Chương 64

9.4K 305 18


  Chương 64: Ôn Nhu (2)

Ngụy Vô Tiện đập bàn nói: "Chính là cái này!"

Lòng hắn phấn chấn, đập phát này vô cùng đột ngột làm ngã chụp đèn giấy trên án thư, Lam Vong Cơ nhanh tay nhanh mắt mà đỡ nó lại.

Ngụy Vô Tiện nói: "Lam tông chủ, trong quyển 'Loạn Phách Sao' này liệu có từ khúc nào có thể quấy nhiễu lòng người, khiến nguyên thần của người ta kích động, khí huyết sôi trào, nóng nảy dễ bực các kiểu hay không?"

Lam Hi Thần nói: "... Chắc là có."

Ngụy Vô Tiện lại nói: "Kim Quang Dao linh lực không cao, không có lấy mạng người ta trong vòng bảy tiếng đàn được, hơn nữa ra tay như vậy quá trắng trợn, chắc chắn hắn sẽ không chọn loại tà khúc lực sát thương mạnh này. Thế nhưng nếu hắn mượn cớ vì Xích Phong Tôn gảy thanh tâm huyền khúc, giúp hắn bình ổn tâm thần, gảy liên tục ba tháng, từ khúc này có thể tương đương với dùng xxx* mãn tính, thúc đẩy chuyển biến của Xích Phong Tôn bộc phát?"

(*đã bị kiểm duyệt)

Lam Hi Thần nói: "... Có."

Ngụy Vô Tiện nói: "Vậy thì suy đoán quá hợp lý rồi. Đoạn này không thuộc về bản 'Tẩy Hoa' khiếm khuyết mà là từ một tờ thất lạc của quyển 'Loạn Phách Sao' này mà ra. Tà khúc Đông Doanh ghi lại trong 'Loạn Phách Sao' đều có phần phức tạp khó tập, hắn không có thời gian sao chép ở cấm-thư thất đành phải xé đi – không, sai rồi, Kim Quang Dao có khả năng xem qua là nhớ, hắn xé trang này đi hoàn toàn không phải là vì hắn không nhớ được, mà là để cho người chết hết chuyện. Bảo đảm ngộ nhỡ có ngày nào đó sự việc bại lộ, có thể là bị người ta bắt tại trận, cũng hết cách xác định nguồn gốc của đoạn giai điệu này.

"Hắn làm hết thảy đều cực kỳ cẩn thận, trước mặt ngươi thản nhiên gảy đúng là bản 'Tẩy Hoa' hoàn chỉnh. Xích Phong Tôn cũng không phải người say mê phong nhã, hắn từng nghe Lam tông chủ ngươi đàn 'Tẩy Hoa' hẳn là có ấn tượng đại khái với giai điệu, bởi vậy Kim Quang Dao không thể trực tiếp gảy tà khúc mà phải trộn lẫn hai từ khúc phong cách khác hẳn, công hiệu cũng hoàn toàn trái ngược vào nhau, vậy mà có thể trộn được ngon ơ đến trọn vẹn không giật cục, quả thật thiên phú âm luật rất cao. Ta đoán hắn chỉ dùng rất ít linh lực trong đoạn 'Tẩy Hoa', mà trong đoạn tà khúc mới phát lực. Xích Phong Tôn dẫu sao cũng không tinh thông thuật này, dĩ nhiên vô phương nhận ra có một đoạn trong đó đã bị Kim Quang Dao bóp méo thành tà khúc đòi mạng!"

Trầm mặc một lát, Lam Hi Thần thấp giọng nói: "... Tuy là hắn thường xuyên ra vào Vân thâm bất tri xử, nhưng cấm-thư thất của Tàng Thư Các ta cũng chưa hề nói với hắn."

