Chua ung thu thuc quan

1.5K 2 0

CÁCH CHỮA:

BỆNH UNG THƯ THỰC QUẢN

BỆNH PHỔI

KHỐI U Ở BỤNG

Câu hỏi:

Kính chào Thầy Ngọc,

Bố con 58 tuổi đang bị ung thư thực quản, hiện đang điều trị hóa chất giai đoạn 4 ở bệnh viện. Tuy nhiên theo kết quả bác sỹ trao đổi với con thì khối u của bố con ở thực quản vẫn không thay đổi và kết quả xét nghiệm thêm còn thấy phổi bắt đầu có những nốt mờ, hạch ở bụng cũng nhiều. Bố con hiện giờ nuốt nước bọt cũng khó mà hay bị nước bọt ứ ở trong thực quản thì phải (con thấy bố con hay phải khạc, nhổ). Nay, con xin hỏi Thầy về trường hợp của bố con thì cách sinh hoạt, tập thể dục, cách ăn uống và tập khí công như thế nào là tốt nhất để điều trị bệnh.

Cảm ơn Thầy rất nhiều.

Con kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ.

NTA

Thầy Đỗ Đức Ngọc trả lời :

Đông y khí công khám và định bệnh để tìm bệnh thuộc thực chứng hay hư chứng, thuộc hàn chứng hay nhiệt chứng, đều phải dựa vào kết qủa của máy đo áp huyết mới chính xác, và khi chữa bệnh, muốn biết bệnh có được thuyên giảm hay không cũng phải dựa vào kết qủa của máy đo áp huyết, nên cần phải đo áp huyết theo dõi mỗi ngày.

Tuy nhiên, dựa vào dấu hiệu triệu chứng lâm sàng của đông y, khối u thực quản cũng là bệnh của bao tử thuộc chức năng tỳ vị thổ hư hàn, không đủ nhiệt lượng co bóp để chuyển hóa thức ăn, thức ăn tích lũy hóa đàm đưa đàm và nước dãi lên cổ, tỳ vị thổ là mẹ của phế kim hư không nuôi phế, nên kim dương kim âm là phổi và đại trường cũng bị bệnh làm phổi có nhiều vết mờ do đàm đang kết tụ phải khạc nhổ, và khối mỡ ở ruột tây y gọi là khối u ổ bụng.

Theo lý thuyết đông y, tỳ vị hư hàn do mẹ nó là tâm hỏa hư không đủ hỏa giúp bao tử đủ nhiệt lượng chuyển hóa thức ăn. Như vậy có 3 kinh liền nhau bị bệnh hư là tâm hỏa, tỳ vị thổ, phế và đại trường kim đều hư..

Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Không được ăn những chất chua, lạnh, chất béo, nhiều rau xanh, củ cải, dưa leo, đậu xanh... Cần ăn nhiều chất cay nóng ấm như gừng ớt, tiêu, tỏi. Gừng làm ấm bao tử, ớt làm ấm phổi, tiêu làm ấm thận, tỏi làm tiêu bướu mỡ ở đại trường. Nấu cháo Ý Dĩ Phục Linh làm tiêu thấp hàn nhiệt ở bụng, phục hồi lại chức năng đường ruột. Lấy 1 nắm Ý Dĩ, 10 ống Phục Linh (mua ở tiệm thuốc bắc) nấu thành cháo ăn mỗi ngày.

Nấu 50g gừng với 3 vỏ trái quýt khô (trần bì) như nước trà, pha một chút mật ong, uống nóng dần từng ngụm, cho tan đàm trong cổ họng và làm hạ khí ở cổ họng. Ngày uống nhiếu lần.

Khi ăn hay uống phải cho vào miệng từng ít một, sau mỗi lần nuốt vào, lấy ngón tay trỏ ấn vào hõm cổ họng huyệt Thiên Đột giúp cổ họng nuốt trôi được thức ăn dễ dàng, giúp phục hồi cơ nuốt hoạt động tốt trở lại, và cổ họng không bị chảy nước miếng.

Tối trước khi đi ngủ, ngậm 20 viên thuốc Phụ Tử Lý Trung Hoàn, làm ấm cơ thể,tan đàm, bổ tỳ vị thổ, bổ tâm phế, làm ấm thận. Thuốc này dùng thường xuyên trong 2-3 tháng.