#1: Quá trình để cho ra đời một fanfic

3K 273 51

Trong topic đầu tiên này, Quỷ sẽ nói về quá trình để các bạn sẵn sàng "đào hố", hay cho ra đời một fanfic. Việc viết một truyện tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực ra đó là cả một quá trình để author vận dụng triệt để chất xám của mình và cả tư duy logic trong việc xây dựng và giải quyết các vấn đề. Trong đó, các bước đầu tiên bao gồm:

1. Có ý tưởng chủ đạo

Ý tưởng chủ đạo hay "Controlling Idea" có thể hiểu là cốt truyện, nhưng cũng chưa hẳn là thế.

Các bạn không nhất thiết phải suy nghĩ ra một cốt truyện hoàn hảo nhất có thể trước khi bắt đầu. Ý tưởng le lói cho bạn có thể là một hình mẫu nhân vật, một cảm xúc chủ đạo bao trùm, một câu nói bá đạo của nhân vật, hay đơn giản là một khung cảnh nào đó cho bạn ấn tượng sâu sắc.

Khi hình dung ra ý tưởng chủ đạo, để tránh việc truyện diễn biến lung tung, bạn nên viết sẵn hay hình dung sẵn cho mình một cái kết mỹ mãn như ý muốn. Có được điều này, bất kể các bạn "bẻ lái" câu chuyện đi đâu chăng nữa, miễn sao cuối cùng nó vẫn quay về đúng với khung cảnh ban đầu bạn đã tưởng tượng ra vè cái kết là được. Nó giúp bạn kiểm soát mạch truyện, là một khung xương vững chắc để bạn bám vào và từ từ nảy sinh ra các nhân vật và tình tiết phụ.

Ví dụ: Longfic "Behind The Scenes" dài 35 chương và 1 phiên ngoại. Lúc đầu ý tưởng chủ đạo le lói của Quỷ chỉ là hai hình mẫu nhân vật đối lập: đạo diễn hắc ám, diễn viên hậu đậu rồi dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười. Sau đó Quỷ đã hình dung ra một màn cầu hôn lãng mạn ngay trên truyền hình trực tiếp của anh đạo diễn với người yêu của mình lúc bấy giờ chính là diễn viên kia. Thế là sau thời gian 8 tháng hành hạ chất xám, Quỷ đã hoàn thành tác phẩm kinh điển nhất của mình và bắt đầu được vài độc giả biết đến trong cộng đồng Wattpad fanfic Tỉ Hoành.

Nói tóm lại, các bạn chỉ cần chuẩn bị: bối cảnh bắt đầu, nhân vật chính và màn kết truyện để bắt đầu "đào một hố". Tuy nhiên, đó là cảm quan thông thường của tui mỗi khi tự mình "đào hố", còn bạn nào có hẳn hoi cốt truyện từ general đến details của cả câu chuyện luôn thì lại càng tốt.

Ngoài ra, các bạn nên xác định cho mình một "style of writing" trước khi viết một câu chuyện nói riêng và trước khi lấn chân vào con đường viết lách chuyên nghiệp. Các bạn ai cũng có sở trường của mình, có người thích viết ngược, có người lại chuộng ngọt ngào và lãng mạn. Riêng Quỷ thích nhất là bỉ bựa và lầy lội. Cái này thôi khỏi bàn đi =.="

2. Viết văn án

Văn án là phần quan trọng, có thể được đặt ở phần Mô tả (Discription) hoặc cho nó một phần hẳn hoi ở đầu truyện nếu các bạn sợ người đọc bỏ qua phần mô tả. Các shortfic (Độ dài dưới 20 chương) hay longfic (từ 20 chương trở lên) thì cần văn án. Các truyện ngắn như oneshot, twoshot hay threeshot có thể có văn án hoặc không đều không ảnh hưởng.

Văn án ở đây khác với mấy cái "giới thiệu nhân vật" thừa thãi mà Quỷ hay thấy trong teenfic. Các bạn au mới hay nhầm giữa hai đối tượng này. Chúng đều có chung chức năng là giúp độc giả hình dung ra câu chuyện trước khi bắt đầu, nhưng văn án cần phải viết một cách sâu sắc, khơi gợi sự tò mò của độc giả, trong khi "giới thiệu nhân vật" chỉ tổ làm rắc rối, dễ làm độc giả chán ghét khi bắt đầu câu chuyện. Một số au trẻ hám fame, viết giới thiệu nhân vật để câu view, câu vote. Cái này hoàn toàn không cần thiết, các bạn cứ để độc giả tự tìm hiểu nhân vật khi đọc truyện là được rồi.

Các nội dung cơ bản nên có ở một "Văn án" hay "Introduction":

- Tên truyện (title): Cái này tất yếu phải có rồi nhé !

- Tác giả (author): Có thể ghi bút danh hoặc cái tên mặc định nào bạn dùng để gặp gỡ và tiếp xúc với độc giả.

- Thể loại (category): nên ghi rõ phần này, nếu không có thể sẽ gây ức chế nếu người đọc chọn ngay thể loại mình không muốn và có nguy cơ gây war.

- Cặp đôi (pairing(s)/ couple (s)): các cặp đôi chính xuất hiện trong fanfic.

- Giới hạn người đọc (rating): chỗ này phải ghi chính xác nhé ! Đối với các truyện có rating trưởng thành như NC-17/-21, MA, SM, Cao H,... hay ngôn từ thô tục, bạo lực thì phải thiết lập "Nội dung trưởng thành" hay "Mature - ON" ở phần thiết lậptruyện.

- Lời chối (disclaimer): Các bạn viết fanfic, căn bản là mượn hình tượng có sẵn của nhân vật thật nên ghi là: "Nhân vật không thuộc về tác giả, mục đích viết phi lợi nhuận".

- Tóm tắt (summary): Phần này các bạn nên viết làm sao để khơi gợi sự tò mò của độc giả, không nên bật mí luôn cái kết nhé ! Quỷ hay nhá văn án kiểu lấy thoại của nhân vật ra, hoặc một câu nói, một câu văn nào đó có thể gây ấn tượng cho độc giả.

- Cảnh báo (warning - nếu có): phần này gần giống với rating, nhưng các bạn có thể bổ sung chi tiết hơn những điều mình muốn nói nằm ngoài rating.

- Note: "CẤM SAO CHÉP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC". Phần này chắc chắn phải có nếu bạn không muốn đứa con tinh thần của mình bị kẻ khác nhận bừa làm con mình. Dù là thể loại phi lợi nhuận đi nữa, cũng không ai muốn tác phẩm của mình bị kẻ khác sao chép rồi cải biến tùm lum đâu. Bạn cũng vậy mà, đúng chứ ?

Vậy là chỉ cần các bạn có "Ý tưởng chủ đạo" và một "Văn án" hoàn chỉnh là có thể đào được một hố rồi nhé !

Chúc may mắn nà !

Ít có ai mới viết liền mà đã viết hay, gặp rắc rối các bạn cũng đừng nản, cứ viết nhiều sẽ lên tay, vì viết lách là cả một con đường dài. Viết văn là nghệ thuật, người cầm bút là nghệ sĩ, hãy tự hào vì bản thân mình cũng là một nghệ sĩ đi chứ !

[BLOG] Dành cho author mới viết fanfictionĐọc truyện này MIỄN PHÍ!