Tiêm phòng uốn ván vào thời gian nào???

43.5K 0 0

Các mẹ ơi cho em hỏi, tiêm phòng uốn ván thì tiêm vào lúc nào? Tháng mấy? Em đi khám nhưng bác sỹ chưa cho tiêm, hỏi thì bác sỹ trả lời là đến 28 tuần mới đi tiêm (bây giờ em đước 24 tuần rồi). Em thấy người ta bảo là tiêm từ đợt được 4 tháng đến tháng thứ 5 tiêm lại một mũi nữa là xong vậy mà em .....??? Có ai biết về vấn đề này nói cho em biết để đỡ lo với.

Xin gửi bạn thông tin về lịch tiêm phòng uốn ván dành cho phụ nữ mang thai như sau:

- Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

- Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

- Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

- Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

- Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì vớ i 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Mũi tiêm thứ nhất vào tháng nào của thai nghén cũng được. Mũi thứ 2 phải tiêm sau mũi thứ nhất ít nhất 4 tuần lễ và phải trước ngày dự kiến đẻ ít nhất 2 tuần mới có tác dụng.

Thuốc phòng uốn ván phải được bảo quản lạnh, tiêm bắp thịt mỗi liều 0,5 ml. Tiêm như vậy kháng thể uốn ván sinh ra trong máu mẹ truyền sang con và cả mẹ lẫn con sẽ được bảo vệ nếu đẻ không may bị vi trùng uốn ván xâm nhập.

Thuốc không có ảnh hưởng gì xấu đến sưc khỏe mẹ và thai. Những trường hợp đã bị uốn ván ở mẹ hay sơ sinh xảy ra, truy cứu đến cùng đều là những trường hợp không được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi lúc có thai.

(Theo "Những điều nên biết về thai nghén và sinh đẻ- BS Phó Đức Nhuận")

Hâm mộ BoGau thế, cái gì cũng tìm hiểu, nghiên cứu và biết rõ thế này thì Mẹ con Gấu được nhờ lắm đây

Mấy lần đi khám ở PS chưa thấy bác sĩ nhắc về vụ tiêm phòng, hôm nào hỏi thử xem sao nhưng mình định sang đầu tuần 29 thì đi tiêm. Thấy nhiều người cũng tiêm ở khoảng thời gian đó mà. Còn sớm thì khoảng tháng 5 cũng nhiều người tiêm rồi.

Hic.. chả hỉu tốt lành gì mà em đi tiêm về phát ốm luôn mấy tuần, giờ người nổi mẩn ngứa khắp, kinh lắm. Các mẹ nào có tiền sử gan yếu thì nên cân nhắc trước khi tiêm các loại vắc xin này. Đa số là không sao nhưng mà thi thoảng chẳng may gặp phải cơ địa không tốt là chết đòn với nó ngay đấy. Em thấm thía đến tận bi giờ rùi. Tiêm một mũi xong cạch hẳn. Hic... hậu quả của mũi trước giờ vẫn còn "củ hành" em đây nè. Đau khổ quá đi.

các mẹ ơi, cho em hỏi 1 tí. em bé nhà em được 22 tuần và em cũng đang định đi tiêm uốn ván, nhưng nghe các mẹ nói thế thì có khi phải đi hỏi ý kiến bác sĩ trước đã nhỉ?

mà cho em hỏi thêm là nên tiêm uốn ván ở đâu? và tiêm thuốc loại nào là tốt nhất. bé Bi nhà em là đứa đầu nên hai mẹ con ít kinh nghiệm lắm ạ, cảm ơn các mẹ trước