Akhin xuất trận đánh đuổi quân Tơroa phải chạy về thành

214 0 0

Quân Hy Lạp và quân Tơroa bước vào cuộc chiến đấu môi. Thần Dớt triệu tập tất cả các nam thần, nữ thần về đỉnh Ôlanhpơ họp để nghe thần phán truyền lệnh mới. Đó là lệnh từ nay cho phép các thần được tự do tham chiến. Cuộc giao tranh vì thế sẽ khốc liệt song dẫu sao cũng không đến nỗi bất lợi cho quân Tơroa. Vì nếu để một mình Akhin xuất trận giao chiến với quân Tơroa không có sự can thiệp của các thần thì quân Tơroa chỉ phút chốc tan tác dưới sức mạnh vũ bão của Akhin. Thành Tơroa có thể bị hạ bởi tay Akhin. Như thế không đúng với điều tiền định của Số Mệnh. Phải có các thần tham chiến để kìm hãm sức mạnh của Akhin. Còn Dớt, Dớt sẽ không tham chiến. Dớt sẽ ngồi một nơi kín đáo trên đỉnh Ôlanhpơ để xem xét diễn biến của chiến trường.

Sau khi nghe Dớt truyền lệnh, các thần liền lập tức xuất trận, mỗi thần tùy theo trái tim mình, gia nhập vào một trong hai phe đối địch. Nữ thần Hêra đi tới đoàn chiến thuyền Hy Lạp cùng với nữ thần Atêna. Theo sau hai nữ thần là thần Đại đương - Pôdêiđông lay chuyển mặt đất, thần Hermex giàu lòng tế độ chúng sinh và thận trọng tuyệt vời. Thần Thợ rèn Hêphaixtôx sức lực dồi dào cũng khập khiễng nhấc đôi chân khẳng khiu vội vàng theo họ. Đó là những vị thần sẽ tham chiến cùng với quân Hy Lạp. Còn bên quân Tơroa có thần Arex mũ trụ sáng ngời, thần Apôlông để tóc dài, nữ thần Artêmix bắn tên như mưa, nữ thần Aphrôđitơ tươi cười duyên dáng cùng với thần Latôn và thần Xăngtôx.

Cuộc giao chiến lần này diễn ra hết sức ác liệt khủng khiếp đến mức người ta chỉ có thể nói được rằng trong suốt mười năm chiến tranh Tơroa cộng tất cả các cuộc giao tranh lại cũng không thể nào sánh nổi. Nữ thần Êrix - Bất hòa độc ác xuất hiện khêu lên cuộc xung đột và đốc thúc muôn quân. Rồi đến nữ thần Atêna xung trận. Nàng khi đứng trên chiến hào, khi ở ngoài thành lũy, khi ở bờ biển sóng vỗ dào dạt, rú lên những hồi dài: Tiếng rú bay đi trong gió vang vọng khắp nơi nghe rùng mình sởn gáy. Thế là thần Chiến tranh Arex xung trận. Từ đỉnh núi cao chót vót hoặc trên dải đồi thoai thoải hay ở cánh đồng thẳng tắp bên bờ sông Ximôix, thần gào thét, rít lên. Cứ như thế từng đợt, từng đợt nối nhau nghe như những cơn gió bão của những đêm tối mịt mùng đang vật mình giãy chết. Trên thiên đình thần Dớt cho dồn mây mù lại và giáng sấm sét ầm ầm: Thần giáng xuống những nhát sét nảy lửa, khói bốc mù mịt: Còn dưới hạ giới, thần Đại dương Pôdêiđông với cây đinh ba khêu sóng biển lên lay chuyển mặt đất bao la và các ngọn núi dốc cheo leo, cao vời vợi. Cả vũ trụ bao la đều rung lên, từ vùng đồng bằng phì nhiêu cho đến ngọn núi Iđa lắm suối, từ thành Tơroa cho đến các chiến thuyền của quân Akêen đâu đâu cũng là chiến trường. Các vị thần xông vào nhau giao đấu làm náo động đất trời. Thần Hađex, vị vua của giang sơn những vong hồn, mặc dù ở sâu tận dưới đất đen cũng nôn nao, cuống cuồng, rối bời trong dạ. Thần hết sức hoảng sợ. Apôlông giao chiến với Pôdêiđông, Atêna đương đầu với Arex, Hêra đọ sức với Artêmix mang cây cung vàng. Hermex giàu lòng tế độ chúng sinh tỉ thí với Latôn. Còn Hêphaixtôx chấp nhận cuộc giao tranh với con sông lớn nước sâu sóng dữ, Xcamăngđrơ (Scamandre) hay Xăngtor (Xanthe, Xanthos) tên tuy hai nhưng sông chỉ là một.

Cuộc giao tranh giữa các thần là như thế. Còn về Akhin thì chẳng phải nói chúng ta cũng rõ, chàng chỉ khát khao chọc thủng được lớp lớp quân Tơroa để tìm được Hector. Quân hai bên đã dàn trận. Cánh đồng dày đặc những người những ngựa và chói lòa lên ánh sáng của những vũ khí đồng. Đất rền vang lên dưới bước chân của những đoàn quân đang giáp trận. Bên quân Tơroa có một dũng tướng nóng lòng được tỉ thí: đó là Ênê con của lão vương Ăngkidơ (Anchise). Chàng tiến bước, mũ đồng với túm lông ngựa rung rinh trên đầu, mặt bừng bừng sát khí, tấm khiên tròn che trước ngực, ngọn lao nhọn chĩa ra phía trước. Akhin thấy địch thủ liền xông vào. Ênê phóng lao. Lao bay đi đâm trúng khiên của Akhin. Nhanh mắt, Akhin thấy được đòn ác hiểm. Chàng đưa mạnh khiên ra phía trước không để nó áp sát người. Chàng sợ ngọn lao dài đầy sức mạnh của dũng sĩ Ênê xuyên thủng khiên. Nhưng Akhin đã lo quá xa. Ngọn lao của Ênê không thể nào xuyên thủng khiên của chàng được: vàng, báu vật của thần linh ban tặng cho chàng đã chặn đứng ngọn lao lại. Thần Hêphaixtôx đã rèn cho chiếc khiên dày năm lớp. Hai lớp bằng đồng, hai lớp bằng thiếc, một lớp bằng vàng. Chính lớp khiên vàng này đã làm ngọn lao ác hiểm của Ênê trở thành vô dụng.

Thần thoại Hy LạpNơi những câu chuyện sống. Hãy khám phá bây giờ