bộ điều khiển ATS

1.9K 0 0

Thưa bà con. Mình đang phải nghiên cứu thiết bị chuyển đổi nguồn động lực phần hạ thế. Do mới tiếp cận phần này nên mình chưa có thiết kế nào về nó cũng như chưa biết có những loại tủ ATS nào.

Mình tạm phân ATS theo dòng làm việc:

ATS sử dụng contactor (dòng nhỏ và trung bình)

ATS sử dụng MCCB (dòng trung bình và lớn)

ATS sử dụng ACB (dòng lớn)

Hay có thể phân ATS theo bộ điền khiển:

ATS sử dụng các bộ điều khiển có sẵn của các hãng OSUNG, SOCOMEC, SCHNEIDER, ...

ATS sử dụng bộ Logo tự chế (dùng các role thời gian và role trung gian).

Nói chung là mình mới chỉ có khái niệm về nó còn thiết kế chi tiết cho từng loại và ưu nhược điểm, đặc thù mỗi loại mình đều chưa nắm được.

Vậy rất mong các bạn làm trong lĩnh vực thiết kế tủ bảng điện, máy phát điện, tự động hóa nếu có tài liệu, bản vẽ thiết kế hoặc nhận xét đánh giá về tủ ATS thì đóng góp cho mình.

Mình xin chân thành cám ơn các bạn! Mình phân tích thêm 1 số điểm cho bạn:

Bộ chuyển đổi nguồn tự động ATS (Automatic Transfer Switch)

thường dùng cho các ứng dụng sau:

- Chuyển đổi nguồn chính (lưới...) - Nguồn dự phòng (Máy phát điện...)

- 1 bộ ATS thường gồm 3 phần chính sau:

- Phần động lực (Contactor, MCCB, ACB)

- Bộ điều khiển: dùng bộ điều khiển chuyên dụng tích hợp với ATS ( của Osung, Socomec....), dùng các rơle logic (Logo, Zelio....), dùng các bộ PLC nhỏ (đối với ứng dụng phức tạp

- Các phần khác: như liên động cơ điện, giám sát bảo vệ, truyền thông xa...

- Về dòng sản phẩm:

+ Đối với các ứng dụng chuyển đổi 1 nguồn chính (điện lưới) - máy phát diesel dự phòng thường sử dụng các bộ ATS tích hợp (tích hợp 2 contactor trong cùng thân và có liên động cơ điện), các nhà cung cấp thường có cả bộ điều khiển ATS chuyên dụng. Các sản phẩm này phổ biến trên thị trường việt nam là của các nhà sản xuất (Osung, Pesco/ Hàn quốc, Socomec/Pháp, Ý....)

* Ưu điểm, cơ cấu gọn nhẹ đơn giản dễ sử dụng, tích hợp sẵn các chức năng (khởi động máy phát ....) giá thành hạ

* Nhược điểm: không áp dụng được trong các trường hợp phức tạp như có 2 nguồn lưới 1 nguồn dự phòng .... thường dùng cho ứng dụng có dòng tối đa đến khoảng 1600-3200A. Dòng cắt ngắn mạch chịu đựng được thường không cao.

+ Đối với các ứng dụng lớn, phức tạp có 2 hoặc nhiều hơn nguồn lưới + Nguồn dự phòng, phương án tối ưu là sử dụng MCCB & ACB có động cơ đóng cắt + bộ điều khiển ATS của các hãng. Phổ biến trên thị trường việt nam là sản phẩm của các nhà sản xuất (ABB, Merlin Gerin, Siemens...), các MCCB &ACB được nối liên động điện cơ với nhau để thực hiện chức năng chuyển mạch tự động