59.

22.6K 2.6K 2.5K
                  Một cậu bé bị mẹ mắng suốt đường về nhà vì hôm nay lên lớp em chẳng làm bài tập. Người mẹ chỉ tay về hướng những người công nhân lao động với vẻ mệt mỏi trên mặt và quần áo bảo hộ đều đã bẩn đi vì bụi công trình.

"Nếu con không học sau này con sẽ phải giống những người kia..."

Giống những người công nhân lao động chân tay thì đã sao? Giống người lao công quét dọn đường phố thì đã thế nào? Thậm chí những người ăn xin ngồi bên vệ đường hay người phát tờ rơi dưới trời nắng gắt thì có gì xấu trong mắt đứa trẻ sao?

"Nếu con cố gắng học tập, con có thể giúp cho cuộc sống của những người kia tươi đẹp hơn..."

Đó là những điều mà các thầy cô trong khoa Jungkook dạy cho sinh viên của mình - là sự tinh tế trong giáo dục học sinh.

Còn chưa kể đến việc một đứa trẻ không chịu học là bởi vì nhiều nguyên nhân mà ít phụ huynh hoặc thậm chí thầy cô giáo có đủ thời gian tìm hiểu.

Thay vì cố đặt câu hỏi "Tại sao con không làm bài?" khiến đứa trẻ phải tìm đại một lý do để biện minh cho hành vi của mình, chúng ta có thể cho học sinh những sự lựa chọn.

Con muốn tự mình làm bài tập hay cùng làm với bạn? Con muốn thực hiện bài tập ngay bây giờ hay đọc kỹ đề thêm 2 phút nữa rồi mới bắt đầu làm? Con muốn làm bài tập 1 trước hay bài tập 2 trước? Con muốn hoàn thành bài tập theo thứ tự từ trên xuống dưới hay từ dưới lên trên?

Học sinh nhận được câu hỏi này sẽ cảm thấy bản thân con được tôn trọng. Học sinh được phép lựa chọn điều mình muốn làm chứ chẳng phải bị thầy cô bắt ép hay buộc con phải làm theo.

Jungkook hai tay chống cằm bợ má phúng phính, môi chu lên giữ cây viết chì vắt ngang trên môi.

Vô thức nhìn ra điểm không vô định ngoài cửa sổ, em nhỏ là đang suy nghĩ về câu hỏi bài tập môn Nhập môn nghề giáo – môn học bắt buộc của tất cả sinh viên sư phạm vào năm đầu tiên.

" Vì sao các em lại chọn trở thành Giáo viên Tiểu học?"

Chụt...

"Ơ ?"

Jungkook bị hôn nên giật mình làm rơi cả chiếc bút. Vì mãi suy nghĩ nên em nhỏ không hay người yêu đi học về rồi.

Taehyung tựa người vào bàn học, hai tay khoanh trước ngực nhìn em người yêu nhỏ xíu của mình. Có gì thiếu thiếu thì phải?

"Dạ anh mới đi học về."

Phải rồi, Jungkook nhà anh là em bé ngoan nên lúc nào anh về cũng đáng yêu chào anh một tiếng. 

Taehyung đi học cả ngày cũng nhớ người yêu anh thật nhiều.

Nắm tay kéo Jungkook đứng lên, Taehyung ngồi xuống ghế rồi mới để em ngồi vào lòng mình. Cánh tay thật tự nhiên mà vòng ngang bụng em ôm chặt. Taehyung mỗi lần đi học về là thích dụi dụi vào cổ em thơm thơm.

"Em nghĩ gì mà chăm chú thế?"

Jungkook bị anh cọ đến ngứa ngáy mà rụt cổ một chút. Taehyung của em dạo này cứ thích làm nũng suốt thôi.

taekook | School 2021Nơi câu chuyện tồn tại. Hãy khám phá bây giờ