Next Page

Phương pháp học TOEIC

spinner.gif

[Phần 1] phương pháp học TOEIC

Gần đây, có lẽ câu hỏi mà mình thường hay nghe thấy nhiều nhất là: có nên học TOEIC ko?, học TOEIC như thế nào? Học ở đâu? Học giao tiếp thì học ở đâu? Bí quyết học tiếng anh nghe nói trong thời gian ngắn nhất là gì?

TOEIC Test or Corporate English - WHAT, WHY, and HOW TO CONQUER ! - Part 1

Vì thế, dựa trên những kinh nghiệm của bản thân mình trong việc học, dạy, dịch và làm việc với tiếng Anh trong năm năm qua, mình muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm học tiếng Anh nói chung và học TOEIC nói riêng cho anh em và với my students.

Trước hết, nói về kỳ thi TOEIC

TOEIC stands for Test of English for International Communication. Khác với Toefl có thiên hướng về học thuật và campus environment, TOEIC kiểm tra khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Nội dung của bài thi TOEIC rất thực tế và thực dụng đối với những người đã, đang và sẽ đi làm trong môi trường công ty nước ngoài. Bài thi TOEIC là một tổ hợp các tình huống có thể gặp trong môi trường công ty, vì thế, nếu chúng ta nắm bắt được các tình huống này thì chúng ta hoàn toàn có thể chủ động trong rất nhiều tình huống trong thực tế. Có thể kể ra một vài tình huống: interview, problem discussion, conference, orientation, company retreat, weather bulletin, advertising, purchasing, order processing, merchandise processing, fax, corporate mails, proposal deadline extended, gossip at office, travel by air, travel by ferry, weekly/monthly/quarterly/yearly reports, meetings, pickups, assignments, news bulletin, promotion, everyday conversation at office, and so on.

Cấu trúc bài thi TOEIC

Listening Practice:

Section 1: Picture Description (20 câu)

Sectio n 2: Questions and Responses (30 câu)

Section 3: Short Conversations (30 câu)

Section 4: Short Talks (20 câu)

Reading Practice:

Section 5: Incomplete Sentences (40 câu)

Section 6: Error Recognition (20 câu)

Section 7: Reading Comprehension (40 câu)

Một số điểm cần lưu ý của bài thi TOEIC là phần Listening nói theo giọng Mỹ, nối âm (word connection) và biến âm, tắt âm rất nhiều, đồng thời, tốc độ cũng rất nhanh, đặc biệt là Section 2 và 3. Ngoài ra, toàn bộ nội dung của phần Reading Practice hoàn toàn đều có thể trở thành phần nghe - khi ôn cần lưu ý.

Phương pháp học

Do TOEIC do viện khảo thí và giáo dục Hoa Kỳ (ETS) soạn ra, thế nên, bước đầu tiên muốn học, là phải chuẩn hóa lại phát âm của mình theo âm Mỹ. Người Việt Nam thường có xu hướng nói từng từ một (word unit) nhưng người Mỹ lại phát âm theo từng khối âm thanh (sound unit). Ví dụ:

She laf de di zai dia

Tức là:

She laughed at his idea.

Trong câu trên, d đã nối với at, chữ h câm (silent), nên t sau at đọc là d nối luôn với is tạo thành di zai...

Do đó, đầu tiên, cần phải học American Accent Training, giáo trình này có thể mua ở bất cứ hiệu sách nào. Nhưng nó có tân 4 đến 5CD và dày cỡ gần 300 trang. Khi học cần phải chọn phần phù hợp trong giáo trình mà học, chứ nếu học tuần tự thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, và phần lớn sẽ bỏ cuộc. Cách học là học thuộc các luật, và các cách phát âm những từ thường gặp, cách nối âm, cách phát âm chữ T, chữ R... đặc biệt là cần lưu ý và áp dụng nối âm.

Previous Page of 2Next Page

Comments & Reviews (5)

Login or Facebook Sign in with Twitter


library_icon_grey.png Add share_icon_grey.png Share

Who's Reading

Recommended