Hắn trả lời mỗi lúc một thêm chật vật, Ngụy Vô Tiện nói: "Lam tông chủ... Thứ lỗi cho ta nói thẳng. Liễm Phương Tôn đúng đã từng nằm vùng trong thành bất dạ thiên của Kỳ Sơn Ôn Thị, hơn nữa còn là một kẻ nằm vùng vô cùng thành công. Cả mật thất của Ôn Nhược Hàn hắn cũng có thể tìm ra, cũng thần không biết quỷ không hay lẻn vào, đối với hắn cấm-thư thất của Tàng Thư Các Lam gia... Thực sự không tính là cái gì hết."

Lam Vong Cơ liền nói: "Anh hai. Năm đó lúc ngươi di dời tàng thư* có gặp hắn trên đường không?"

(Tàng thư nghĩa là sách vở lưu trữ, ở đây để chỉ đám sách trong tàng thư các Lam đại ca cứu được ra)

Trong lúc cộng tình Nhiếp Minh Quyết, Lam Hi Thần từng nói trước kia hắn đúng là đã gặp qua Kim Quang Dao, ấn tượng rõ ràng khá tốt nhưng lại nói "Một đời sỉ nhục". Tính thời gian thì chỉ có thể khiến người ta liên tưởng đến chuyện Lam Hi Thần mang tàng thư chạy trốn.

Năm đó Kỳ Sơn Ôn thị làm loạn, lòng người hoang mang, Lam Hi Thần mang tàng thư chưa bị thiêu hủy liều mạng trốn đi, có lẽ trên đường gặp nạn chịu ơn Kim Quang Dao. Cho nên Lam Hi Thần mới tín nhiệm thái độ làm người của Kim Quang Dao như vậy, cả thanh tâm âm cũng có thể dạy cho hắn.

Mà nếu quả thực như vậy, rất có thể vào lúc đó Kim Quang Dao đã từ chỗ Lam Hi Thần đang luống cuống tay chân biết được ít chuyện. Lúc quyết tâm diệt trừ Nhiếp Minh Quyết thì nhớ ra Lam gia cất giấu một đống cấm-thư tà khúc kia, lại ỷ vào thân phận nghĩa đệ của Lam gia gia chủ ra vào Tàng thư các mãi đến khi tìm được thứ hắn muốn.

Lam Hi Thần cầm trang giấy có đoạn tàn phổ trong tay nhìn chằm chằm hồi lâu, nói: "Ngày mai ta đi kiểm tra, xem đoạn tàn phổ này có thực sự sẽ ảnh hưởng đến tâm trí con người hay không."

Sự tình đã đến nước này, dường như đây là ván cược cuối cùng cho sự tín nhiệm của hắn với Kim Quang Dao.

Lam Vong Cơ nói: "Anh hai."

Lam Hi Thần một tay bóp trán như đang kiềm chế điều gì, trầm giọng nói: "... Vong Cơ, Kim Quang Dao ta biết cùng Kim Quang Dao các ngươi biết, còn cả Kim Quang Dao trong mắt người đời, hoàn toàn là ba người khác nhau. Đã nhiều năm như vậy trước mặt ta hắn vẫn luôn mang hình tượng nhẫn nhục tâm hệ chúng sinh*, kính trên nhường dưới, cho tới bây giờ ta vẫn cho rằng điều ta biết mới là thật. Ngươi muốn ta bây giờ lập tức tin người này là kẻ tội ác tày trời âm hiểm giả dối ti tiện... Có thể để ta cẩn thận nhận định lại thêm chút được không?"

(*cõi lòng vương vấn chúng sinh)

Đắng cay vẫn là ở chỗ nếu muốn hắn tin chuyện này, như vậy hắn liền phải thừa nhận trong ba huynh đệ kết nghĩa, một phụ lòng tín nhiệm của hắn, trước mặt hắn giả dối nhiều năm; Người lại vì sự tín nhiệm này của hắn mà bị hại chết. Ngày ấy ở hội Thanh Đàm Thanh Hà Nhiếp thị, hắn đã sớm bị bố trí thành một kế hoạch giết người, tiếp tay đưa tới một đòn sau cuối!

