bức tranh phong cảnh trong bài thơ "Đây thôn vĩ dạ"

15.4K 1 0

Cảm nhận thơ trữ tình xét cho cùng là cảm nhận "cái tình" trong thơ và tâm trạng của nhân vật trữ tình trước thiên nhiên, vũ trụ, đất trời. Đến với thơ ca lãng mạn Việt Nam, giai đoạn 1932 -1945 "ta thoát lên trên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng cùng Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta đắm say cùng Xuân Diệu" (Hoài Thanh - Thi nhân Việt Nam). Đúng thế, bạn đọc đương thời và hôm nay yêu thơ của Hàn Mặc Từ bởi chất "điên cuồng" của nó. Chính "chất điên" ấy đã làm nên phong cách nghệ thuật độc đáo, riêng biệt, mới mẻ của Hàn Mặc Tử. "Chất điên" trong thơ ông chính là sự thay đổi của tâm trạng khó lường trước được. Nét phong cách đặc sắc ấy đã hội tụ và phát sáng trong cả bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" của nhà thơ rất tài hoa và cũng rất đỗi bất hạnh này. "Đây thôn Vĩ Dạ" trích từ tập Thơ Điên của Hàn Mặc Tử.

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT]

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT] Với lời trách cứ nhẹ nhàng dịu ngọt vừa như một lời mời, Hàn Mặc Tử trở về với thôn Vĩ Dạ trong mộng tưởng:

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT]

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT] "Sao anh không về chơi thôn Vĩ

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT] Nhìn nắng hàng cây nắng mới lên

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT] Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT] Lá trúc che ngang mặt chữ điền"

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT]

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT] Cảnh vật ở thôn Vĩ Dạ - một làng kề sát thành phố Huế bên bờ Hương Giang với những vườn cây trái, hoa lá sum suê hiện lên thật nên thơ, tươi mát làm sao. Đó là một hàng cau thẳng tắp đang tắm mình dưới ánh "nắng mới lên" trong lành. Chưa hết, rất xa là hình ảnh "nắng hàng cau nắng mới lên" còn rất gần lại là "vườn ai mướt quá xanh như ngọc". "Mướt quá" gợi cả cây nhung non tràn trề sức sống xanh tốt. Màu "mướt quá" làm cho lòng người như trẻ hơn và vui tươi hơn. Lời thơ khen cây cối xanh tốt nhưng lại nhu huyền ảo, lấp lánh mới thấy hết cẻ đẹp của "vườn ai". Trong không gian ấy hiện lên khuôn "mặt chữ điền" phúc hậu, hiền lành vừa quen vừa lạ, vừa gần, vừa xa, vừa thực vừa ảo bởi "lá trúc che ngang". Câu thơ đẹp vì sự hài hòa giữa cảnh vật và con người. "Trúc xinh" và "ai xinh" bên nhau làm tôn lên vẻ đẹp của con người. Như vậy tâm trạng của nhân vật trữ tình ở đoạn thơ này là niềm vui, vui đến say mê như lạc vào cõi tiên, cõi mộng khi được trở về với cảnh và người thôn Vĩ.

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT]

T] Khổ thơ thứ hai đột ngột chuyển sắc thái của cảnh:

]

["Gió theo lối gió mây đường mây

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT] Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT] Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT] Có chở trăng về kịp tối nay?"

[RIGHT]Trích từ: www.VanMau.Com[/RIGHT]