*Psst* Notice anything different? 👀 Find out more about Wattpad's new look!

Learn More

Thuoc chua rung toc

168 0 0

 Minoxidil

RỤNG TÓC TỪNG MẢNG

Hiện tượng này xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất ở người trưởng thành, thể hiện bằng những mảng tóc rụng hình tròn, đường kính vài cm, giới hạn rất rõ, số lượng một vài mảng. Hiếm khi những mảng này lan rộng khắp da đầu gây hói, càng hiếm hơn khi kèm theo rụng lông ở những cùng khác của cơ thể. Đây là một bệnh tự phát, có thể bị cùng lúc với những bệnh miễn dịch khác như viêm tuyến giáp, bạch biến.

Thường bệnh nhân không biết rụng tóc từ bao giờ, chỉ khi đi cắt tóc, uốn tóc hoặc do người khác tình cờ mới phát hiện thì mới biết, vì tóc chỉ rụng khu trú ở vài chỗ, diện tích nhỏ nên số lượng tóc rụng ít. Tuy nhiên, khi biết có những mảng rụng này bệnh nhân rất sợ hãi tóc rụng sẽ rụng hết da đầu

Thường thì tóc sẽ mọc lại trong đa số các trường hợp: sợi tóc mọc lại lúc đầu rất mảnh, nhạt màu, mọc lưa thưa, về sau cứng dần, đen hơn, phủ đầy chỗ bị rụng.

Điều trị: Cách đơn giản nhất là bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự tái tạo sợi tóc như L- cystine, kẽm, cali, magnesium v.v...(nói nôm na như "bón phân" để sợi tóc mọc nhanh hơn, chắc chắn hơn). Quá trình này phải kéo dài vài tháng vì tóc mọc rất chậm, mà thuốc chỉ tác động vào sợi tóc qua trung gian phần hành lông, nên phải cả tháng phần tóc nhận được dưỡng chất mới mọc ra khỏi da đầu trở nên đen và cứng cáp.

Ngoài ra còn có thuốc bôi tại chỗ như Minoxidil (dạng xịt, lăn hay bôi) có tác dụng làm giãn nở mạch máu, giống như "mở rộng đường" để dưỡng chất được đưa đến hành lông dễ dàng hơn.

Những trường hợp không đáp ứng với các điều trị thông thường kể trên cần phải trích corticoide tại chỗ hay uống corticoide nhưng phải được sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Tóm lại, đây là một bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát, chỉ gay ảnh hưởng về mặt tâm lý, nên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Thuoc chua rung tocĐọc truyện này MIỄN PHÍ!