vuon quoc gia u minh thuong

646 0 0

GIỚI THIỆU VƯỜN QUỐC GIA U MINH THƯỢNG VIỆT NAM

Vị trí địa lý: Vườn quốc gia U Minh Thượng bao gồm diện tích đất đai của các xã An Minh Bắc, thuộc huyện An Minh và xã Minh Thuận thuộc huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Quyết định thành lập: Được thành lập theo quyết định số 11/2002/QĐ-TTg ngày 14/1/2002 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển hạng Khu BTTN U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang thành Vườn quốc gia.

Toạ độ địa lý: Từ 09 độ 31 đến 09 độ 39' vĩ độ bắc và từ 105 độ 03' đến 105 độ 07' kinh độ đông.

Quy mô diện tích: 8.053 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 7.838 ha, phân khu phục hối sinh thái là 200ha, phân khu hành chính dịch vụ là 15 ha. Vùng đệm bao quanh Vườn quốc gia là phần diện tích giữa đê bao trong và đê bao ngoài có diện tích 13.069 ha.

Mục tiêu, nhiệm vụ: Bảo tồn mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng tràm úng phèn trên đất than bùn, một vùng ngập nước quan trọng của Hạ Lưu sông Mê Kông.

Bảo tồn đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập nước, đặc biệt 8 loài chim nước quan trọng và các loài động vât quý hiếm.

Góp phần bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia về Chiến Khu cách mạng U Minh Thượng trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ.

Góp phần cân bằng sinh thái, tăng độ che phủ của rừng, đảm bảo an ninh môi trường và sự phát triển bền vững của đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời phát huy giá trị của hệ sinh thái rừng tràm phục vụ nghiên cứu khoa học và tham quan, du lịch sinh thái.

Cơ quan/cấp quản lý: Uỷ ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Ban quản lý: Đã được thành lập, gồm ban giám đốc và Hạt kiểm lâm trực thuộc Vườn.

Hoạt động du lịch:

Các giá trị đa dạng sinh học:

U Minh Thượng là nơi sinh sống của một số động vật hoang dã vùng rừng ngập như sóc mun Callosciurus finlaysoni, cầy vòi đốm Paradoxurus hermaphroditus, Viverra zibetha, Viverra megaspila và trút Java Manis javanica

Các dự án có liên quan:

Dân số trong vùng:

Vườn quốc gia U MINH THƯỢNG - Hệ sinh thái rừng ngập nước độc đáo vùng ĐBSCL

Là khu căn cứ địa cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược, U Minh Thượng là khu căn cứ TƯ Cục miền Nam. Trong kháng chiến, đây là nơi hoạt động và chiến đấu của nhiều đồng chí: Lê Duẩn, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Tấn Dũng... và cũng là nơi có di tích đền chùa thuộc nền văn hóa Óc Eo.

Với diện tích 21.107 ha, nằm trên 2 xã An Minh Bắc, huyện An Minh và An Minh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, cách thành phố Rạch Giá 50km về phía Tây Nam, U Minh Thượng là một trong những vùng đất ngập nước với diện tích rừng quý hiếm nhất Đông Nam Á, đồng thời là khu bảo tồn sinh quyển thế giới. Có hệ thực vật rất đa dạng và phong phú, gồm 252 loài thực vật có mạch thuộc 84 họ; trong đó có 8 loài rất hiếm như mốp, năng chồi, lá u minh, bèo tản nhọn, nắp bình, luân lan, mật cật, bí kỳ nam... và cũng là nơi duy nhất còn lại hệ thực vật của rừng nguyên sinh: Đó là ưu hợp rừng tràm hỗn giao của rừng tràm trên đất than bùn.