C23-Tiềm năng của nguồn năng lượng gió và dòng chảy

1K 0 0

C23-Tiềm năng của nguồn năng lượng gió và dòng chảy được đánh giá

Tiềm năng sử dụng năng lượng gió và dòng chảy ở nước ta nói chung là rất lớn. nước ta nằm trong khu vực cận nhiệt đới gió mùa với bờ biển dài, Việt Nam có một thuận lợi cơ bản để phát triển năng lượng gió. So sánh tốc độ gió trung bình trong vùng Biển Đông Việt Nam và các vùng biển lân cận cho thấy gió tại Biển Đông khá mạnh và thay đổi nhiều theo mùa

Ở vùng ven biển hầu như số giờ gió trong tháng là rất cao kể cả mùa hè cũng như mùa đông. Kết quả khảo sát chi tiết về năng lượng gió tại khu vực Đông Nam Á của Ngân hàng thế giới (WB), chương trình đánh giá về năng lượng châu Á, cho thấy: tổng tiềm năng điện gió của Việt Nam ước đạt 513.360 MW, bằng hơn 200 lần công suất của Thuỷ điện Sơn La, và hơn 10 lần tổng công suất dự báo của ngành điện vào năm 2020. Trong những tháng có gió mùa, tỷ lệ gió Nam và Đông Nam đến 98%, vận tốc trung bình 6-7m/s, với vận tốc này có thể xây dựng các trạm điện gió công suất 3-3,5MW. . Tất nhiên, để chuyển từ tiềm năng lý thuyết thành tiềm năng có thể khai thác, đến tiềm năng kỹ thuật, và cuối cùng, thành tiềm năng kinh tế là cả một câu chuyện dài; nhưng điều đó không ngăn cản việc chúng ta xem xét một cách thấu đáo tiềm năng to lớn về năng lượng gió ở Việt Nam.

Từ thời xa xưa con người đã biết lợi dụng sức nước để thay thế môt số công việc nặng nhọc như đưa nước từ suối lên ruộng bằng các cọn nước, giã gạo bằng sức nước mà hiện nay các dân tộc miền núi nước ta vẫn đang dùng. Đến thế kỷ thứ 18 khi phát minh ra turbin hơi nước thì việc lợi dụng sức nước càng thuận lợi và kỹ thuật ngày càng hoàn thiện hơn.

*) các dạng năng lượng loại này

- Một trong những ưng dụng sức gió trong sản xuất là sử dụng trực tiếp gió để bơm nước. Hệ thống bơm nước dùng sức gió kiểu này có thể đưa nước lên cao 10m.

- Máy phát điện dùng sức gió. Biến đổi sức gió thành điện năng là một biện pháp khá thuận tiện trong sử dụng năng lượng gíó song hiện nay quá trình đòi hỏi chi phí quá lớn. Trên thì trường người ta chào bán hàng loạt cỡ tubin gió, từ những turbin nhỏ cỡ 200W có giá khoảng 2000USD/1KW, cỡ 5KW giá khoảng 600USD/1KW tới các turbin công suất 800KW.

Tiềm năng của năng lượng dòng chảy

Từ thời xa xưa con người đã biết lợi dụng sức nước để thay thế môt số công việc nặng nhọc như đưa nước từ suối lên ruộng bằng các cọn nước, giã gạo bằng sức nước mà hiện nay các dân tộc miền núi nước ta vẫn đang dùng. Đến thế kỷ thứ 18 khi phát minh ra turbin hơi nước thì việc lợi dụng sức nước càng thuận lợi và kỹ thuật ngày càng hoàn thiện hơn.

Kinh nghiệm của nước ta cũng như các nước đang phát triển cho thấy: ở những hợp tác xã hay cụm dân cư miền núi thì không nhất thiết phải dùng điện làm năng lượng chạy máy bơm nước, máy xát gạo ... Vì như vậy sẽ đòi hỏi lắp đặt máy phát điện có công suất lớn, dùng các động cơ điện cho máy công tác, thiết bị dây dẫn, ... và đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn. Để tiết kiệm người ta lắp đặt các máy bơm nước trực tiếp, máy xay xát gần turbin, đấu trực tiếp hoặc qua dây đai để turbin kéo máy công tác quay. Như vậy dùng ngay thuỷ năng để phục vụ sản xuất.

- Dùng sức chảy của dòng nước dể làm quay turbin của máy phát điện để tạo ra điện mà hiện nay nước ta vẫn chủ yếu dùng.

Hiện nay, nước ta đã có tiêu chuẩn phân loại thuỷ điện nhỏ theo cấp công suất của trạm như sau:

+ Loại cực nhỏ (micro) từ 100 kW trở xuống

+ Loại nhỏ (mini) từ 101  1000 kW

+ Loại vừa từ 1000  10.000 hoặc 20.000 kW

C23-Tiềm năng của nguồn năng lượng gió và dòng chảyĐọc truyện này MIỄN PHÍ!