For every story tagged #WattPride this month, Wattpad will donate $1 to the ILGA
Pen Your Pride

bai tap luat kinh te

7K 2 2

Bài tập 6:

Do gặp khó khăn trong việc quản lí điều hành DN của mình nên ông Bình (chủ DNTN) đã kí hợp đông thuê ông Hà làm GD quản lí và điều hành DN,hợp đồng đc kí vào ngày 1/3/2006.Ông Hà đc hưởng 20% lợi nhuận DNTN.

Ngày 20/03 ông Hà kí hợp đồng với Cty TNHH X mua 1 lô hàng trị giá 100tr đồng cho DN nói trên.hai bên thỏa thuận sẽ thanh toán vào ngày 10/04/2006.Ngày 05/4/2006 ông Bình đã hủy HĐ thuê ông Hà làm GD DNTN vì cho rằng ông Hà đã vi phạm một số cam kết trong HĐ.

Ngày 10/04/2006 đại diện Cty TNHH X đến gặp ông Hà thanh toán số tiền nói trên,Ông Hà ko chịu thanh toán với lí do:ông chỉ là người làm thuê cho ông Bình.Sau đó đại diện cty X đến yêu cầu ông Bình nhưng ông Bình cũng ko chịu thanh toán với lí do:HĐ đó là do ông Hà kí kết mà ko hỏi ý kiến của ông.

Ngày 30/10/2006.ông Bình làm đơn xin giải thể DNTN của mình.Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi đã tiến hành các thủ tục theo đúng luận định đã chấp nhận đơn xin giải thể của ông Bình.Được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận ông Bình đã tiến hành giải thể DNTN của mình.Một tg sau,bà Thanh-một chủ nợ,đến đòi ông Bình 500tr mà ông nợ bà trước khi giải thể vì ông Bình giải thể bà đang đi nước ngoài vắng.

Hỏi:

1.Ai có trách nhiệm thanh toán số tiền 100 tr của cty TNHH X?Tại sao?

2.Ông Bình có phải trả cho bà Thanh 500tr ko?tại sao?

Căn cứ vào điều 141 luật doanhnghiệp thì ông Bình là chủ sở hữu của Doanh nghiệp nên ông có quyền thue giám đốc đièu hành quản lý công ty và ôgn phải chịu hoàn tòa trách nhiệm về hợp đồng giữa giám đốc mà mình đi thuê khi người đó thực hiện các công việc liên quan dến việc kinh doanh của doanh nghiệp của ông do đó ông Bình có trách nhiệm thanh toán 100tr đồng cho côn gty TNHH X với tư cách là ngừoi sở hữu doanh nghiệp, còn việc vi phạm hợp đồng giữa ôgn Hà và ôgn Bình giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự về vi pham hợp đồng.

Thứ hai ôgn Bình có nghĩa vụ trả cho bà Thành 500tr đồng vì ". Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp" ôgn Bình phải thanh toán nghĩa vụ có liên quan đến doanh nghiệp của ông bằgn toàn bộ tài sản của ông cho tới khi nào hoàn thành hết các nghĩa vụ đó. Đây chính là trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân

************

http://www.saga.vn/Nghiencuutinhhuong/12994.saga

Ông A có số vốn 3 tỉ, dự kiến thành lập DNTN kinh doanh khách sạn, nhưng lại phải cần có số vốn 6 tỉ. Ông A trao đổi với anh B là đứa cháu họ đồng ý góp vốn với ông 2 tỉ, trao đổi với chị C là người hàng xóm góp vốn 1 tỉ để có đủ 6 tỉ thành lập DNTN kinh doanh KS.

Ông A, anh B, Chị C thỏa thuận bằng văn bản để ông C đứng tên thành lập DNTN kinh doanh KS. Lợi nhuận phân chia cho A,B,C theo tỉ lệ vốn gốc. Sau 2 năm khách sạn hoạt động bình thường và phân chia lợi nhuận theo cam kết một cách bình thường, nhưng phát sinh mâu thuẫn không tự giải quyết được. B, C gửi đơn ra tòa yêu cầu giải thể DN và chia tài sản doanh nghiệp theo tỉ lệ vốn gốc.

học tập kinh tếĐọc truyện này MIỄN PHÍ!