For every story tagged #WattPride this month, Wattpad will donate $1 to the ILGA
Pen Your Pride

nhung dua con trong gia dinh

17.4K 3 1

Họ và tên: Nguyễn Hoàng Ca, bút danh là Nguyễn Ngọc Tấn, Nguyễn Thi. Sinh năm 1928 tại Nam Định. Vào Sài Gòn từ nhỏ. Là nhà văn quân đội, hy sinh trong cuộc Tổng tiến công tết Mậu Thân, tại mặt trận Sài Gòn (1968).

Tác phẩm: Trăng sáng (1960), Đôi bạn (1962), "Người mẹ cầm súng", "Những sự tích ở đất thép", "Mẹ vắng nhà", "Những đứa con trong gia đình",...

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Thi đậm đà màu sắc dân gian mà hiện đại, lối kể chuyện tự nhiên như cách cảm, cách nghĩ của người nông dân Nam Bộ; nhân vật được trình bày trong mỗi quan hệ phức tạp và sự vận động phát triển đầy ấn tượng: trẻ trung, bộc trực, mãnh liệt đáng yêu.

Tóm tắt

Việt quê ở Bến Tre. Chị gái là Quyết Chiến, hai chị em cùng đi bộ đội một ngày. Trong một trận đánh lớn trong rừng cao su, Việt dùng thủ pháo diệt một xe bọc thép Mĩ. Nhưng Việt đã bị thương nặng, ngất đi trên chiến trường, bị lạc đơn vị ba ngày đêm. Tỉnh rồi lại mê, mê rồi lại tỉnh, anh nhớ lại những kỷ niệm vui, buồn tuổi thơ, nhớ lại ba má, anh chị em, nhớ chú Năm. Cả ba lẫn má đều hy sinh trong chiến tranh. Việt và chị Chiến ra đi đánh giặc để báo thù cho ba má, để giải phóng quê hương, tiếp tục trang sử anh hùng của gia đình. Anh Tánh dẫn tiểu đội đi tìm Việt suốt 3 ngày, mấy lần đụng địch, lục suốt mặt trận dài dặc mới gặp được Việt và đưa về bệnh viện quân y. Lúc vết thương sắp lành, anh Tánh giục Việt viết thư cho chị Chiến.

Chủ đề

Ca ngợi khí thế ra trận và khí phách anh hùng của tuổi trẻ miền Nam trong thời chống Mĩ. Đánh giặc để trả thù nhà cũng là để giải phóng quê hương.

Nhân vật

1. Chiến là đứa con gái không khác mẹ tí nào: gan góc, đã nói là làm, chăm chỉ, đảm đang, tháo vát. Ba má hy sinh rồi, là chị gái trong nhà nên sớm biết lo toan, thu xếp việc nhà, gửi bàn thờ má... trước lúc ra trận. Tuy có lúc còn tranh giành với em, nhưng rất thương em, hay nhường em. Chiến ra trận với lời thề quyết chiến: "Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!" Chú Năm khen ngợi: "Khôn! Việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, gọn bề gia thế, đặng bề nước non".

2. Việt là một thằng nhỏ gan, ra trận khi mới 17 tuổi. Hồn nhiên, hiếu động, rất thương chị nhưng hay tranh giành với chị, không sợ Mĩ mà lại sợ ma... Rất yêu thương đồng đội. Dũng cảm ngoan cường trong chiến đấu, dùng thủ pháo diệt xe bọc thép Mĩ. Bị thương nặng, mặt mũi chân tay đẫm máu, mắt bị thương không nhìn thấy được, đói khát; chỉ còn một viên đạn đã lên nòng, sẵn sàng tử chiến với giặc. Rất thương ba má, nung nấu mối thù nhà, quyết đánh giặc để trả thù cho ba má, để giải phóng quê hương. Việt là đứa con yêu quý của gia đình. Câu hò của chú Năm gửi gắm bao tình cảm tốt đẹp đối với Việt: "khi thì Việt biến thành tấm áo vá quàng hoặc con sông dài cá lôi của chú, khi thì Việt biến thành người nghĩa quân Trương Định, ngọn đèn biển Gò Công, hoặc ngôi sao sáng ở Tháp Mười".

