Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

24.7K 3 2

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh là một nhà thơ nữ nổi lên từ thời kì đầu xây dựng hoà bình vớinhững bài thơ tươi trẻ qua phần Chồi biếc trong tập thơ Tơ tằm và chồibiếc (in chung với Cẩm Lai). Thơ Xuân Quỳnh mang nặng tình cảm thiếttha, gắn bó với cuộc đời, biết vượt lên những thử thách khó khăn để xâydựng hạnh phúc chung. Riêng về thơ tình Xuân Quỳnh có những tình cảm đằmthắm, đôn hậu, thuỷ chung. Hai bài thơ tình được nhiều người biết đếnlà Thuyền và biển và Sóng. Trong cả hai bài thơ tác giả dùng hình thứcẩn dụ để nói về tình yêu lứa đôi. Quan hệ giữa thuyền và biển là quan hệcủa tình yêu. Biển tượng trưng cho người con gái, thuyền tượng trưngcho người con trai, quan hệ là gắn bó thắm thiết. Tuy nhiên có lúc biểnnổi sóng để xô thuyền cũng như tình yêu có lúc va chạm. Nhưng rồi cuốicùng vẫn là tình yêu hạnh phúc. Trong bài Thuyền và biển, Xuân Quỳnhviết:

“Chỉ có thuyền mới hiểu

Biển mênh mông nhường nào

Chỉ có biển mới biết

Thuyền đi đâu về đâu”.

Xuân Quỳnh đã khéo liên hệ tạo cho mối quan hệ này nhiều sắc thái phùhợp với tình yêu đôi lứa và cũng phù hợp với đặc điểm của đối tượng miêutả:

“Những ngày không gặp nhau

Biển bạc đầu thương nhớ

Những ngày không gặp nhau

Lòng thuyền đau rạn vỡ.

Nếu từ giã thuyền rồi

Biển chỉ còn sóng gió

Nếu phải cách xa anh

Em chỉ còn bão tố.”

Ở bài Sóng Xuân Quỳnh tập trung hẳn vào hình tượng sóng và qua nhữngbiến hoá của sóng Xuân Quỳnh nói lên tình yêu đôi lứa. Tất nhiên đâykhông phải là những con sóng cô đơn mà trong một tương quan gắn bó sóngvới bờ, sóng là Em và bờ là Anh. Có nhiều hiện tượng thiên nhiên có khảnăng nói lên được đặc điểm của tình yêu như ngôi sao, vầng trăng, ngọngió, ngọn lửa. Nguyễn Đình Thi cũng hay sử dụng những biểu tượng ngôisao, ngọn lửa, ngọn gió để nói lên tình yêu:

-“Ngôi sao nhớ ai mà sao lấp lánh”

-“Ngọn lửa nhớ ai mà hồng đêm lạnh”

-“Anh vẫn yêu em như lữa dữ

Như gió mùa xuân quạt dịu hiều”

Nhưng dù sao mọi hiện tượng đều hữu hạn, và sóng có khả năng biểu hiệnkhá đầy đủ sự phong phú của tình yêu. Sóng là một hình tượng ẩn dụ vừahoá thân vừa hoà nhập với cái tôi trữ tình. Và ở đây sóng phải góp phầnnói lên tình cảm, tình yêu của một tâm hồn thơ nữ.

Sóng là một hình tượng đẹp của thiên nhiên được vận dụng để nói lênnhiều trạng thái của tình cảm và riêng với tình yêu thì con sóng phảimang một sắc thái đặc biệt. Không phải là con sóng nhỏ lăn tăn của aovàng “Sóng biếc theo làn hơi gợn tí” (Thu điếu) hoặc như sóng gợn để nóilên nỗi buồn kéo dái “Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp”(TràngGiang). Bản thân con sóng cũng có nhiều trạng thái biểu hiện, khi lặnglẽ dịu êm khi lại ồn ào, dữ dội: