Hiện tượng hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân gây ra sự gia tăng hiệu ứng nhà kính, tác hại và các biện

37.5K 10 4

Câu 15: Hiện tượng hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân gây ra sự gia tăng hiệu ứng nhà kính, tác hại và các biện pháp giảm thiểu.

Trả lời:

+ Nhiệt độ bề mặt trái đất được tạo nên do sự cân bằng giữa năng lượng mặt trời đến bề mặt trái đất và năng lượng bức xạ của trái đất vào khoảng không gian giữa các hành tinh. Năng lượng mặt trời chủ yếu là các tia sóng ngắn dễ dàng xuyên qua cửa sổ khí quyển. Trong khi đó, bức xạ của trái đất với nhiệt độ bề mặt trung bình +160C là sóng dài có năng lượng thấp, dễ dàng bị khí quyển giữ lại. Các tác nhân gây ra sự hấp thụ bức xạ sóng dài trong khí quyển là khí CO2, bụi, hơi nước, khí mêtan, khí CFC v.v... "Kết quả của sự của sự trao đổi không cân bằng về năng lượng giữa trái đất với không gian xung quanh, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của khí quyển trái đất. Hiện tượng này diễn ra theo cơ chế tương tự như nhà kính trồng cây và được gọi là Hiệu ứng nhà kính".

+ Sự gia tăng tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch của loài người đang làm cho nồng độ khí CO2 của khí quyển tăng lên. Sự gia tăng khí CO2 và các khí nhà kính khác trong khí quyển trái đất làm nhiệt độ trái đất tăng lên. Theo tính toán của các nhà khoa học, khi nồng độ CO2 trong khí quyển tăng gấp đôi, thì nhiệt độ bề mặt trái đất tăng lên khoảng 30C. Các số liệu nghiên cứu cho thấy nhiệt độ trái đất đã tăng 0,50C trong khoảng thời gian từ 1885 đến 1940 do thay đổi của nồng độ CO2 trong khí quyển từ 0,027% đến 0,035%. Dự báo, nếu không có biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên 1,5 - 4,50C vào năm 2050. Vai trò gây nên hiệu ứng nhà kính của các chất khí được xếp theo thứ tự sau: CO2 => CFC => CH4 => O3 =>NO2. Sự gia tăng nhiệt độ trái đất do hiệu ứng nhà kính có tác động mạnh mẽ tới nhiều mặt của môi trường trái đất.

+ Nhiệt độ trái đất tăng sẽ làm tan băng và dâng cao mực nước biển. Như vậy, nhiều vùng sản xuất lương thực trù phú, các khu đông dân cư, các đồng bằng lớn, nhiều đảo thấp sẽ bị chìm dưới nước biển. Sự nóng lên của trái đất làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật trên trái đất. Một số loài sinh vật thích nghi với điều kiện mới sẽ thuận lợi phát triển. Trong khi đó nhiều loài bị thu hẹp về diện tích hoặc bị tiêu diệt. Khí hậu trái đất sẽ bị biến đổi sâu sắc, các đới khí hậu có xu hướng thay đổi. Toàn bộ điều kiện sống của tất cả các quốc gia bị xáo động. Hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ hải sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Nhiều loại bệnh tật mới đối với con người xuất hiện, các loại dịch bệnh lan tràn, sức khoẻ của con người bị suy giảm.

Biện pháp quản lý: Hiện nay vấn đề hiệu ứng nhà kính được xác định là vấn đề lớn nhất về biến đổi khí hậu toàn cầu do đó để giải quyết được cần có sự hợp lực của tất cả các quốc gia. Hiện nay liên hợp quốc đã có chương trình về khí hậu toàn cầu trong đó vấn đề giảm thiểu khí nhà kính là vấn đề thường nhật với trọng tâm hiện nay là đấu tranh để cùng thực hiện nghị định thư KYOTO nhằm phát thải khí CO2 ra ngoài khí quyển trên toàn cầu với 3 biện pháp. 1 là các nước phát triển chỉ tiêu phải cắt giảm 5% lượng CO2 phát thải ra 1 năm. 2 là cần có chính sách hợp lý về rừng. 3 là sẽ đổi ỉ trọng sử dụng năng lượng theo hướng năng lượng sạch.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân gây ra sự gia tăng hiệu ứng nhà kính, tác hại và các biệnĐọc truyện này MIỄN PHÍ!