Nguyên nhân bùng nổ chiến tranh thế giới thứ hai.

30.6K 8 4

1. Nguyên nhân sâu xa.

- Do mâu thuẫn giữa các nước tư bản khi thiết lập trật tự Véc-xai Oasinhton những năm sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong trật tự ấy, các nước tư bản thắng trận như Anh, Pháp, Mĩ đã thu được nhiều quyền lợi nhất trong đó có vấn đề thuộc địa.

- Trong khi đó, các nước bại trận mà điển hình là nước Đức lại bị thiệt hại rất lớn (bị tước đoạt hết thuộc địa, bị cắt một phần lãnh thổ, bồi thường chiến phí nặng nề…)vì vậy đã gây nên những bất bình từ phía các nước bại trận với những điều khoản mà các nước thắng trận đã quy định tại trật tự Véc-xai Oasinhton và âm mưu gây lại cuộc chiến tranh mới để “phục thù”.

2. Nguyên nhân trực tiếp.

- Do tác động của cuộc khủng hoảng Kinh tế thế giới 1929 – 1933 đã làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn của chủ nghĩa đế quốc: sau khủng hoảng kinh tế, phe đế quốc chủ nghĩa chia làm hai khối đối lập là khối các nước tư bản dân chủ bao gồm Anh, Pháp, Mĩ và khối các nước phát xít gồm Đức, Ý và Nhật. Các nước tư bản phát xít bắt đầu châm ngòi lửa cho cuộc Chiến tranh thế giới bùng nổ.

- Năm 1931: Nhật tiến hành xâm lược Mãn Châu của Trung Quốc.

- Năm 1935, Đức công khai xóa bỏ hòa ước Véc-xai, tiến hành tổng động viên. Ý xâm lược Ê-ti-ô-pia và hình thành nên 3 lò lửa chiến tranh trên toàn thế giới.

- Năm 1937, các nước phát xít đã thiết lập trục phát xít Ber-lin – Rô ma – Tô-ki-ô và chuẩn bị tiến hành cuộc chiến tranh thế giới mới.

Như vậy, sự xuất hiện của chủ nghĩa phát xít sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới là nguyên nhân trực tiếp làm bùng nổ cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai. Các nước phát xít là kẻ thù trực tiếp châm ngòi cho cuộc đại chiến thế giới nhằm phá vỡ trật tự Véc-xai Oasinhton để phân chia lại bộ mặt địa cầu và tiêu diệt Liên Xô.

I. nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ hai

A, từ mối quan hệ của các nước trước chiến tranh thế giới thứ Hai, hãy rút ra nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ hai

- chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc nhưng vấn đề về thị trường thuộc địa vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, trong khi Anh, Pháp, Mĩ sở hữu một hệ thống thuộc đia lớn thì các nước Đức, Italia không những mất thuộc địa mà còn phải chịu thêm những thiệt hại nặng nề từ việc bồi thường chiến phí. Cuộc khủng hoảng 1929-1933 đã tác động sâu sắc đến tình hình thế giới. Anh, Pháp, Mĩ tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng bằng cách tiến hành cải cách thông thường, bóc lột thuộc địa. Nhưng Đức, Italia và Nhật Bản là những nước có ít thuộc địa vì vậy đã tiến hành phát xít hóa bộ máy chính quyền từng bước xây dựng lò lửa chiến tranh phá vỡ những điều khoản của hòa ước Versaillers ráo riết tiến hành một cuộc chiến tranh thế giới mới. 

- đến năm 1936, trên thế giới đã hình thành một thế “kiềng ba chân” bao gồm: Liên Xô đại diện cho phe xã hội chủ nghĩa, Đức, Italia va Nhật bản đại diện cho Phatsxit còn Anh, Pháp, Mĩ đại diện cho phe đế quốc. Mối quan hệ của 3 khối này rất phức tạp, chằng chéo. Phe nào cũng coi 2 phe còn lại là kẻ thù cần phải tiêu diệt. Tuy vậy, Liên Xô đã nhận ra được mối nguy hiểm trên hết của chủ nghĩa phát xít nên đã kêu gọi khối đế quốc hợp tác chống phát xít. Anh, Pháp dù muốn tiêu diệt phát xít song lại coi Liên Xô là kẻ thù nguy hiểm nên đã từ chối hợp tác và nhượng bộ phát xít để mượn tay chúng tiêu diệt Liên Xô. Còn Mĩ, ngày 24-8- 1935, Mĩ ban hành đạo luật trung lập, không can thiệp vào công việc bên ngoài châu Mĩ. Chính sự nhượng bộ của Anh, Pháp và chính sách trung lập của Mĩ là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng sự lớn mạnh của chủ nghĩa phát xít.