bài tạp tình huống luật kinh tế

9.3K 1 20

công ty trách nhiệm hữu hạn A có 4 thành viên kinh doanh trong lĩnh vực điện tử.do tình hình kinh doanh và thị trường co snhiuf biến động .hội đồng thành viên công ty quyết định tổ chức lại cty.anh/chị hãy cho biết các khả năng tổ chức của cty A?cách tổ chức lại ?địa vị pháp lí của cty A sau khi tổ chức lại?quyền và nghĩa vụ của cty A và các cty mới sau khi tổ chức lại (ko cần nêu thủ tục tổ chức lại dn)

2.cty TNHH Toàn thắng có vốn điều lệ 100tr đồng do thành viên góp vốn là các ông A,B,C,D,E.số vốn góp của từng ông như sau "ô.A góp:35tr,ô.B góp:25tr,ô.C góp :20tr,ô.D góp 15tr,ô.E góp 5tr

hỏi có trường hợp nào chỉ 2 trong số 5 ông có thể quyết định bán chiếc ô tô có trị giá 50tr của cty bằng hình thức biểu quyết tại cuộc họp lân thứ nhất ko?nếu ko giải thích tại sao?nếu có thf neu từng trường hợp.

Tình huống 1

Thân, Tý, Thìn cùng góp vốn thành lập công ty TNHH Đại Phát. Ngày 15/4/2003, công ty được cấp giấy chứng nhận ĐKKD. Vốn điều lệ đăng ký là 1tỷ đồng, trong đó: Thân góp 400 triệu, Tý và Thìn mỗi người góp 300 triệu.

Các thành viên nhất trí cử Thân làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tý làm Tổng giám đốc, còn Thìn làm Phó Tổng giám đốc kiêm kế toán trưởng của công ty.

Sau một năm đi vào hoạt động, công ty làm ăn không có lãi. Cho rằng Tý không có năng lực điều hành công ty nên với tư cách là Chủ tịch HĐTV và cũng là người góp nhiều vốn nhất trong công ty, Thân đã ra quyết định cách chức Tổng giám đốc của Tý và bổ nhiệm Thìn là Tổng giám đốc mới.

Tý không đồng ý với các quyết định nói trên và vẫn tiếp tục sử dụng con dấu và danh nghĩa công ty để ký kết 1 số hợp đồng, trong đó có hợp đồng vay 300 triệu của Ngân hàng, trong khi đó giá trị tài sản còn lại của công ty chỉ khoảng 500 triệu. Tý đã đem số tiền đó để sử dụng vào mục đích riêng của mình.

Trước tình hình như vậy, Thân đã ra quyết định khai trừ Tý ra khỏi công ty và khởi kiện Tý ra Toà yêu cầu Tý bồi thường thiệt hại gây ra cho công ty. Ngân hàng kiện công ty Đại Phát để đòi lại số tiền vay và lãi phát sinh.

Những vấn đề đặt ra:

1. Bộ máy quản lý, điều hành công ty TNHH?

2. Nhận xét về các quyết định của Thân trong trường hợp trên?

3. Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH?

4. Nhận xét về tính hợp pháp của hợp đồng vay tiền nói trên?

Tình huống 2

Tùng, Cúc, Trúc, Mai cùng góp vốn thành lập công ty TNHH An Dương. Công ty đã ĐKKD vào tháng 2/2001. Tùng cam kết góp vào công ty 200 triệu, nhưng sau này trên thực tế Tùng chỉ góp 100 triệu. Cúc góp vốn bằng một chiếc ô tô được định giá là 300 triệu, mặc dù giá trị thực tế của xe tại thời điểm định giá chỉ là 200 triệu. Trúc góp vốn bằng một ngôi nhà được định giá 400 triệu. Mai góp 100 triệu bằng tiền cho công ty thuê ngôi nhà cũ của mình để làm kho chứa hàng trong 2 năm. Nhà và xe đã được Cúc và Trúc làm thủ tục chuyển giao quyền sở hữu cho công ty.

Các thành viên đã thoả thuận phân công Trúc làm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc công ty.

Do không có kinh nghiệm kinh doanh, công ty An Dương đã bị thua lỗ nặng nề. Sau hơn 1 năm hoạt động, công ty đã nợ gần 1 tỷ đồng.

học tập kinh tếĐọc truyện này MIỄN PHÍ!