Ung thư gan - Trần Văn Hợp

741 2 0
                         

Muc tiêu

1 Hiểu biết được  một số nguyên nhân và yếu tố mguy cơ gây ung thư gan.

2 Trình bày được các hình thái đại thể và vi thể ung thư gan.

3.Phân biệt được ung thư biểu mô gan và u nguyên bào gan

 

Các u ác tính nguyên phát của gan có thể phát sinh từ thành phần biểu mô hoặc  từ thành phần không phải biểu mô, trong đó ung thư biểu mô là loại hay gặp nhất và giữ vị trí quan trọng nhất trong bệnh học ung thư gan. Về phân loại, năm 1978 tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra bảng phân loại các khối u gan và năm 2000 có sửa chỉnh bổ sung. Bảng phân loại của tổ chức y tế thế giới đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam. Theo phân loại này, ung thư biểu mô gan gồm có:

- Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular Carcinoma – HCC).

- Ung thư biểu mô đường mật trong gan (Intrahepatic Cholangio Carcinoma – ICC)

- Thể hỗ hợp tế bào gan – tế bào đường mật (Combinet Hepatocellular and Cholangiocellular Carcinoma).

- U nguyên bào gan (Heptoblastoma).

1. UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN

1.1. Định nghĩa: Ung thư biểu mô tế bào gan là u ác tính phát sinh từ tế bào gan, là loại hay gặp nhất chiếm khoảng 90% trong các u biểu mô ác tính ở gan.

Các yếu tố nguyên nhân thường gặp là virus viêm gan B (HBV), rirus viêm gan C (HCV), ăn thực phẩm mốc có độc tố aflatoxin B1 và nghiện rượu mạn tính.

1.2. Đại thể:

Hình ảnh đại thể của u thay đổi tuỳ theo kích thước, số lượng u và có hay không có xơ gan kèm theo. Nhìn chung, hầu hết ung thư biểu mô tế bào gan đi kèm với xơ gan có xu hướng là một u lan rộng có bao xơ và vách sợi trong u. Trường hợp không kèm theo xơ gan thường là một khối không có vỏ bao bọc. Khi u nhỏ gan thường không to, trọng lượng không tăng. Khi u lớn có thể chiếm cả thuỳ gan hoặc toàn bộ gan, khi đó trọng lượng gan có thể tới 2 đến 3kg. Sự đa dạng về độ xâm nhập, huyết khối u ở tĩnh mạch cửa và di căn trong gan thường gặp phổ biến ở các u giai đoạn muộn sẽ làm thay đổi hình dạng đại thể, màu sắc và mật độ u. Trường hợp nhiều nốt u nhỏ được phân bố lan toả, khắp gan khi đó sẽ có khó khăn phân biệt với các nốt tái tạo ở xơ gan.Về đại thể, ung thư gan gồm các thể sau:

* Thể nốt (Nodular type)

* Thể khối lớn (Massive type)

* Thể lan toả (Diffuse type)

Ngoài những thể thường gặp trên còn có một thể đặc biệt đó là thể xơ lát (fibrolamellar carcinoma).

Ngày nay nhờ tiến bộ đáng kể trong kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh kết hợp với sinh thiết kim nhỏ đã phát hiện được những ung thư gan sớm khi kích thước u  2cm đường kính.

1.2.1. Ung thư thể nốt

Thể nốt có thể là một nốt độc nhất  5cm đường kính hoặc gồm 2, 3 nốt với kích thước khác nhau. Vị trí u có thể ở gan phải hoặc gan trái hoặc cả hai, nhưng ở gan phải gặp nhiều hơn. Nốt có thể vùi sâu trong nhu mô gan hoặc lồi trên bề mặt gan. Qua mặt cắt, u có ranh giới tương đối rõ rệt với mô gan lành. Khi nốt phát triển trên xơ gan thường có vỏ xơ bao bọc khá rõ. U có màu vàng nhạt trên nền đỏ nâu của gan. Trường hợp có một nốt đơn độc vùi trong nhu mô gan được gọi là thể hạnh nhân. Khi nốt được bao bọc bởi vỏ xơ dày rõ được gọi là thể có vỏ bọc (Encapsulated type). Thể có vỏ bọc kích thước nhỏ thường là 2 – 3cm, phát triển chậm, tiên lượng tốt.

Ung thư gan - Trần Văn HợpNơi những câu chuyện sống. Hãy khám phá bây giờ