cach lam kinh thien van

8.5K 2 0

I.Các khái niệm cơ bản 1.Định nghĩa

Kính thiên văn là một dụng cuk quang học có tác dụng khuyếch đại cường độ ánh sáng và hình ảnh của thiên thể trên bầu trời. Cócậutạo cơ bản là một hệ thống quang học gồm một thấu kính hội tụ có tiêu cự dài gọi là vật kính. Và một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn gọi là thị kính. Hệ thấu kính này đặt đồng trục và khoảng cách giữa chúng có thể thay đổi được.

2.Các thông số cơ bản

Một kính thiên văn gồm một vật kính có tiêu cự F, thị kính có tiêu cự f (F>f)

-Độ bội giác G là khả năng phóng đại góc của kính thiên văn. các thiên thể là những đối tượng quan sát ở rất xa (coi như ở vô cực ∞). Trong trường hợp này:

G∞ =

Độ phóng đại k khi thiên thể ở vô cực k = G∞ =

-Độ mở tương đối R

R= D là đường kính rìa của vật kính, hay độ mở tự do

Tỷ số này còn được coilà một trong những thông số quan trọng của kinh thiên văn. Nó phản ánh khả năng thu thập ánh sáng hay quang lựccủa kính thiên văn.

Trong thiên văn chụp ảnh người ta đưa vào một tỷ số gọi là tỷ số tiêu cự =F/n. ở đây n= càng lớn thì n càng nhỏ nó phản ánh tốc độ chụp ảnh của kính. Cùng một giá trị F, D lớn hơn gọi là tốc độ nhanh hơn. Ngượclại D nhỏ hơn gọi là tốc độ chậm hơn.

-Độ phân giải là khả năng phân ly được hai điểm ảnh gần nhau nhất của đối tượng quan sát.

Độ phân giả ỏ của kính thiên văn phu thuộc vào đường kính D của vật kính và bước sóng ở quan sát.

ỏ =1,22 radian

Trong vùng phổ khả kiến lấy trung bình ở = 0,52ỡm

ỏ =

Như vậy D càng lớn thì ỏ càng nhỏ. Tức là kính càng phân biệt được hai điểm ảnh càng gần, hay ta gọi là kính có độ phân giải càng cao.

-Độ chói của ảnh phụ thuộc vào lượng ánh sáng của thiên thể qua vật kính. Tức là phụ thuộc vào diện tích S của vật kính S=ðD2. Như vậy độ chói tỷ lệ thuận với D2.

Do thông lượng ánh sáng của thiên thể quavật kính có đường kính D là không đổi. Độ sáng ảnh của thiên thể trên mặt phẳng tiêu cũng không đổi với một tiêu cự F nhất định.

Vì vậy, nếu dùng thị kính có độ phóng đại càng lớn (f nhỏ) thì ảnh sẽ càng lớn nhưng sẽ càng tối/ Hoặc nếu tăng tiêu cự F của vật kính thì hiện tượng cũng xảy ra tương tự.

Độ sáng E= k

R là bán kính rìa của vật kính

k là một hệ số

-Thị trường là khoảng cách góc vùng không gian quan sát đượcqua kính thiên văn. Thị trường phụ thuộc vào tiêu cự của vật kính và thị kính.

+Với thị kính có tiêu cự cố định thì vật kính có tiêu cự càng nhỏ thì thị trường càng lớn.

+Với vật kính có tiêu cự có định thì thị kính có tiêu cự càng lớn thị trường càng lớn.

cach lam kinh thien vanĐọc truyện này MIỄN PHÍ!