Hoa tu dan

8.8K 20 0

Mở đầu

Nhất, tuẫn quốc công chúa

Mấy vị tiên sinh ngồi kể chuyện trong trà quán, phàm là có chút tuổi tác, ước chừng đều nghe qua cái cọc chuyện xưa xảy ra sáu mươi bảy năm trước tại vương đô của Vệ quốc.

Nguyên bản chuyện năm đó ra sao, đến nay đã không còn người có thể kể được rõ ràng. Nhưng mỗi một đoạn bình thư* của chuyện, mặc kệ bao nhiêu quá trình, nhân quả bổ sung vào cố sự thủy chung như một.

Nhân quả nói, Vệ quốc quốc quân đã sớm đắc tội Trần quốc vài năm, bốn năm sau bị Trần quốc nắm lấy một cơ hội, do Trần thế tử Tô Dự thân chinh làm thống soái, đánh thẳng đến Vệ quốc vương thành, một trận đánh bại Vệ quốc. Vương thất họ Vệ nhu nhược tuyển chọn thần phục, con nhỏ nhất của Vệ công Diệp Trăn công chúa liều chết cự tuyệt không theo, trang phục lộng lẫy đứng tại trên tường thành vương đô trước quở trách quốc chủ, sau khiển trách tam quân, sau khi mạnh mẽ lên án một phen liền hướng vương cung vái ba vái, phi thân nhảy xuống trăm trượng tường thành lấy thân tuẫn quốc.

Sử quan chép lại, đem chuyện này viết thành truyền kỳ, lại có hậu thế đế vương ngự bút phê vào trong sách sử, nói Vệ công chúa Diệp Trăn biểu lộ điểm cốt khí cuối cùng của Vệ quốc, là một liệt nữ.

Sáu mươi bảy năm, Đại Dận phân phân hợp hợp, hợp hợp phân phân, chuyện năm đó xưa lại thêm xưa, bách tính tưởng niệm nàng, cũng chỉ ngừng tại một đoạn truyền kỳ. Hành động tuẫn quốc của Diệp Trăn công chúa tuy là thâm sâu xúc động lòng người, sau khi bỏ đi yếu tố thần thánh cùng phong hoa tao nhã, lại không bằng một đoạn phong nguyệt như vậy lâu dài khiến người trầm mê. Tựa như trong lúc Trần Vệ giao chiến, có thể khiêu được hứng thú của thế nhân, từ đầu đến cuối là mơ hồ vướng mắc của nàng cùng Trần thế tử Tô Dự, cho dù không người biết rõ là thật hay giả.

Đại Dận sử sách đối với quan hệ của hai người Tô, Diệp có miêu tả, nhưng sơ sài, chỉ kể lại những việc vặt, nói Trần thái tử Tô Dự tại lúc Vệ quốc đầu hàng ở trên triều đường, tiếp nhận Vệ quốc dâng lên ngọc tỉ, từng hỏi Vệ công: "Nghe nói Văn Xương công chúa của quý quốc đương thời xưng tụng đệ nhất tài nữ, cầm kì thi họa không gì không tinh, đặc biệt là họa sơn thủy, Vệ công từng so sánh truyền quốc ngọc tỉ này với tranh của nàng, không biết bản cung hôm nay có vinh hạnh, có thể thỉnh Văn Xương công chúa vì bản cung mà vẽ một bộ tranh trên quạt?" Văn Xương công chúa đích thị là phong hào của Diệp Trăn, ý nói văn đức hưng thịnh.

Sử sách ghi chép thưa thớt, toàn bộ ái tình năm đó ở trong sáu mươi bảy năm thế tình chuyển biến từ lâu hóa thành tro bụi, bi tráng truyền kỳ chuyện xưa đã theo phong trần chôn vùi gần như tẫn diệt. Dân gian tuy là có truyền nhau thuật lại, chẳng qua cũng là góp nhặt bóng hìng, không rõ thật giả. Nếu như quả thật muốn tỉ mỉ nghiên cứu một phen cố sự này, nhất định phải quay về quá khứ, từ mùa xuân sáu mươi bảy năm trước bắt đầu kể lại.

Nhị, quốc phá

Mùa xuân sáu mươi bảy năm trước, Giang Bắc đại hạn, kéo dài sáu năm, chưa từng nhận lão thiên gia ân sủng rơi xuống nửa giọt mưa. Vệ quốc là một trong các nước chư hầu của Đại Dận, mặc dù nằm ven thượng nguồn sông, cũng chỉ vừa đủ một ngụm nước cho trăm họ, hoa màu sống dựa vào thời tiết mà không có nước tưới, đều bị chết khô. Không quá hai mùa, phần lớn non sông Vệ quốc tiêu điều tan hoang, xác chết đói nơi nơi, quang cảnh thê lương tột cùng.

Hoa tu danĐọc truyện này MIỄN PHÍ!