Văn học và tình thương

52.1K 27 10

Bằng những từ ngữ, câu chữ những tác phẩm văn học như truyền chính cảm xúc, suy nghĩ của tác giả tới người đọc. Nó đều có 1 ý nghĩa nhất định. Con người ai cũng có tình cảm và việc đánh thức những lòng thương cảm, sự cảm thông hay sự ghen ghét chút đố kị như mình được hóa thân thành nhân vật đấy là điều mà các tác giả luôn muốn làm đc. Trong mỗi tác phẩm văn học dù ở thể loại nào thì cũng có xúc cảm, tình thương vì nếu k0 có nó thì câu chuyện sẽ trở nên khô và dành ít cảm tình của người đọc. Những tác phẩm văn học thường hướng tới tình yêu thương giữa con người với con người, với khung cảnh thiên nhiên, với mọi thứ dù nhỏ bé xung quanh chúng ta...Có lẽ t/giả mong muốn những tác phẩm viết về tình thương của mình sẽ khiến mọi người biết thương yêu nhau n' hơn nữa. Phải chăng văn học và tình thương như hòa quyện với nhau?

VH phản ¸nh hiện thực cuộc sống và đưa gi¸ trị nh©n văn, nh©n đạo của con người vào t¸c phẩm nghe, đọc, nh×n. Cßn t×nh thương là một trong những đức tÝnh của con người, mang tÝnh hướng thiện, nh©n đạo và nh×n sự việc với sự gắn bã với những tư tưởng hay gi¸ trị đạo đức được x• hội c«ng nhận là t×nh yªu thương, gắn kết giữa tất cả những mối quan hệ. Như vậy văn học là gi¸ trị hiện thực thể hiện những tư tưởng mang tÝnh nh©n văn của con người trong đó bao gồm cả t×nh thương

Văn học lu«n quan t©m đến những th©n phận, những số phận của con người. Đấy là t×nh thương của Vh

======================================================================

1. Mở bài:

Văn học là nghệ thuật sáng tạo mà nhà thơ nhà văn dùng ngôn từ của mình để diễn đạt và thể hiện quan điểm, tư tưởng, tình cảm. Một đặc điểm chung mà bất kì tác phẩm nào cũng có chính là văn học luôn gắn với tình thương.

2. Thân bài:

a) Tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc:

Có nhiều tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương đất nước và tinh thần tự hào dân tộc rất cao của tác giả cũng như của chính đọc giả. Đó là tình cảm mà mỗi người khi sinh ra đều có được.

D/c: Bình Ngô đại cáo (Nguyễn Trãi), Từ ấy (Tố Hữu), Bến quê (Nguyễn Minh Châu), Làng (Kim Lân), Quê hương (Tế Hanh)...

b) Tình cảm gia đình:

Mỗi con người khi sinh ra và lớn lên trong mái ấm gia đình đều cảm nhận được tình yêu mà mọi người dành cho mình cũng như của mình với mọi người trong gia đình. Một thứ tình cảm mà chỉ có máu mủ ruột rà mới hiểu được. Ngoài ra tình cảm vợ chồng cũng là thứ tình cảm rất gắn bó.

D/c: Nói với con (Y Phương), Hai đứa trẻ (Thạch Lam), Những đứa con trong gia đình ( Nguyễn Thi), Vợ nhặt (Kim Lân), Con cò (Chế Lan Viên)

c)Tình nhân ái giữa con người với con người:

Con người khác con vật ở chỗ biết tư duy, suy nghĩ và yêu thương nhau. Dù có khác biệt nhau về màu da, chủng tộc hay không cùng ngôn ngữ, không cùng gia đình, dòng họ nhưng đã là người thì phải sống yêu thương, chan hòa, một tình yêu không bó gọn trong phạm vi nhất định mà nó mở rộng ra toàn nhân loại, yêu tất cả con người. Ngoài ra còn có sự thương xót của tác giả với từng số phận, từng nhân vật, là tiếng kêu thống thiết cho những con người đáng được thương cảm.

Văn học và tình thươngĐọc truyện này MIỄN PHÍ!