Ngụy Vô Tiện cùng Lam Vong Cơ đều không nói gì thêm.

Hồi lâu sau, Lam Hi Thần rốt cục buông tay, mệt mỏi nói: "... Cho đến bây giờ, mấy chuyện này đều chỉ có ba người chúng ta người biết. Không tìm được đầu thì không đưa ra được chứng cứ. Tất cả đều chỉ là lời từ một phía, vô phương thuyết phục người ta, thuyết phục toàn thiên hạ. Nên bước tiếp theo nên làm như thế nào, còn cần bàn bạc kỹ hơn."

Ngụy Vô Tiện khẽ vuốt càm, nói: "Lam tông chủ, cho ta hỏi thêm một câu, thi thể Xích Phong Tôn...?"

Lam Hi Thần nói: "Không cần lo lắng, thi thể đại ca các nhà đã thấy tận mắt, giờ Hoài Tang giữ.

Ngụy Vô Tiện nói: "Kim Quang Dao phản ứng ra sao?"

Lam Vong Cơ nói: "Thiên y vô phùng*."

(*không chê vào đâu được, không sai sót sơ hở gì hết)

Ngụy Vô Tiện đã biết hắn nhất định sẽ diễn đến tròn vai, nói: "Mọi người trông thấy là tốt rồi. Chẳng mấy chốc chuyện này sẽ lan truyền xôn xao, Kim Quang Dao là tiên đốc, trên danh nghĩa lại là nghĩa đệ Xích Phong Tôn, nhất định phải truy xét việc này đưa ra câu trả lời, khiến hắn đâm lao theo lao cuối cùng lộ sơ hở. Không cần phải sợ hắn hạ độc thủ nữa."

Lam Hi Thần mang vẻ mặt khó hiểu nói: "Ngụy công tử, ngươi không cảm thấy chuyện Di Lăng lão tổ quay về nhân thế sẽ càng xôn xao hơn sao?"

"..." Ngụy Vô Tiện thầm nghĩ: "Quả thật quên mất. Di lăng lão tổ trong truyền thuyết còn kinh khủng hơn so với Xích Phong Tôn không đầu ha!"

Lam Hi Thần nói: "Vân thâm bất tri xử chỉ có thể để các ngươi tạm thời ẩn náu, không lâu sau vẫn sẽ có người đến kiểm tra. Các ngươi phải tự ra ngoài, nghĩ biện pháp tìm được bằng chứng xác thực mang tính quyết định."

Cũng tức là cái đầu.

Ngụy Vô Tiện gật đầu nói: "Đã rõ." Hắn quay qua hỏi Lam Vong Cơ một cách rất tự nhiên: "Khi nào thì đi?"

Hắn theo lệ thường nghĩ Lam Vong Cơ nhất định sẽ cùng hành động với mình. Lam Vong Cơ hiển nhiên cũng nghĩ như vậy, nói: "Lập tức xuất phát."

Lam Hi Thần nhìn hai con người tự nhiên như ruồi hoàn toàn không hỏi ý kiến hắn này, lại bày ra vẻ mặt muốn nói mà lại thôi. Cuối cùng vẫn là than thở: "... Bên kia, ta cũng sẽ để ý."

Hắn nói "Bên kia" dĩ nhiên là chỉ Kim Quang Dao bên kia.

Ra khỏi tàng thư các, Ngụy Vô Tiện nói: "Ca ca ngươi chịu đả kích lớn thật."

Lam Vong Cơ nói: "Đả kích có lớn hơn nữa, tìm được chứng cứ hắn cũng sẽ không nhân nhượng."

Ngụy Vô Tiện nói: "Thế cơ mà. Dù sao cũng là ca ca ngươi chứ bộ."

