Câu 8: Cấu tạo, nhiệm vụ của thanh truyền?

9.4K 3 2

Câu 8: Cấu tạo, nhiệm vụ của thanh truyền?

Thanh truyền là chi tiết nối giữa piston và trục khuỷu. Nó có nhiệm vụ truyền lực khí thể tác dụng lên piston cho trục khuỷu và truyền lực từ trục khuỷu lên piston ở các hành trình còn lại.

-          Đầu nhỏ thanh truyền: khi chốt piston lắp tự do với đầu nhỏ thanh truyền, thì trên đầu nhỏ thường có bạc lót. Bạc lót thường làm bằng đồng thanh or thép có tráng hợp kim chống mòn. Bạc lắp có độ dôi vào đầu nhỏ thanh truyền rồi doa chính xác đạt kích thước lắp ghép. Để bôi trơn bạc lót thường có các phương án sau:

+ Bôi trơn cưỡng bức: dầu đc đưa từ trục khuỷu dọc theo thân thanh truyền và bôi trơn bạc và piston

+ Dùng rãnh hứng dầu: trong quá trình bôi trơn piston – xilanh  bằng vung té, dầu sẽ rơi vào rãnh hứng dầu trên đầu nhỏ thanh truyền và bôi trơn cho bạc và chốt piston

+ Dùng ổ bi kim thay cho bạc.

-          Thân thanh truyền: tiết diện thân thanh truyền thường thay đổi từ nhỏ đến lớn kể từ đầu nhỏ đến đầu to thanh truyền. Thân thanh truyền thường có các tiết diện sau:

+ Dạng tròn: dùng cho động cơ tĩnh, tốc độ thấp. Loại này dễ chế tạo nhưng sử dụng vật liệu ko hợp lý

+ Dạng chữ I: có sức bền theo 2 phương đều lớn, sử dụng vật liệu hợp lí nên cho phép giảm trọng lượng thanh truyền và giảm lực quán tính, đc sử dụng đa số trong các động cơ hiện nay. Nhược điểm là chế tạo phức tạp.

+ Dạng hình chữ nhật, ovan: kết cấu đơn giản, dễ chế tạo nhưng trọng lượng của thanh truyền lớn, sức bền theo hai phương rất khác nhau.

-          Đầu to thanh truyền: kích thước đầu to thanh truyền phụ thuộc vào cổ trục thanh truyền (cổ tay biên) và phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Có độ cứng vững cao

+ Kích thước nhỏ để giảm quán tính.

+ Chỗ chuyển tiếp giữa thân và đầu to phải có góc lượn đủ lớn để tránh ứng suất tập trung.

+ Dễ lắp ghép cụm piston – thanh truyền với trục khuỷu.

Hầu hết đầu to thanh truyền của động cơ đều được cắt thành 2 nửa, nửa trên lừa trên liền với thân, còn nửa dưới làm rời gọi là nắp thanh truyền. Nắp đc lắp với thanh truyền bằng bulong hay gujong.

Câu 8: Cấu tạo, nhiệm vụ của thanh truyền?Đọc truyện này MIỄN PHÍ!