[PHẦN IX] TEENCODE LÀ GÌ? - MỤC ĐÍCH BAN ĐẦU

1.2K 115 28

1. Mục đích sử dụng teencode ban đầu

Có rất nhiều người biết đến teencode và cực kì nhiều cảm thấy khó chịu với loại chữ viết này, nhưng trên thực tế có lẽ hiếm ai biết được lý do vì sao teencode lại được sáng tạo và sử dụng đến mức trở nên rộng rãi thành một hiện tượng như thế. Và có lẽ khi nghe được mục đích thực sự cho việc sử dụng teencode, chắc sẽ có nhiều bạn giật mình bất ngờ vì không nghĩ nó lại...đơn giản đến thế.

Như phần trên đã ghi rõ, teencode thời kì đầu chỉ có hai dạng: số hoàn toàn và chữ viết tắt, hai dạng này của teencode thời đầu cũng tương ứng với hai mục đích gốc mà nó được tạo ra và sử dụng. Ở giai đoạn đầu tiên, bối cảnh của Việt Nam lúc này là chưa thực sự phát triển. Mọi ngưởi cứ tưởng tượng rằng đường vẫn chưa được trải nhựa và thậm chí còn chẳng có một tòa nhà nào cao quá...ba tầng lầu, thì hẳn cũng đủ hiểu ngày đấy giới trẻ Việt Nam chỉ có một vài phương tiện giải trí để vui chơi sau những giờ học tập. Và trong thời điểm còn chưa biết đến internet đó, truyện tranh và những trò chơi dân gian là điều duy nhất học sinh ngày đó có thể giải trí, kèm theo một sở thích muôn thuở: tám chuyện trong giờ học. Và, đúng vậy, mục đích gốc khi sáng tạo ra dòng teencode đầu tiên dựa trên bộ manga Detective Conan chính là để tám chuyện trong giờ học :D Vì ngày đấy các thầy cô còn được tôn trọng và họ rất nghiêm khắc, vì thế đa số những học sinh không ai dám mở miệng thì thầm trong lớp cả. Việc viết giấy chuyền tay nhau ra đời và có thời gian mỗi học sinh còn chuẩn bị sẵn...một cuốn vở trắng chỉ dành riêng cho việc viết chuyền tay trong giờ học. Tuy nhiên, cái gì phát sinh cũng sẽ có khắc chế. Nên khá nhiều bạn bị thầy cô bắt được trong lúc đang chuyền tay nhau và đọc được những cuộc trò chuyện, đôi lúc xui xẻo lại là khi cả hai đang...nói xấu giám thị. Vì vậy, teencode mã hóa thành số đã trở thành phương tiện đắc lực trong việc viết giấy chuyền tay đến mức dù cho có bị giáo viên bắt, thì thầy/cô cũng không thể hiểu được học sinh của mình đang viết cái gì (LMAO)

Sau đó, thời kì điện thoại di động bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam và ngày đấy vẫn còn chưa có smartphone như bây giờ. Tất cả những gì một chiếc điện thoại có thể làm là nghe gọi, nhắn tin và game snake huyền thoại. Tệ hơn nữa, giá cước gọi lúc bấy giờ rất cao (so với tỉ giá trong bối cảnh thời đó): lên đến 700-1000đ/phút gọi. Mà giới học sinh thì mỗi tháng chỉ được cho phí ăn vặt 10-20k mỗi tháng là cao (ngày đấy một dĩa cơm trứng chỉ có 2000đ thôi nhé), do vậy việc liên lạc hay hẹn hò với nhau thường là qua tin nhắn. Nhưng những chiếc "ngufone" thời đấy lại vô cùng hạn chế trong việc nhắn tin, bàn phím T9 (loại bàn phím chỉ có 12 phím, các chữ số được phân bổ trên cùng một phím) bấm chữ rất chậm và một tin nhắn giới hạn trong 160 kí tự, mỗi tin nhắn lại tốn phí 250đ nên giới trẻ ngày đó luôn cố gắng viết càng ít kí tự càng tốt để có thể nói một câu hoàn chỉnh hay nhiều ý dài hơn. Và từ lúc đó, các dạng "teencode" mà thực chất là việc viết tắt mới ra đời.

Cho tới khi internet phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, và chỉ trong vài năm ngắn ngủi thì chiếc smartphone đầu tiên ra đời. Người ta có thể tiếp cận nhau nhiều hơn ở khoảng cách xa hơn và thời gian ngắn hơn, người ta cũng có thể có nhiều thời gian hơn cho việc gõ chữ và tin nhắn điện thoại không còn giới hạn trong 160 kí tự như trước nữa, họ cũng không cần đến điện thoại và sms để gọi điện cho nhau và mất phí, internet và công nghệ 3G đã hỗ trợ hoàn toàn những dòng tin nhắn, những cuộc trò chuyện thâu đêm. Và cũng từ đó, teencode biến thiên hơn với mục đích tệ hại hơn chỉ để thể hiện và hầu như mọi người cùng lứa thế hệ hiện tại đã quên mất nguồn gốc và mục đích sử dụng ban đầu khi sáng tạo ra thể loại teencode này.

Thật đáng buồn khi nhìn thấy những thứ được sáng tạo với mục đích vô cùng trong sáng và lợi ích đã biến thể tới mức khó có ai chấp nhận được, nhưng đâu đó trong những con người của thế hệ đầu 9x ngày đấy, teencode là một thứ kỉ niệm đánh dấu cho sự hồn nhiên của tuổi trẻ, và là điểm mốc cho một tuổi thơ nhí nhảnh, vui vẻ và tươi sáng nhất đã trôi qua mất rồi.

CÁC VẤN ĐỀ TRONG GIỚI VIẾT TRẺĐọc truyện này MIỄN PHÍ!