lam sao de viet 1 kich ban phim ngan h2k

873 0 0

Làm sao để viết hay một kịch bản phim ngắn?

Nguồn: http://entertainment.timesonline.co....cle3336775.ece

Dịch: dongphuonghuyenbi@dienanh.net

Tại sao tôi lại làm phim này?

Không một ai có thể tránh khỏi việc viết hay đạo diễn một phim ngắn. Hầu hết mọi người coi phim ngắn như một công cụ để học và thử nghiệm ý tưởng, hoặc là một cách để thể hiện rằng mình có đủ khả năng để làm một việc khác. Nhìn chung, cái "một việc khác" ở đây là làm phim truyện.

Dù bạn đang làm phim một mình hay với một tập thể, hãy chắc chắn rằng công việc bạn đang thực hiện phải thể hiện được thế mạnh của bạn và không vượt quá ngân sách cho phép. Đừng nên tạo ra các nhân vật có tính cách quá mạnh nếu bạn e sợ rằng diễn viên ko đủ khả năng hoặc một câu chuyện hành động yêu cầu các pha nguy hiểm, rượt đuổi ô tô và các hiệu ứng đặc biệt nếu bạn chỉ có 5 triệu đồng kinh phí.

Phim ngắn là gì?

Điều quan trọng nhất cần phải nhắc tới là một bộ phim ngắn ko phải là một phim truyện thông thường. Sẽ là một ý tưởng tồi nếu bạn cố gò câu chuyện mà bạn muốn thể hiện hay vừa viết thành một phim truyện hoàn chỉnh trong một bộ phim ngắn.

Hầu hết các liên hoan phim đều chấp nhận một phim ngắn dài dưới 30 phút, nhưng nhiều chương trình hay các nhà quản lí nói rằng họ chỉ muốn chiếu những phim ngắn không quá 20 phút. Nếu phim của bạn dài hơn 20 phút, nó có thể sẽ cần nhiều nhân vật hơn với thêm một phân cảnh thứ 2. Hầu hết các quĩ hỗ trợ ở Anh đều chỉ cho các phim ngắn trong khoảng 10 phút.

Nếu phim của bạn đơn thuần chỉ là phim cơ bạn như phim hài, vậy hãy làm nó ngắn thôi (tối đa 2-3 phút) và hãy bảo đảm rằng khán giả sẽ ko phải chờ quá lâu để xem đến đoạn thắt nút gây cười của phim. Những bộ phim thế này sẽ gây ấn tượng nhiều hơn nếu chúng ko chỉ làm cho khán giả cười mà còn phải để họ ngẫm nghĩ sau khi xem.

Tìm một câu chuyện

Bất kì một câu chuyện phim nào cũng cần 3 yếu tố cơ bản sau:

-Bối cảnh

-Nhân vật

-Tình huống

Phim ngắn cũng không ngoại lệ, chỉ là bạn cần ít thời gian hơn để tạo ra và phát triển mỗi yếu tố mà thôi. Các phim ngắn thành công thường chỉ tập trung vào MỘT khoảnh khắc hay sự kiện nhất định trong cuộc sống của MỘT nhân vật. Do đó, các phim ngắn thường không có nội dung kéo dài trong một thời gian dài- thông thường chỉ nhìn vào ngay vấn đề chính hay kết quả của vấn đề đó.

Bối cảnh

Do cần tạo dựng một bối cảnh trực tiếp dễ nhận biết để đưa ra vấn đề của nhân vật, sẽ rất hữu ích nếu bạn làm phim xoay quanh một sự kiện quen thuộc hay lễ nghi: đám cưới, tiệc sinh nhật, ngày đầu tiên đi học, một bữa trà chiều với những người họ hàng tẻ ngắt, hay lễ Giáng Sinh, v.v... Làm một bộ phim với đề tài như vậy, bạn hiển nhiên sẽ làm cho khán giả cảm thấy quen thuộc hơn với câu chuyện và bạn ngay lập tức đặt những nhân vật của mình vào một thế giới với sức ép tâm lí, điều luôn luôn có ích trong việc tạo ra các câu chuyện kịch tính. Một thuận lợi khác của việc chọn làm phim theo đề tài này là tạo ra giới hạn cho câu chuyện.

h2kĐọc truyện này MIỄN PHÍ!