Truyền thuyết về những người Argônôt(1)

230 2 0

[(1) Argonautes, nghĩa là những người thuỷ thủ của con thuyền Argô]
Giadông (Jason) trở về Iôncôx
Ở kinh thành Iôncôx thuộc xứ Texxali có hai anh em nhà kia tên là Pêliax (Pélias) và Ơdông (Aeson). Cả hai đều thuộc dòng dõi vương giả. Thật ra lai lịch của hai anh em nhà này có phần khá lôi thôi rắc rối. Để hiểu tường tận câu chuyện ta đành phải kể cho rõ ngọn ngành. Pêliax là con trai của thần Pôdêiđông và Tirô, một người phụ nữ xinh đẹp. Còn dông là con của Crêtê, người anh hùng đã xây dựng nên đô thành Iôncôx và Tirô. Như vậy Pêliax và đông là hai anh em cùng mẹ khác bố. Vào lúc Tirô đã có con có cái với Crêtê thì xảy ra chuyện tình duyên giữa nàng với thần Pôđêiđông. Thật ra thì thần Pôdêiđông vì quá say mê sắc đẹp của nàng, đã biến mình thành thần Sông Êpinê để chinh phục nàng. Cuộc tình duyên vụng trộm của họ đã cho ra đời hai đứa con trai sinh đôi là Pêliax và Nêlê (Nélée). Chuyện vỡ lở, bà mẹ chồng của Tirô tên là Xiđêrô vô cùng tức giận. Bà không thể nào dung thứ được một nàng dâu hư hỏng đến như thế. Bà ra lệnh giam Tirô xuống ngục tối và vứt hai đứa con của nàng vào trong rừng. Nhưng may sao, hai anh em Pêliax được những người chăn cừu đón được và nuôi nấng. Năm tháng trôi đi, hai anh em Pêliax trưởng thành và nổi danh về tài tinh thông võ nghệ. Khi biết được nguồn gốc thần thánh của mình và tình cảnh mẹ mình đang bị đày đọa, hai anh em Pêliax liền chiêu tập chiến hữu kéo về đô thành Iôncôx, trừng trị mụ Xiđêrô ác nghiệt, giải thoát cho mẹ khỏi cảnh ngục tù và đuổi Ơdông người anh em cùng mẹ khác bố với mình khỏi ngai vàng.

Nói về Ơdông, Ơdông lấy Ankimêđê (Alcimédé) làm vợ, sinh được một trai tên gọi là Giađông. Xảy ra sự biến thoán đoạt ngai vàng Ơdông nhanh trí gửi ngay đứa con còn măng sữa của mình đến vùng núi Pêlicông thần thánh, giao cho thần Xăngtor Khirông, một vị thần nửa người nửa ngựa nuôi nấng, dạy dỗ. Khác với nòi giống của mình, Xăngtor Khirông hiền minh, thông kim bác cổ, trí tuệ uyên thâm. Thần chẳng những giỏi võ mà còn giỏi cả văn. Thần hiểu biết mọi tính năng cây cỏ trong rừng. Thần biết cách dùng chúng pha chế thành thuốc để chữa lành mọi bệnh tật hiểm nghèo mà những bậc danh y người trần thế không tài nào chữa được. Dưới trướng của thần có rất nhiều đồ đệ trẻ tuổi ngày đêm theo học để rèn luyện các đức tính quý báu như lòng dũng cảm, tính kiên nhẫn, nết ôn hòa, khiêm tốn. Họ còn học các môn võ nghệ, cưỡi ngựa, bắn cung... và học cả âm nhạc nữa.

Giadông theo học thần Khirông chẳng mấy chốc đã gần hai chục năm trường. Tuổi hai mươi, chí khí đang hăng, chàng chịu ngồi yên sao được khi biết hành động đê hèn của người chú bội bạc. Chàng muốn bay ngay về Iôncôx, giết chết tươi Pêliax để rửa nhục cho cha. Nhưng thần Xăngtor Khirông khuyên cạn chàng. Thần bảo:

- Giadông con hỡi! Con hãy nghe ta vì ta là người am hiểu hơn con. Việc rửa nhục cho cha con, điều đó thuộc quyền các bậc thần linh. Con hãy còn quá trẻ, trẻ lắm nên chưa thể nào đảm đương được một công việc to lớn như vậy. Vì như con biết đấy, tuổi trẻ thì sôi nổi, hăng say nhưng thường không điềm tĩnh, chín chắn, thiếu đức kiên trì, nhẫn nại. Giadông con! Hãy nghe ta! Con hãy tạm gác chuyện rửa thù lại một bên và yên lòng bắt tay vào học cho bằng được tính kiên nhẫn.

Nghe Khirông nói, Giadông bừng tỉnh lại. Phải, việc trả thù cho cha đâu có phải chuyện dễ dàng như chàng đã nghĩ. Kẻ thù của chàng đâu có phải thân cô thế cô, đơn thương độc mã. Dưới tay hắn có binh hùng tướng mạnh. Chỉ cần một chút vội vàng nóng nảy là chẳng những việc lớn không thành mà mạng uống của chàng cũng mất. Nghĩ thế, Giadông dẹp nỗi uất hận đang bùng cháy trong lòng, cúi đầu lạy tạ thầy dạy rồi lui về dốc lòng học tập, ngày đêm lo nghĩ cách báo thù.

Thần thoại Hy LạpNơi những câu chuyện sống. Hãy khám phá bây giờ