Nguyên nhân sụp đổ , tan rã của Liên Xô và các nước XHCN Đông âu?

76.3K 16 20

Nguyên nhân sụp đổ , tan rã của Liên Xô và các nước XHCN Đông âu?

*sự sai lầm trong chính sách và cải cách

việc tập quyền thiếu dân chủ của Liên Xô cũng là 1 trong những lý do, ngoài ra trong giai đoạn lúc đó Đảng Cộng Sản đã không còn là đảng đại diện cho Công nhân nên gây ra sự bất mãn trong dân chúng.

- Liên Xô đã cố tình áp đặt chế độ hiện thời của mình lên các nước Đông Âu bất chấp tình hình các nước Đông Âu như thế nào...do đó sự thiếu dân chủ và độc tài như thế đã khiến các nước XHCN ở Đông Âu sụp đổ, rvà Gorbachev đã cải cách theo kiểu Đảng nhằm cưu vãn tình hình nhưng bị tác động bở Đồng Minh tư bản và sự mất đoàn kết nội bộ Đảng nên Liên Xô đã sụp đổ vào năm 1991và tất yếu Poris Yentil xóa xổ Đảng Cộng Sản

*Kinh Tế: nghèo nàn, lạc hậu

Chính trị:do sự cải tổ của dốp_pa_chốp

Liên xô ngày nay là 1 cường quốc "cả về mặt kinh tế và quân sự".

vậy không biết sự cải tổ của dốp_pa_chốp là đúng hay sai nhỉ?

*Sai lầm của Goobachop trong việc cải tổ. Tôi ko biết liệu ông ta có bị mua chuộc bởi Mỹ hay ko nhưng quả thật chính sách của Goocbachop chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự sụp đổ của LX. Các bạn cần hiểu rằng bản chất của CNCS là độc tài và chuyên quyền, nó ko bao giờ chấp nhận có một lực lượng nào tồn tại song song với nó trong cùng một xã hội. Ấy vậy mà Goocbachop lại chủ trương đa nguyên về chính trị. Nếu Goocbachop làm như VN và TQ, tiêu diệt thẳng tay những nhóm đối lập, dùng bàn tay sắt duy trì sự độc tôn của ĐCS LX thì có lẽ LX đã ko sụp đổ sớm như vậy.

*Cuộc khủng hoảng của chủ nghĩa xã hội ở các nước Đông Âu từ cuối năm 1988 đến 1991

Năm 1985, Liên Xô đã bước vào cải tổ, tuy rằng quá muộn, nhưng các nước Đông Âu vẫn chưa hề chuyển động: Anbani vẫn bảo thủ giữ nguyên những cơ chế cũ của 30 năm trước đây và "khép kín cửa" đối với bên ngoài; các nhà lãnh đạo Rumani, Cộng hoà dân chủ Đức, Bungari thì cho rằng nước mình chẳng có gì sai sót để cải tổ hoặc cải cách; ở Ba Lan, ngay từ đầu những năm 80, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội đã trở nên căng thẳng, phức tạp; ở Hunggari, Tiệp Khắc, các thế lực chống chủ nghĩa xã hội ráo riết tập hợp lực lượng, chờ đợi cơ hội. Ở một số nước Đông Âu, hiện tượng tách rời quần chúng và tha hoá của một số nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã làm biến dạng chế độ xã hội chủ nghĩa ở các nước này và làm nhân dân rất bất bình.

Ở Rumani, vợ chồng Xêauxexcu đã biến nhà nước xã hội chủ nghĩa thành một chế độ độc tài "gia đình trị" với cuộc sống vương giả, sa đoạ. Ở cộng hoà dân chủ Đức, Bungari, một số uỷ viên Bộ chính trị Đảng đã lạm dụng quyền lực, hưởng thụ những đặc quyền đặt lợi để đến nỗi bị khai trừ khỏi Đảng và truy tố trước pháp luật.

Cuộc khủng hoảng nổ ra sớm nhất ở Ba Lan, từ cuối năm 1988, sau đó lan sang Hunggari, Tiệp Khắc, Cộng hoà dân chủ Đức, Rumani, Bungari, Nam Tư, Anbani. Các thế lực chống chủ nghĩa xã hội, với sự tiếp sức của các nước phương Tây, ra sức hoạt động, kích động công nhân bãi công, quần chúng biểu tình, đấu tranh đòi Đảng và Nhà nước các nước Đông Âu phải cải cách kinh tế, chính trị, thực hiện chế độ đa nguyên về chính trị, xoá bỏ độc quyền lãnh đạo của một Đảng Cộng sạn, tiến hành tổng tuyển cử tự do... Những hoạt động trên đây làm tê liệt mọi sinh hoạt của đất nước, đẩy chế độ xã hội chủ nghĩa lâm vào cuộc khủng hoảng toàn diện và trầm trọng. Đảng và Nhà nước các nước Đông Âu lần lượt buộc phải chấp nhận xoá bỏ độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản, thực hiện chế độ đa nguyên và tiến hành tổng tuyển cử tự do.