ky thuat bong chuyen

7.1K 0 1

c/ Kỹ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay (trước mặt):

+ TTCB: Đứng ở tư thế hai chân rộng bằng vai, hai chân ngang nhau, trọng tâm cơ thể dồn đều giữa hai chân, gối hơi khuỵu, thân trên thẳng, mặt hơi ngửa, mắt quan sát bóng, đồng thời hai tay đưa lên cao tạo thành hình tay phù hợp để đón bóng.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay (trước mặt) thường được sử dụng khi bóng có điểm rơi ngang đầu và ở trước mặt. Kỹ thuật gồm những giai đoạn sau:

1- Một số kỹ thuật cơ bản:

Động tác: Khi bóng đến, hai bàn tay tiếp xúc bóng với hình tay như sau: Hai bàn tay xòe rộng nhưng không mở căng các ngón tay, các ngón tay hơi khum lại tạo thành hình túi. Hai ngón tay cái hướng vào nhau để đỡ phía bên dưới bóng và tiếp xúc bóng bằng đốt ngón tay thứ hai. Ngón tay trỏ có nhiệm vụ đỡ bóng ở phía sau và chếch xuống dưới, là ngón tay chịu sức nặng của bóng nhiều nhất, bóng tiếp xúc trên toàn bộ ngón tay, hai ngón trỏ hướng về phía trán của người chuyền bóng.

Ngón giữa tiếp xúc bóng bằng đốt thứ 2, thứ 3 và một phần của đốt thứ 1. Ngón đeo nhẫn tiếp xúc bóng bằng đốt thứ 3 và một phần lớn cuả đốt thứ 2. Ngón út tiếp xúc hai bên thân bóng bằng phía trong của đốt thứ 3.

Khi bóng đến, tay tiếp xúc bóng ở phía sau và chếch xuống bên dưới của bóng. Tầm tiếp xúc bóng ngang trán hoặc trên trán, cách trán khoảng 15-20cm. Các ngón tay tiếp xúc bóng vào nửa dưới và phía sau của bóng, cổ tay hơi ngửa và bẻ vào trong.

Khi tay tiếp xúc bóng, lực chuyền bóng được phối hợp từ lực đạp của chân, lực vươn lên cao ra trước của thân người, lực đẩy của tay từ dưới - lên cao - ra trước (với một góc độ từ 60-65độ).

Quá trình chuyển động của hai tay khi chuyền bóng là một quá trình liên tục và không thay đổi.

Sau khi bóng rời khỏi tay (kết thúc giai đoạn chuyền bóng), hai tay tiếp tục vươn theo bóng. Sau đó nhanh chóng trở về TTCB.

d/ Đệm bóng:

Đệm bóng gồm 2 kỹ thuật chính: Đệm bóng bằng hai tay và một tay.

Chủ yếu là kỹ thuật đệm bóng bằng hai tay.

- TTCB: Đứng ở tư thế TB thấp, cẳng chân và đùi tạo thành một góc khoảng 90 độ. Đứng hai chân mở rộng bằng hoặc hơn vai, trọng lượng cơ thể dồn đều trên hai chân hoặc hơi dồn lên chân trước. Hai tay co tự nhiên ở hai bên sườn, thân người hơi đổ về phía trước, mắt quan sát bóng.

Động tác: Khi bóng đến dùng hai tay đón bóng (đệm và chuyền bóng đi) ở tầm ngang bụng hoặc ngang ngực. Khi đỡ bóng: Hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay đặt chéo lên nhau và nắm lại, bàn tay nọ bọc lấy bàn tay kia, hai ngón cái song song và sát nhau. Bóng tiếp xúc ở 1/3 cẳng tay phía gần cổ tay để đánh bóng.

Trước khi bóng chạm tay, phải bẻ ngửa cổ tay tạo sức căng cho cẳng tay. Bóng tiếp xúc với tay khi tay hợp với mặt đất một góc khoảng 30độ. Lực để đánh bóng tùy thuộc vào tốc độ bóng đến và

cự ly, vị trí cần đưa bóng đến. Góc độ của đường bóng đến quyết định góc độ của tay(góc tạo thành giữa cẳng tay và mặt đất) khi bóng đến.

Khi bóng rời tay, hai chân tiếp tục vươn lên cao ra trước, tay vươn theo hướng bóng đi và dừng lại ở tầm ngang vai.

ky thuat bong chuyenĐọc truyện này MIỄN PHÍ!