Văn Án + Spoi

73.6K 1.5K 340
                     

VĂN ÁN

Ôn Liễu Niên là tri phủ đại nhân mới nhận chức ở thành Thương Mang.

Dân chúng khua chiêng gõ trống, cứ tưởng rằng lần này sẽ gặp được quan lão gia giống như lúc trước, là 1 tráng hán thân thể mình đồng da sắt cao to thô kệch, ai ngờ từ trong xe ngựa chui ra lại là một con mọt sách gầy teo yếu ớt.

Ôn đại nhân nhìn nhìn bốn phía, nhíu mày cảm khái, “Quả nhiên là rất nghèo.”

Dân chúng nghe vậy tan nát cõi lòng. Chúng ta cũng không muốn đâu, nhưng bên ngoài thành trên núi có thổ phỉ a…

BIÊN TẬP ĐÁNH GIÁ

Thành Thương Mang rất nghèo, là bởi vì bên ngoài thành trên núi có thổ phỉ. Có người nói bọn họ rất hung dữ độc ác, đừng nói là dân chúng bình thường, ngay cả nha môn cũng dám cướp. Vài tri phủ trước cũng vì vậy mà không lâu sau liền từ quan. Ôn Liễu Niên là tri phủ đại nhân mới nhậm chức bên trong thành Thương Mang, bách tính khua chiêng gõ trống nhìn cứu tinh, cứ tưởng rằng lần này quan lão gia sẽ giống như vài người trước, sẽ là tráng hán cao to thô kệch. Ai mà ngờ từ trong xe ngựa ra tới, sẽ là một con mọt sách gầy gò yếu ớt. . . Đây là một câu chuyện không có trọng sinh càng không có xuyên không, có giang hồ cộng thêm triều đình, bên trong thoải mái xen lẫn hồi hộp. Tác giả giữ vững một lối hành văn thoải mái dí dỏm, hành văn thành thạo trôi chảy, dùng từ giản dị ngắn gọn, nhân vật được đắp nặn lập thể tươi sống. Bất kể là tình tiết "dẫn nhân nhập thắng" (làm người say mê), hay là văn chương đặt ra trái ngược với khuôn phép sự thật, cũng làm cho độc giả sáng mắt lên, đọc sẽ vui mừng.

SPOI

Xì-poi này là của bạn Hanamy Hino trên VNS

Tiểu thụ Ôn Liễu Niên, là tri phủ cũ của Vân Lam thành (chỗ ở của Tần tiểu công và Thẩm tiểu thụ), nay bị điều nhiệm đến làm tri phủ của Thương Mang thành. Thương Mang thành nha~, nghèo xác nghèo xơ, cái gì cũng không có, chỉ có thổ phỉ là nhiều .... haizz. Là một tri phủ tốt, yêu dân như con, tiểu thụ quyết định phải diệt trừ hết thổ phỉ, trả lại bình an cho Thương Mang thành.

Tiểu công Triệu Việt, là đại đương gia - đầu lĩnh thổ phỉ của Triêu Mô nhai, cơ mà trên núi ko phải chỉ có group của anh mới là thổ phỉ. Cho nên sau này tiểu thụ và tiểu công hợp tác cùng nhau trừ thổ phỉ. Trong quá trình trừ thổ phỉ thì bí mật thân thế của tiểu công dần dần được phát hiện. Ta nghi ngờ anh là con rơi của tiên hoàng, tức huynh đệ của Sở Uyên và Diệp Cẩn (nghi ngờ thôi, còn chưa kiểm chứng???)

Tiểu thụ thông minh, nhân hậu, và cáo già lắm... chỉ có em nó trị người ta, chứ chả ai trị được em nó (kể cả anh công). Tiểu công thì có chút biệt nữu, trong ngoài bất nhất và dễ xấu hổ, là đối tượng chuyên môn bị tiểu thụ *bắt nạt*, anh cứ nghĩ em là mọt sách cho nên bị bắt nạt cũng chỉ đành ngậm bồ hòn làm ngọt mà thôi. 

Truyện còn có sự góp mặt của dàn diễn viên quần chúng như: Hoa Đường và Triệu Ngũ (đã lâu chưa xuất hiện), tập thể ám vệ nhí nhố của Truy Ảnh cung. Cùng với couple mới: phúc hắc, ôn nhu công Thượng bảo chủ x mọt sách Tiểu Mộc đầu.

Truyện vẫn theo phong cách nhất quán của Ngữ đại: hài hước, ấm áp, ngọt ngào, tình cảm đến tự nhiên, thuận buồm xuôi gió. Nhưng nội dung truyện thì có hơi chậm và loãng tí, 84 chương rồi mà vẫn chưa có vấn đề nào được giải quyết triệt để hết, cho nên... tiếp tục truy văn thôi.

Đánh giá cá nhân: Bộ này tuy không hấp dẫn bằng Khắp chốn Giang hồ hệ liệt, nhưng vẫn rất đáng xem.

Thổ Phỉ Công Lược - Ngữ Tiếu Lan SanNơi những câu chuyện sống. Hãy khám phá bây giờ