Cau 2: y thuc la gi....

21.2K 13 2

Câu 2: ý thức là gì?nguồn gốc bản chất của ý thức?

III - Ý THỨC, MỐI QUAN HỆ GIỮA VẬT CHẤT VÀ Ý THỨC :

1/ Phạm trù ý thức :Triết học mác-Lê nin cho rẳng : ý thức là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan, hay nói cách khác ý thức chẳng qua chỉ là hình ảnh của TGKQ di chuyển vào đầu óc người và cải biến đi.

Ta nói ý thức là " Hình ảnh chủ quan" chính là muốn nhấn mạnh vào sự phản ánh, là phản ánh của con người ; vì vậy mà hình ảnh đó mặc dù tồn tại ở TGKQ khi phản ánh vào óc ngời nhưng vẫn phụ thuộc vào con người ở các mặt : tâm, sinh lý, yêu cầu, điều kiện, hoàn cảnh của sự phản ánh - cho nên kết quả phản ánh có thể khác nhau thậm trí trái ngược nhau ;

Ví dụ : 2 người : 1 là Kiểm lâm, anh kia là ngời khai thác gỗ, khi đứng trước một khu rừng già xanh tốt : Người kiểm lâm tưởng tượng ra hình ảnh phải bảo vệ, duy trì cho khu rừng luôn xanh tốt, phát triển. Người kia lại tưởng tượng : những cây rừng đổ xuống, những đoàn xe nối đuôi nhau trở gỗ từ rừng về thành phố biến chúng thành : giường, tủ, bàn, ghế....

Câu 2:/ Nguồn gốc, bản chất của ý thức :

Nguồn gốc của ý thức :

+ Một là : Phải có bộ óc ngời phát triển cao - Như vậy, có thể khẳng định ý thức là thuộc tính của vật chất - không phải mọi dạng vật chất mà là dạng vật chất là óc ngời phát triển cao.

+ Hai là : Phải có thế giới khách quan ( TN,XH ) tồn tại bên ngoài - TGKQ là đối tượng phản ánh của ý thức, không có TGKQ thì chẳng có gì để mà phản ánh cả .

Ví dụ : Một đứa trẻ ở vùng cao chưa bao giờ đến biển, không có tivi để xem, nó không thể tưởng tượng sóng biển là thế nào ; Ngược lại một em bé ở đồng bằng, chưa bao giờ nhìn thấy con hươu, con nai - bắt nó tả về chúng sẽ không thể tả được .

Như vậy, có thể nói nguồn gốc TN của ý thức chính là óc người và TGKQ .

- Nguồn gốc xã hội ( 2 yếu tố ) :

+ Một là : Lao động - Vì sao vậy ? Vì nhờ lao động mà vượn ngời từ trên cây xuống đất, đứng thẳng, bàn tay được giải phóng và khéo léo hơn, chế tạo ra công cụ sản xuất, sáng tạo ra các giá trị VC, tinh thần

+ Vì nhờ lao động mà các giác quan của người phát triển.

+ Vì cũng nhờ lao động mà cơ cấu thức ăn thay đổi, con người ăn thịt tăng lên nhờ đó mà óc người đã phát triển, ý thức ra đời .

+ Vì nhờ lao động mà quan hệ giao tiếp người với người tăng dần, ngôn ngữ phát triển .

Ví dụ : Đứa trẻ mới ra đời kết hợp vừa chỉ vật, vừa dạy nói thì tư duy mới phát triển, không thể tự nhiên mà chúng biết tất cả .

# Một ngời thiểu năng về não, tất nhiên ngôn ngữ sẽ không phát triển .

Do đó, trước hết là lao động, cùng với lao động là ngôn ngữ, đó là 2 "kích thích" chủ yếu tạo ra ý thức .

Như vây, có thể khẳng định ý thức ra đời từ 2 nguồn gốc : TN và XH, trong đó nguồn gốc xã hội có ý nghĩa quyết định cho sự ra đời của ý thức - đó chính là hoạt động thực tiễn của con người (sản xuất vật chất, đấu tranh, thực nghiệm khoa học ).

Bản chất của ý thức :

- Bản chất của ý thức là gì ? Là sự phản ảnh thế giới khách quan bởi óc người .

- Phản ánh là thuộc tính của vật chất nhưng phản ánh của ý thức khác với phản ánh của dạng vô cơ ( Phản ánh vật lý, hóa học ) hữu cơ bậc thấp (phản ánh sinh học) ; lại càng khác với sự phản ánh của động vật chưa có hệ thần kinh ( tính cảm ứng- tính nhạy cảm với môi trường), khác với phản ánh của động vật có hệ thần kinh ( phản xạ ) và động vật bậc cao ( là tâm lý - nhưng tâm lý ở động vật cấp cao không phải là ý thức mà chỉ là bản năng động vật) .

Ví dụ: Cây cối vươn ra và ngả theo ánh nắng mặt trời ; những con vật ngủ đông; Những đàn chim di cư từ miền đất lạnh sang vùng đất ấm khi mùa đông tới; những phản xạ có điều kiện của các động vật nuôi trong gia đình ( gõ kẻng hoặc gọi chó, lợn, gà khi muốn chúng về ăn...)

Phản ánh của ý thức có đặc trưng riêng . Đặc trưng đó là :

- Phản ánh có quy trình, theo trình tự :

+ Một là : Trao đổi thông tin, giữa chủ thể và đối tượng, có chọn lọc và định hướng .

+ Hai là : Mô hình hóa đối tượng trong tư duy.

+ Ba là : Hiện thực hóa đối tượng, thông qua hoạt động thực tiễn

- Phản ánh mang tính chất chủ động, tích cực, sáng tạo :

+ Nó không phản ánh y nguyên ( sao, chụp, chép ) mà phản ánh có chọn lọc theo yêu cầu, lợi ích của con ngời, có dự báo những khía cạnh mới, thuộc tính mới .

Ví dụ :sự phản xạ có điều kiện của gia súc, gia cầm là phản ánh y nguyên ( sao, chép )

- Tại sao phản ánh của ý thức mang tính chất như vậy ?

+ Vì phản ánh này có sự kết hợp cả cảm giác (bên ngoài SV, HT) và tư duy (bản chất của SV, HT), cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

+ Vì phản ánh cả quá khứ, hiện tại và tương lai .

+ Vì phản ánh vừa có tính chất trừu tượng hóa, vừa mang tính khái quát hóa .

Do vậy mà ý thức không chỉ phản ánh được bản chất của sự vật, mà còn vạch ra quy luật vận động, phát triển của chúng, không chỉ phản ánh đúng hiện thực, mà còn vạch ra khuynh hướng của hiện thực .

Lê nin viết " ý thức không chỉ phản ánh hiện thực, mà còn sáng tạo hiện thực "

3/ Mối quan hệ giữa vật chất và ý thức :

Những quan điểm khác nhau:

+ Quan điểm duy tâm thì tuyệt đối hóa ý thức và cho rằng : ý thức là cái có trước, vật chất có sau; ý thức quyết định vật chất.

+ Quan điểm duy vật tầm thường : Vật chất có trước và quyết định ý thức và chỉ có vậy thôi, không thấy đợc vai trò tác động trở lại của ý thức với vật chất .

 Quan điểm trên đều sai lầm, hoặc không đầy đủ về mối quan hệ : VC - YT.

Cau 2: y thuc la gi....Đọc truyện này MIỄN PHÍ!