Những trở ngại trong giao tiếp

20.6K 11 2

I. Những trở ngại trong giao tiếp:

1. Yếu tố gây nhiễu ( Yếu tố môi trường, tâm lý, năng lực kĩ thuật )

- Môi trường (tiếng ồn, ánh sang, nhiệt độ)làm cản trở quá trình nghe nhìn nói và tiếp nhận thông tin => làm TT mất đi độ chính xác gây hiểu lầm sai lệch. Biện pháp: phải hạn chế tối đa hoặc khắc phục trong điều kiện có thể đồng thời phải biết lựa chọn hình thức giao tiếp phù hợp (3 ngôn ngữ gián tiếp ) để có hiệu quả cao nhất như dung chữ viết, sơ đồ bảng biểu, ...

- Tâm lý:người giao tiếp phải biết tự kiềm chế ko nên để cảm xúc mạnh xen vào khi gt vì khi đó con người thường ko làm chủ được mình dẫn đến việc nội dung thông tin bị sai lệch, gây ra hiểu lầm. Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất là hạn chế tối đa xử sự hoặc giải quyết những việc hệ trọng, nhạy cảm trong khi tâm trạng không được bình thường. Về mặt chủ quan, nên có ý chí rèn luyện làm chủ bản thân , ko nên để cảm xúc mạnh chi phối trong quá trình giao tiếp vì nó sẽ làm lu mờ , méo mó tư duy nhận thức, thậm chí làm mất đi trí thông minh vốn có của con người .

- Năng lực kĩ thuật là khả năng gt bị hạn chế ( nói lắp, ngọng, mắt kém, ... hoặc có lỗi trong việc use các tbị KT) thì biện pháp duy I' là phải khắc phục, chữa trị, rèn luyện để từng bc' hạn chế nó.

2. Sử dụng thông tin phản hồi

- Là TT phúc đáp từ ng nhận tin dến ng truyền tin vầ KQ tiếp nhận TT. Trong đó, ng nhận tin muốn thể hiện về sự nắm bắt thông tin, ý kiển riêng của minhg về TT đó, còn người truyền tin luôn chú ý phản hồi từ ng nhận tin từ đó có sự đ/chỉnh ( tiếp tục. giải thích, ...) để ng nhận tin hiểu được theo đúng ý .

3. Lòng tin và sự đồng cảm

- Trong gt rất cần sự đồng cảm, chia sẻ từ 2 phía. Nếu các chủ thể gt ko có sự đồng cảm lẫn nhau thì quá chất lượng của hđ sẽ bị hạn chế. Biện pháp: các chủ thể phải có sự tìm hiểu những TT cơ bản từ phía bên kia, trên cơ sở đó có được niềm tin bước đầu trước khi nhận lời tiếp xúc ( ng t xúc với mình là ai? Họ có khă năng j'? họ mong muốn điều j' trong cuộc t xúc? ) qua đó cta có thể chủ động điều hành cuộc gt.mặt khác cta phải tự tin vào bản thân thì mới có khả năng thuêys phục, lôi cuốn ng khác làm những điều mà mình mong chờ.

4. Bất đồng ngôn ngữ và kiến thức (tiếng lóng, ngoại ngữ, tiếng địa phương, trình độ hiểu biết, văn hóa)

5. Phong cách xử sự khi gt

- Lắng nghe ng khác nói

- Đối đáp sau khi nghe

- Use nn biểu cảm ( phong tục tập quán, khả năng tiếp thu, cử chỉ thái độ phù hợp với lời nói)

6. Thời điểm và phương thức gt

- Thời điểm ( cần tìm hiểu tâm lý, bối cảnh gt để chọn thời địa điểm cho phù hợp

- Phương thức ( nói trực tiếp, qua trung gian, phương tiện truyền thông)

Những trở ngại trong giao tiếpĐọc truyện này MIỄN PHÍ!