Đúng lúc đó bụi cỏ bên đường sột soạt rung động, lòng Ngụy Vô Tiện căng thẳng, bỗng thấy đám cỏ rẽ ra, lấp ló một cái đầu nhỏ lông trắng mượt cùng một đôi tai thật dài.

Con thỏ này giật giật cái mũi phấn hồng, thấy Lam Vong Cơ vành tai rũ xuống bỗng dựng đứng lên, đạp chân một cái bắn lên trên người hắn. Lam Vong Cơ đưa tay ra đón được nó, ôm trong khuỷu tay.

Bọn họ đi tới trên tràng cỏ xanh, Tiểu Bính Tử nằm cạnh một gốc cây, hơn mười con thỏ trắng tròn vo vây quanh người, đa số đều đang an ổn nhắm mắt ngủ, còn lẻ tẻ vài con vẫn đang cong mông ngọ nguậy. Ngụy Vô Tiện đi tới bên gốc cây gãi đầu lừa Tiểu Bính Tử, Tiểu Bính Tử giật mình một cái, lỗ mũi phun phì phì tỉnh dậy, thấy Ngụy Vô Tiện đang định rống ầm lên, đám thỏ túm tụm cũng bị đánh thức, tai dài run lên, đều nhắm Lam Vong Cơ bên kia từng đám từng đám một vây quanh đôi giày trắng như tuyết của hắn nhảy qua nhảy lại, cũng chẳng biết đang phấn khích cái gì. Ngụy Vô Tiện nắm dây buộc Tiểu Bính Tử, vừa túm vừa dọa dẫm: "Không được kêu! Bây kêu ta đánh bây. Không, ta bảo hắn đánh bây..."

Bầy thỏ đứng bằng chân sau trên đất vươn người lên, từng con từng con một bấu víu trên đùi Lam Vong Cơ đều muốn trèo lên. Lam Vong Cơ mặc cho chúng lăn qua lăn lại, lừng lững không động, Ngụy Vô Tiện xua chúng nó cũng không đi, theo sau lưng hắn, đến khi bọn hắn ra khỏi đại môn Vân thâm bất tri xử mới rũ tai xuống, ngồi một chỗ ngóng theo chủ nhân rời đi. Ngụy Vô Tiện quay lại nhìn, nói: "Đều luyến tiếc ngươi nha, Hàm Quang Quân, thật là không ngờ ngươi thế mà khiến mấy vật nhỏ kia yêu thích như vậy. Ta lại không được đó."

Lam Vong Cơ nói: "Không được?"


Ngụy Vô Tiện nói: "Đúng vậy. Chim trĩ thỏ rừng mèo nhà chim bay, thấy ta đều xoay người bỏ chạy."

Lam Vong Cơ lắc đầu, ý tứ quá rõ ràng: Nhất định là Ngụy Vô Tiện trước kia làm việc xấu mới không được chúng yêu mến.

Đường xuống núi, trên đường mòn Ngụy Vô Tiện bỗng nói: "Ái ôi, ta đau bụng."

Lam Vong Cơ nói: "Nghỉ ngơi, thay thuốc."

Ngụy Vô Tiện nói: "Không được. Phụ cận Vân thâm bất tri xử không an toàn, dây dưa phút nào nguy hiểm phút đó. Ta ngồi xuống là được rồi."

Lam Vong Cơ nói: "Vậy ngươi ngồi đi."

Ngụy Vô Tiện vẻ mặt đau khổ nói: "Động tác lên lừa lớn quá, ta sợ đụng đến vết thương."

Lam Vong Cơ dừng lại, xoay người nhìn hắn một lát rồi bỗng đưa tay, tránh vùng quanh chỗ vết thương ra ôm lấy hông hắn, nhẹ nhàng bế hắn đặt lên lưng Tiểu Bính Tử.

