Tac hai cua dien thoai

3.2K 8 0

Không ai muốn đút đầu vào lò vi sóng nhưng hầu như mọi người đều hân hoan áp chiếc điện thoại di động vào sát tai, sát đầu. Nhiều nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại di động gây hại sức khỏe nhưng cũng không ít công trình chứng minh điều ngược lại.

Đến nay, đã có khoảng 1,5 tỷ người dùng điện thoại di động (cell phone) trên thế giới. Vài năm gần đây, người tiêu dùng khá hoang mang vì những tin tức khác nhau về việc có hay không những rủi ro do loại thiết bị này gây ra.

Hội nghị về ảnh hưởng từ trường họp tại Áo năm 1999 đã đi đến một nhận định chung: Ảnh hưởng sinh học do từ trường của lò vi ba, sóng radio là có thực và cần được khoa học kiểm chứng. Một bác sĩ Đan Mạch nói: "Chắc không ai muốn đút đầu vào lò hâm thực phẩm vi ba, nhưng nhiều người lại hân hoan áp chiếc điện thoại di động sát tai, vào đầu". Theo một số nghiên cứu, từ trường của sóng điện thoại này sẽ tác động đến xương sọ, não bộ, mắt, mũi và các tế bào trên mặt, tương tự ảnh hưởng của sóng điện từ của lò nấu vi ba nhưng nhẹ hơn.

Bác sĩ Bruce Hocking ở Australia từng tường trình trước Thượng viện nước này rằng, một số người sử dụng điện thoại cầm tay có thể bị tổn thương da xung quanh vành tai.

Các nhà nghiên cứu Anh báo động: Trẻ em dùng nhiều điện thoại di động có thể gặp khó khăn trong vấn đề tăng trưởng của xương sọ. Việc sử dụng cell phone có thể làm thất thoát hemoglobin trong hồng cầu, gây ra bệnh tim và cặn thận. Sóng điện từ của cell phone cũng ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Ở người đeo kính dùng cellphone, ảnh hưởng của sóng điện từ vào mắt tăng 20%, vào đầu tăng 6%, có thể do tác động của khung kính bằng kim loại. Nhiều người có răng sâu trám bằng kim loại than phiền là thấy nóng nóng trong miệng và đau nhức răng khi nói chuyện bằng cell phone.

Theo một điều tra của Đức, sóng vi ba của cell phone làm tăng huyết áp vì các mạch máu co lại dưới tác dụng của điện trường. Còn các bác sĩ Mỹ cho hay khi sử dụng cell phone, có tới 50% ADN bị hư hao vì điện từ trường của máy.

Nghi ngờ về tác hại của sóng điện thoại di động, các công ty đường sắt của Nhật đã yêu cầu khách hạn chế dùng loại máy này trên xe lửa để tránh ảnh hưởng tới máy trợ tim, trợ thính... mà một số hành khách đang mang trên cơ thể. Hãng xăng dầu Shell cũng cảnh báo dân chúng rằng khi đổ xăng cho xe hơi, việc điện thoại di động kêu cũng có thể gây ra hỏa hoạn. Theo họ, điện từ trường phát ra khi điện thoại reo đủ mạnh để tạo ra một tia lửa, bắt vào xăng dầu, làm cháy xe. Do đó, họ khuyến cáo công chúng không nên sử dụng cell phone khi mua xăng.

Trong khi đó, các nhà sản xuất cell phone cho rằng, điện thoại di động an toàn vì đã được làm đúng theo tiêu chuẩn do chính quyền đưa ra. Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đánh giá, cell phone phát ra một lượng điện từ trường không đáng kể và chưa thể khẳng định nó có hại hay không. Một nghiên cứu năm 1999 trên 600 người dùng cell phone cho thấy, không có bằng chứng gì về việc sóng di động gây ung thư não. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến cáo người dân áp dụng các phương pháp đề phòng thông thường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, điện trường của cell phone rất nhỏ, khoảng 0,2-0,6W, thuộc loại không gây ra xáo trộn cho tế bào con người như tia ronghen (tia X). Điện trường này tan biến trong không gian, tùy theo khoảng cách giữa máy và cơ thể. Cũng theo WHO, khi xâm nhập cơ thể, nó sẽ tạo ra một sức nóng rất nhẹ mà cơ chế điều hòa thân nhiệt có thể hóa giải dễ dàng.

Trong khi ảnh hưởng của sóng điện thoại di động đối với sức khỏe còn chưa được xác định, người sử dụng cell phone vô tình trở thành đối tượng thử nghiệm để xem nó có nguy hại hay không.

Không giống như khói thuốc lá, từ trường của điện thoại di động là vô hình, không màu sắc, không mùi vị. Chúng âm thầm xâm nhập cơ thể nơi có tiếp cận và có thể gây ra ảnh hưởng xấu. Vì vậy, một khi các nghi ngại đã được nêu ra, người sử dụng cell phone cũng nên cẩn thận hơn, cụ thể:

- Không dùng di động khi có điện thoại bàn.

- Dùng tai nghe để khỏi áp điện thoại vào tai.

- Hạn chế nói chuyện quá lâu qua di động.

- Sử dụng dịch vụ nhắn tin thay thế cho cuộc gọi khi có thể.

- Dùng loại điện thoại di động có ăng ten ở ngoài máy, xa đầu và não bộ.

- Mang máy điện thoại trong túi xách tay chứ đừng bỏ trong túi áo, túi quần.

- Không nên cho trẻ dưới 16 tuổi dùng điện thoại di động vì tác hại của sóng cell phone ở tuổi này sẽ cao hơn so với người trưởng thành.

- Không dùng điện thoại di động quá cũ.

Tac hai cua dien thoaiĐọc truyện này MIỄN PHÍ!