"hay huong toi mat troi ,bong toi se nga sau lung ban"

2.2K 0 0

Bạn sẽ làm gì khi mà khó khăn dường như lấp kín hết đời bạn, khi mà thần may mắn không còn mỉm cười với bạn nữa, những gì xung quanh bạn toàn những tai tiếng và nỗi nhục nhã ê chề bủa vậy…?Dũng cảm đối mặt với thử thách đó hay đầu hàng, phó mặc cho số phận đã an bài? Nếu là tôi, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục đương đầu với những khó khăn đó, vì tôi luôn tin vào câu danh ngôn nỏi tiếng Nam Phi” Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn”

Ánh mặt trời rực rỡ, chói chang là vẻ đệp của thiên nhiên, tọa hóa. Một khi chúng ta hướng về phía mặt trời nghĩa là chúng ta đã hướng về những điều tốt đẹp, đặt niềm tin vào ánh sáng mặt trời là chúng ta đã đẩy lùi lạ phía sau những gì u ám, xấu xa, những bóng tối của khó khăn, vất vả.

Thật vậy, khó khăn là một phần của cuộc sống. Cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng tươi đẹp, êm đềm giống như nắng ấm ban mai. Mà nó giống như những cơn gió, có khi mạnh mẽ dữ tợn, có khi chỉ nhẹ nhàng lướt qua. Vì vậy để vượt qua những cơn bão lớn ấy, đòi hỏi ở chúng ta một bản lĩnh sống, một phong cách sống có lí tưởng, biết tim cho mình động lực, niềm tin để ngã gục sau những lần ngã gục. Bởi chẳng có ai đi hết cuộc đờimà không một lần bị vấp ngã cả. Điều quan trọng là sau những lần vấp ngã ấy, chúng ta sẽ đinhư thế nào. Đó là lúc chúng ta hướng tới mặt trời.

Mặt trơì có thể là sự phấn đấu, nỗ lực trong học tập của mỗi sĩ tử từng bị thất bại trong kì thi Cao đẳng- Đại học đang ngày đêm ôn luyện chờ cơ hội mới. Mặt trời có thể là niềm tin, hi vọng về những vụ mùa bội thu, những sản phẩm đạt chất lượng cao hơn của những người nông dân, công nhân một đời lam lũ. Mặt trời ấy chính là động lực giúp những em bé tàn tật gạt bỏ đi nỗi đau mất mất mát của mình đẻ tìm đến những khả năng kì diệu đang ẩn dấu bên trong những cơ thể yếu ớt… Đấy chính là ánh sáng rực rỡ của mặt trời đang đẩy dần những bóng tối u ám ra phía sau để giúp mọi người tự tin hơn vào cuộc sống tươi đẹp đang chờ phía trước.

Hê-len Ki-lơ(1880-1968)- Người phụ nữ vĩ đại đã dành trọn đời mình cho những người không may mắn tàn tật. Tuổi thơ của bà phải sống trong bóng tối đầy vất vả, khó khăn. Chưa đầy hai tuổi, do bị mắc chứng bệnh viêm màng não nên bà bị câm, điếc mù hoàn toàn. Dù thế Hê-len vẫn không nản long, bà bắt đầu đi học và tập nói những câu đơn giản, trong sự khó khăn của mù và điếc, Thế nhưng, bằng nghị lực phi thường bà đã tốt nghiệp thủ khoa trường đại học nữ Ret-clip và đã không ngừng đi thuyết trình khắp các bang của nước Mĩ, đi vòng quanh thế giới để giúp những người bị câm, điếc.Nhờ sự giúp đỡ của bà mà nhiều người tàn tật trên thế giới có cơ hội được sống, được lao động và học tập nhiều hơn.Chính sức mạnh của niềm tin vào cuộc sống, mục tiêu cho bản than đã thôi thúc bà làm nên những kì tích hiếm có ở một người tàn tật. Bà đã “hướng về phía mặt trời”, “để bóng tối ngả về phía sau’ như thế đấy!

“Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn”.Câu danh ngôn bao hàm một triết lí, một quan niemj nhân sinh tích cực, một quan niệm đúng đắn: hãy sống lạc quan, luôn tin tưởng ở một tương lai tốt đẹp sẽ đến. Nhưng đáng tiếc thay trong cuộc sống xã hội ngày nay vẫn còn nhiều người thiếu tự tin, không dám bước tới để “hướng về mặt trời “. Họ là những con người dễ bị nhấn chìm trong bóng đêm của sự thất vọng, sợ hãi , trì trệ. Họ là những người dễ nản lòng trước khó khăn, thử thách. Ở những con người nhu thế, bóng tối sẽ lên bủa vây. Họ không biết cách hướng về ánh sángdieuj kì của mặt trời cũng như bình tĩnh tìm cho mình những giải pháp hợp lí để giải quyết vấn đề. Thật đáng thất vọng thay, số đông người như thế lại thuộc về giới trẻ chúng ta.Có những cô, những cậu quý tử được sinh ra trong một gia đình khá giả, quen được chiều chuộng, suốt ngày chơi bời, phá phách. Hễ bị bố mẹ mắng mỏ, nạt nộ là lại đùng đùng khăn gói bỏ nhà ra đi. Hay nhiều học sinh sau khi biết mính thi trượt đại học lại có cảm giác như bị mất đi tất cả, bị thất bại thảm hại, vội tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời một cách ngu xuẩn. Có nhiều người vì bị đuổi việc, thất nghiệp, nợ nần, phá sản … dẫn đến hoang mang, mất lí trí không làm chủ được bản than dẫn đến xa đọa, vướng vào tệ nạn xã hội, tự hủy họa bản than lúc nào không hay… Đó đều là những con người không có niềm tin, ý chí vào cuộc sống.