Hai người một cưỡi lừa, một đi ở lề đường. Ngụy Vô Tiện cưỡi lừa, cười đến híp cả mắt. Lam Vong Cơ nói: "Sao?"

Ngụy Vô Tiện nói: "Không sao."

Như vừa làm được ít chuyện xấu, trong lòng hắn có chút khoái chí.

Tuy rằng rất nhiều chuyện thời thơ bé hắn đều không nhớ rõ, thế nhưng có một hình ảnh trước sau mơ mơ hồ hồ in sâu trong trí não hắn.

Một đường mòn, một con lừa hoa be bé, ba người. Một người đàn ông áo đen nhẹ nhàng ôm một người phụ nữ áo trắng bế lên, đặt trên lưng lừa hoa bé, rồi cao cao nâng một đứa bé nho nhỏ lên công kênh trên vai mình.

Hắn chính là đứa trẻ thấp bé không đến ngang đùi kia. Ngồi trên vai người đàn ông áo đen kia, vụt cái trở nên cao rất cao, uy phong lẫm liệt, lúc thì túm tóc người đàn ông, lúc thì xoa nắn mặt hắn, hai chân không ngừng quẫy đạp, miệng ô a kêu loạn.

Người phụ nữ áo trắng kia lắc lư ngồi trên lưng lừa nhìn bọn họ, dường như đang cười. Người đàn ông ấy lại trước sau im lặng không thích chuyện trò, chỉ nâng đỡ hắn cho hắn ngồi cao hơn vững hơn, một tay dắt dây buộc lừa. Ba người chen chúc trên đường mòn, chậm rãi đi về phía trước.

Đây là chút ký ức ít ỏi của hắn.

Là cha và mẹ hắn.

Ngụy Vô Tiện nói: "Lam Trạm Lam Trạm, ngươi cầm sợi dây dắt dắt chút đi chứ."

Lam Vong Cơ nói: "Vì sao?"

Tiểu Bính Tử rất thông minh, cũng không phải là sẽ không theo phía sau hắn. Ngụy Vô Tiện nói: "Thưởng một nụ cười, dắt chút đi."

Mặc dù vẫn chưa hiểu được vì sao Ngụy Vô Tiện tươi cười rực rỡ như vậy, Lam Vong Cơ vẫn nghe lời kéo dây cương Tiểu Bính Tử lên cầm trong tay.

Ngụy Vô Tiện lẩm bẩm: "Ừ. Còn thiếu một đứa nhỏ."

(Được được, thế cưng đẻ hay nó đẻ ối giời ơi coi như tôi chưa thấy nó nói gì đâu nhé)

Lam Vong Cơ nói: "Cái gì?"

Ngụy Vô Tiện vui vẻ nói: "Không có gì. Lam Trạm, ngươi thật là một người tốt."

Lam Vong Cơ như không biết nên tiếp thu câu này của hắn như thế nào, nhìn ánh mắt hắn càng cảm thấy kỳ quặc. Ngụy Vô Tiện lại nói: "Tự dưng phát hiện ra, sao ta lại hư hỏng như vậy chứ. Từ bé đã hư, giờ ta nhận lỗi với ngươi còn kịp không?"

Lam Vong Cơ hơi nhướn mày, biểu cảm như vậy với hắn mà nói là cực kỳ hiếm hoi. Hắn hỏi ngược lại: "Nhận lỗi?"

Trước đây mỗi lần con người này muốn "nhận lỗi" với hắn, thường là lại khơi mào một trận sai lầm khác càng nghiêm trọng hơn. Ngụy Vô Tiện nói: "Đừng mang cái vẻ mặt này mà. Ta nghiêm túc đó. Ôi tính tính toán toán, nợ cũ đã qua thì không lật lại."

