Nep song van hoa

5.3K 4 0

NẾP SỐNG VĂN HÓA

Được sống giữa những con người có văn hoá bao giờ cũng là một cuộc sống dễ chịu , hạnh phúc và đáng mơ ước . Có người học thức cao nhưng chưa chắc đã có văn hoá , ngược lại có người tuy học ít , nhưng biết cách sống có văn hoá , có tình người thì thật đáng cho ta trân trọng .

Danh ngôn đã có câu : " Văn hoá là những gì còn lại sau khi người ta đã quên hết " ....

Nói chung , sự biểu hiện nếp sống thiếu văn hoá thì rất nhiều , nó xảy ra hàng ngày chung quanh cuộc sống của chúng ta . Nhưng làm thế nào để nhận biết một người có văn hoá hay không có văn hóa ?

Ta hãy thử nhìn xem có rất nhiều vị trông dáng vẻ bề ngoài khá lịch sự sang trọng , có bằng cấp hẳn hoi , có chỗ đứng vững vàng trong xã hội , nhưng họ không có sức cuốn hút , hấp dẫn người khác bởi vì những cử chỉ , lời nói , cách cư xử , việc làm của họ...thiếu văn hóa !

Trong cuộc sống hàng ngày , nét đẹp văn hóa của mỗi người không chỉ thể hiện ở dáng vẻ bề ngoài mà còn biểu lộ ra ở ngôn ngữ , cử chỉ , lối sống , cách cư xử , việc làm ... của người đó nữa .

Người có duyên thu hút được nhiều người quý mến thì nhất định phải là người có văn hóa.

Và người có văn hóa thông thường phải thể hiện được các nhân cách như sau đây :

NGÔN NGỮ : Đây là biểu hiện rất dễ nhận ra , một người có văn hoá bao giờ cũng nói năng ôn tồn , nhã nhặn , khả ái , chân thành ...Nếu như tài sản dùng để phân biệt giai cấp xã hội giữa người nghèo và người giàu , thì ngôn ngữ là điều dùng để phân biệt trình độ văn hoá của một con người . Tầng lớp giàu văn hoá thường có một kho từ vựng dồi dào tinh tế , đẹp đẽ , biết xử dụng nó một cách phù hợp , đúng nơi đúng chỗ .Họ luôn giữ chữ tín khi nhận lời giúp ai một việc gì đó ; Giữ chữ tín còn thể hiện trong những cuộc hẹn đúng giờ. Bạn nghĩ sao nếu một người con gái xinh đẹp được coi là quý phái sang trọng mà luôn luôn thất hẹn hoặc trễ hẹn .

Không bao giờ " ngồi lê đôi mách " kể chuyện của người này người nọ , rồi đưa ra lời bình phẩm , chê bai. Điều đó vừa mất thời gian , vừa hạ thấp nhân cách của chính mình . Hơn nữa , khi ai đó tâm sự với mình những chuyện thầm kín riêng tư , tuyệt đối phải giữ bí mật cho người ta.

CỬ CHỈ : Người có văn hoá bao giờ cũng có một thái độ đúng mực , không kiểu cách giả tạo . Ví dụ như không kênh kiệu hống hách cũng không quá khúm núm , sợ sệt . Không quá phô trương lộ liễu cũng không bao giờ để cho mình tồi tàn .Luôn luôn ý tứ trong việc đi đứng , nằm ngồi ở mọi nơi , mọi lúc .

Luôn giữ cho mình một phong thái đĩnh đạc đàng hoàng , những cử chỉ và lời nói đẹp luôn ở trên môi . Chỉ cần một sơ ý nhỏ thôi ( chẳng hạn như một cái ngáp dài hay thò tay ngoáy mũi ở chỗ đông người ) thì bạn sẽ thiếu đi nét đẹp văn hóa và đánh mất vẻ đẹp duyên dáng của mình.

TRANG PHỤC : Dù ở đâu hay bất cứ trong hoàn cảnh nào thì người có văn hóa cũng phải biết ăn mặc một cách tươm tất , phù hợp với tuổi tác , mức sống , công việc đang làm ... Tuyệt đối không bao giờ ăn mặc hở hang giữa nơi đông người , không đi dự đám cưới đám tiệc bằng áo thun quần short hoặc dự đám tang trong chiếc áo đầm sặc sỡ.

Nep song van hoaĐọc truyện này MIỄN PHÍ!