VÙNG DU LỊCH BẮC TRUNG BỘ

55.2K 37 70

2.2. VÙNG DU LỊCH BẮC TRUNG BỘ

2.2.1. Khái quát chung

Vùng du lịch Bắc Trung Bộ (VDLBTB) nằm ở vị trí trung gian của đất nước, là cầu nối giữa hai trung tâm du lịch lớn nhất cả nước (Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh). Vùng du lịch này gồm có 6 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương : Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi với tổng diện tích 34.743 km2, dân số 5,58 triệu (2002). Phía Bắc của vùng giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Nam giáp tỉnh Bình Định và Kon Tum, phía Tây giáp Lào và phía Đông giáp biển.

Đây là mảnh đất đầy biến động trong suốt chiều dài lịch sử, có lẽ không một vùng đất nào trên đất nước ta lại có nhiều nét tương phản sâu sắc và đạt nhiều cực trị như vùng này, cả về tự nhiên lẫn kinh tế - xã hội và lịch sử.

Sông Gianh (Quảng Bình) là giới tuyến trong suốt thời kì Trịnh - Nguyễn phân tranh (non một thế kỉ). Sông Bến Hải (Quảng Trị), suốt 20 năm là ranh giới phân chia hai miền Nam - Bắc. Tiếng súng đầu tiên ở Cửa Hàn (Đà Nẵng) mở đầu cho thời kì thực dân Pháp xâm lược và đô hộ nước ta. Cuộc đọ sức đầu tiên giữa quân giải phóng và bọn xâm lược Mỹ diễn ra ở Núi Thành đã khẳng định chân lý vĩ đại: chúng ta có thể thắng được giặc Mỹ. Ngay từ thế kỉ XVIII, Hội An đã là một thương cảng sầm uất trong mối quan hệ giao bang quốc tế.

Việc hình thành và phát triển trên một địa bàn phức tạp do hiện tượng giao lưu chuyển tiếp giữa khí hậu miền Bắc và miền Nam, giữa hai đơn vị kiến tạo lớn và là nơi gặp gỡ giữa hai luồng thực vật di cư từ Himalaya qua Vân Nam xuống và từ Malaixia lên đã tạo cho thiên nhiên vùng này một sắc thái độc đáo, muôn hình muôn vẻ.

Khoảng 4/5 diện tích tự nhiên của vùng là đồi núi và cồn cát, bị chia cắt mạnh thành những vùng nhỏ hẹp, độ dốc lớn.

Phía Tây là dãy Trường Sơn kéo dài như một bức tường thành với độ cao trung bình 600 - 800m. Dãy Trường Sơn không chỉ chạy song song với biển mà thỉnh thoảng lại đâm ra những nhánh như Hoành Sơn, Bạch Mã, tạo nên cảnh trí rất đẹp như đèo Ngang, đèo Hải Vân (được mệnh danh là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan").

Khí hậu của vùng này cũng rất phức tạp. Các dãy Hoành Sơn, Bạch Mã đâm ngang ra biển trở thành ranh giới khí hậu vì thế đã có những nét khác biệt giữa Nghệ - Tĩnh và Quảng Bình, giữa Huế và Đà Nẵng dù khoảng cách không xa. Nghệ - Tĩnh mang khí hậu miền Bắc. Quảng Bình mang những nét khí hậu miền Nam. Huế mưa nhiều vào thu - đông (mưa "trắng đất, trắng trời"). Vùng du lịch này chịu ảnh hưởng của nhiều thiên tai như lũ lụt, bão và gió Lào khô nóng. Điều kiện khí hậu thời tiết khắc nghiệt ở đây buộc các nhà quản lí phải có sự nghiên cứu thấu đáo để xác định thời gian du lịch tối ưu cho khách và cả guồng máy hoạt động của mình.

Do ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, địa hình mà sông ngòi ở vùng này thường ngắn và dốc; lớp phủ thực vật rừng phong phú, nhiều lâm sản, chim thú quí hiếm. Biển ở vùng này có nhiều bãi cát phẳng, đẹp vào loại nhất cả nước. Trong lòng biển là nguồn tài nguyên hải sản phong phú, nguồn thực phẩm dồi dào. Đảo Cồn Cỏ, cù lao Chàm đã là những địa danh nổi tiếng.

VÙNG DU LỊCH BẮC TRUNG BỘĐọc truyện này MIỄN PHÍ!