Thuc trang giao thong Viet Nam hien nay

6.2K 0 0

THỰC TRẠNG GIAO THÔNG Ở VIỆT NAM VÀ GIẢI PHÁP

Thứ ba, 06/02/2007

Người gửi: Nguyễn Anh Minh

E-mail: tuan54vn@yahoo.com

Đã từ lâu, tình trang ùn tắc, mất an toàn giao thông (ATGT ) và tai nạn giao thông ở Việt nam luôn được đưa ra bàn thảo trên các Nghị trường, nhưng cũng chi là bàn cho vui vậy thôi chứ chưa có một giải pháp nào cụ thể và hữu hiệu để giải quyết tận gốc của vấn đề.

Để hiểu rõ cội nguồn và lý giải cho thật thấu tình đạt lý của vấn đề mất ATGT và tai nạn giao thông (TNGT) ở Việt nam, từ đó đề ra được những giải pháp đồng bộ ở các cấp cho đến từng người dân, khuyết điểm gì thuộc về ai, thuộc cấp nào, để từ đó có cách giải quyết tận gốc tình trạng mất ATGT và tai nạn GT ở Việt nam.

Việt nam, là một đất nước có hệ thống chính trị ổn định nhất trong khu vực và trên thế giới, là một nước chỉ có duy nhất một Đảng Chính trị lãnh đạo, tình trạng khủng bố hầu như không có. Thế nhưng, tình trạng thiệt mạng do tai nạn giao thông thì lại quá nhiều, bình quân mỗi năm có 9 ngàn đến 13 ngàn người thiệt mạng do TNGT thiệt hại kinh tế ước tính đén cả tỷ USD/năm bằng cả trị giá xuất khẩu lúa gạo ( Việt nam có sản lượng xuất khẩu lúa gạo đứng thứ 2 trên Thế giới ) . Không chết vì khủng bố thì chết vì TNGT, đúng là tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa. Nhìn số người chết và thiệt hại về kinh tế mà thấy sự lảng phí và đau xót cho bao biết số phận của những con người xấu số không may đã phải chết do bản thân vô cẩn tắc, do người khác gây ra, hoặc do sự thơ ơ của bộ máy quản lý xã hội ở các cấp.

Nguyên nhân nào gây ra những tổn thất to lớn và không đáng có từ những TNGT, chúng ta hãy nhìn lại bức tranh GT của XH Việt nam để phần nào hiểu rõ nguyên do của nó.

THỰC TRẠNG GIAO THÔNG Ở VIỆT NAM

1) Nói về Cơ quan lập pháp.

Hệ thống luật pháp:Phải nói Việt nam có một hệ thống luật pháp lạc hậu chưa phù hợp với sự phát triển xã hội và hội nhập Quốc tế với một nền kinh tế thị trường đa phương, nhưng rất may Luật về Giao thông và ATGT thì lại rất hoàn chỉnh. Luật được soạn thảo ngắn gọn, rõ ràng, dể hiểu và rất dể áp dụng. Trong bộ luật đã có nhiều phần rất cụ thể như luật đi lại, luật vận chuyển, luật vượt, luật nhường đường,....v.v.v các phần viết rất rõ ràng và đã được chuẩn hoá thành các câu hỏi và trả lời phục vụ cho công việc thi cử cho các học viên dưới dạng thi trắc nghiệm

Mặt khác qua hệ thống thông tin đại chúng như Phát thanh, Truyền hình, Báo chí hàng ngày truyền tải hướng dẫn, phổ cập luật đến người dân cũng rất chi tiết và rõ ràng

Như vậy, nếu nói mất TNGT và tai nạn GT xảy ra nhiều như bấy lâu là do thiếu luật hoặc luật không rõ ràng là không đúng

Tuy nhiên, mới đây ở Tp HCM lực lượng CSGT đã thực hiện xử phạt vi phạm luật GT qua hình ảnh đã bị nhiều người trong giới quan chức lên án là chưa có luật phạt qua hình ảnh mà đã áp dụng, quan điểm của người dân thì họ cho rằng sử dụng các phương tiện hiện đại để giám sát và phát hiện những hành vi vi phạm luật GT là điều hết sức bình thường, một mặt là giúp cho CSGT xử phạt đúng người đúng tội, mặt khác làm cho người dân có ý thức hơn trong việc chấp hành luật GT khi không có mặt CSGT, vậy đó là một việc làm đúng sao lại lên án ? Liệu có phải luật đã không theo kịp với áp lực GT trong thời mở cửa.

Thuc trang giao thong Viet Nam hien nayĐọc truyện này MIỄN PHÍ!