Đoạn văn hay nhất, đằm thắm chất chữ tình, hàm chứa chiều sâu triết lí

... "Con sông náo ở nước ta cũng đẹp, lắm nước bạc, nhiều phù sa, vườn rộng mát mẻ cũng sinh ra từ đó. Trăm sông đổ về một biển, con sông của gia đình ta cũng chảy về một biển, mà biển thì rộng bằng cả nước ta và ra ngoài cả nước ta".

Đề bài | Bài giải | ý kiến bạn đọc

Đề bài

Hãy bình luận ngắn về tên bài Những đứa con trong gia đình

Bài giải chi tiết | Viết cách giải khác của bạn

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thú vị, Nguyễn Thi và Nguyễn Trung Thành đã gặp nhau trên một cánh rừng xà nu rồi hai người bạn sau một đêm tâm tình gan ruột đã chia tay nhau và Những đứa con trong gia đình tuy viết về vùng đất miền Tây Nam Bộ nhưng lại giống nhau ở ý nghĩa biểu tượng với Rừng xà nu. Tác phẩm được viết vào năm (1966). Thật ra, ngụ ý đặt tên cho truyện đã được Nguyễn Thi phát biểu qua lời của chú Năm: "Chuyện gia đình ta nó cũng dài như sông, chú sẻ chia cho mỗi người một khúc mà ghi vào đó, trăm sông đổ về một biển, con sông của gia đình cũng chảy về biển". Như vậy, "Những đứa con trong gia đình" là những thành viên cụ thể của gia đình nó có khởi nguồn từ thời ông bà làm cách mạng nó sẽ chảy qua bao nhiêu thế hệ khác để có ba má Việt, có những người chết dưới tay lũ giặc ác ôn trong gia đình Việt và bây giờ, Việt, Chiến chính là phần hạ lưu của dòng sông ấy. Nó chứa nhiều nước hơn, chảy mạnh hơn và cái quan trọng là nó sắp đổ ra biển gia đình Việt Nam. Gia đình và những đứa con rất cụ thể trong một cuốn gia phả vừa lại có nét khái quát, nó là mọi thành viên của rất nhiều gia đình nhỏ trong đại gia đình Việt Nam đánh Mĩ. Chúng ta đánh Mĩ bằng truyền thống, bằng những người chưa bao giờ khuất và bằng tất cả những con người Việt Nam yêu nước. Không phải ngẫu nhiên vị trí nơi Việt bị thương để hồi ức về xứ sở Bến Tre của cậu lại là cánh rừng cao su ở miền Đông. Gia đình của cậu không chỉ có chị Chiến, chú Năm mà rất nhiều đồng đội của mình được cậu nghĩ đến, quan tâm đến.

Ý kiến bạn đọc

thachlam gửi lúc: 16:17:02 Ngày 20-02-2009

Tôi thấy bạn viết cũng khá hay đặc biệt là đã biết so sánh về cuộc gặp gỡ giữa NT và NTT trong cánh rừng xà nu.

conmuabuonmuaha gửi lúc: 17:25:46 Ngày 26-09-2008

Bạn có ý tưởn hay khi so sánh hai tác phẩm với nhau đấy và nhữn ngôn từ bạn viết về tác phẩm rất được. cố lên

banhba0nh0 gửi lúc: 21:11:10 Ngày 06-07-2008

bài vít như này nè

maryacandy gửi lúc: 21:24:29 Ngày 02-06-2008

có ai có bài viết về nhan đề tác phẩm này hay hơn,cụ thể hơn hok.post lên ná

ntt_19 gửi lúc: 21:50:52 Ngày 19-11-2007

Những đứa con trong gia đình không gợi một gia đình theo nghĩa bó hẹp. Nó mang tầm phổ quát hơn:những người chiến sĩ chính là thành viên trong đại gia đình của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Mượn câu chuyện của một gia đình là để nói chung cho toàn thể gia đình Việt Nam. Qua đây, người đọc dễ thấy được sự hy sinh mất mát của những anh hùng đã đổ máu vì nền độc lập dân tộc.

nhung dua con trong gia dinhĐọc truyện này MIỄN PHÍ!