Giờ ngẫm lại, bị chút chuyện xưa khi đó còn trẻ làm cho cực kỳ xấu hổ. Ngụy Vô Tiện thầm nghĩ: "Có khi là vì cái mặt luôn luôn cứng nhắc của Lam Trạm đi... Ta hẳn là thích nhìn bộ dạng hắn tức giận mất kiểm soát, cho nên mới luôn luôn cầm lòng không đặng muốn trêu đùa hắn. Quả thực là rất xấu xa nha!"

May mà Lam Trạm không có chán ghét hắn thật.

Rõ ràng đang trên đường chạy trối chết, Ngụy Vô Tiện lại không căng thẳng nổi chút nào, cưỡi một con lừa hoa nhỏ, đằng trước có Lam Vong Cơ dắt dây dẫn đường, cả lòng đều phơi phới, an nhàn như cưỡi mây đạp gió. Chỉ cảm thấy cho dù giờ có ngay một đống thế gia to nhỏ đánh ra từ ven đường, ngoài việc kẻ xấu hăng hái sát phong cảnh ra thì cũng chẳng hề chi. Thậm chí còn có tâm tình thưởng thức thiên nhiên hoang dã* dưới ánh trăng. Còn rút sáo trúc bên hông định thổi một khúc.

(*dã điền, khung cảnh ruộng vườn/săn bắn nơi hoang dã)

Ma xui quỷ khiến thế nào, hắn thổi ra một đoạn giai điệu. Nghe tiếng, bước chân Lam Vong Cơ hơi khựng lại, còn đáy lòng Ngụy Vô Tiện lại bỗng nhiên bật sáng.

Ngụy Vô Tiện nói: "Lam Trạm Lam Trạm, ta hỏi ngươi, năm đó ở đáy động Huyền Vũ tàn sát núi Mộ Khê, ngươi hát cho ta nghe một bài, rốt cuộc tên là gì?"

Lam Vong Cơ nói: "Sao tự dưng lại nhớ ra hỏi chuyện này."

Ngụy Vô Tiện nói: "Ngươi cứ nói đi, tên là gì. Hình như ta đoán ra ngươi nhận ra ta thế nào rồi."

Đêm hôm đó ở núi Đại Phạm, hắn thổi ra chính là đoạn giai điệu Lam Vong Cơ khẽ khàng ngâm xướng bên cạnh hắn ở đáy động Huyền Vũ tàn sát!

Lam Vong Cơ nói: "Không có."

Ngụy Vô Tiện nói: "Không có gì? Không có tên sao? Sao lại không có tên? Tự ngươi sáng tác?"

Lam Vong Cơ nói: "Ừ."

Ngụy Vô Tiện nói: "Thực sự là tự sáng tác?!"

Lam Vong Cơ nói: "Ừ."

Ngụy Vô Tiện nói: "Bảo sao! Cái gì, ta, ta hỏi tiếp cái này ha ha."

Hắn thử dò xét nói: "Nói ngươi thực sự là dựa vào từ khúc này nhận ra ta, hay tức là, ngươi – chưa từng hát qua, gảy qua trước mặt người khác?"

Ngập ngừng giây lát, Lam Vong Cơ nói: "Chưa từng."

Ngụy Vô Tiện cả người phấn chấn, đá mạnh Tiểu Bính Tử một cú. Tiểu Bính Tử tức giận rống lên, như muốn hất chân đá hậu hất hắn xuống đất, Lam Vong Cơ vội níu chặt dây. Ngụy Vô Tiện ôm cổ Tiểu Bính Tử, nói: "Không có việc gì không có việc gì, nó vẫn cáu kỉnh vậy mà! Sẽ chỉ đá hai cái vậy thôi. Chúng ta nói tiếp. Vậy sao ngươi không đặt cái tên cho từ khúc này nhỉ? Nhanh đặt tên cho nó đi, có muốn ta góp ý không? Không bằng cứ gọi..."  

[Đam Mỹ] Ma Đạo Tổ Sư - Mặc Hương Đồng Khứu (EDIT FULL)Where stories live. Discover now