giới thiệu bản thân

70.6K 11 3

2 phút để tự giới thiệu về mình

“Bạn có 2 phút để tự giới thiệu về mình”. Đây là câu hỏi quen thuộc và gần như đã trở nên bất thành văn khi mỗi cuộc phỏng vấn bắt đầu. Có thể những câu hỏi bất ngờ khác nằm ngoài kiến thức cũng như khả năng hiểu biết sẽ khiến bạn lúng túng, nhưng với câu hỏi  thuộc dạng này, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước để tự tin bắt đầu cuộc phỏng vấn và gây những ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt phải không nào !

2 phút để giới thiệu về bản thân không nhiều nhưng đủ để bản gây ấn tượng: Bạn là ai? Mỗi người có một cá tính khác nhau vì vậy cũng có cách tự giới thiệu khác nhau.

Nhưng nhìn chung để cách giới thiệu đầy đủ và đi vào trọng tâm nhất, bạn nên đi theo các bước dưới đây:

1. Tên tôi là …
2. Tôi học chuyên ngành… Tôi tự tin với những kiến thức chuyên môn mình có được bởi…
3. Tôi có những năng lực và phẩm chất khiến tôi phù hợp với vị trí ứng tuyển là…
4.  Tôi đã từng có kinh nghiệm làm việc tại… Tôi cảm thấy mình đã trau dồi được những kinh nghiệm…
5. Kết luận : Tôi tự tin mình là người phù hợp cho vị trí này…

Ứng viên không nên kể quá nhiều về kinh nghiệm của bản thân mà chỉ nên kể sâu vào 1-2 kinh nghiệm gần đây nhất mà bạn cảm thấy nó hỗ trợ cho công việc bạn ứng tuyển nhiều nhất.

Bạn có thể thấy rằng những nội dung cơ bản mà bạn sẽ trình bày trong 2 phút để tự giới thiệu về mình trên khá giống với một số phần bạn đã viết trong Hồ sơ xin việc. Đúng như vậy, nhưng điểm khác biệt là ở chỗ bạn đang có cơ hội được thể hiện trực tiếp bản thân mình bằng chính cách nói, cách thể hiện sự tự tin, và con người thật của bạn. Những điều bạn đã ghi trong CV có thể sẽ không thực sự quan trọng bằng việc chính bạn tự PR về bản thân mình như vậy.

Đừng coi 2 phút tự giới thiệu về bản thân như một thao tác liệt kể lại, mà hãy coi 2 phút đó như 2 phút bạn đang kể chuyện về bản thân mình với nhà tuyển dụng. Melanie Szluchac – chuyên gia tư vấn nghề nghiệp của Red Inc đã có một sự so sánh rất thú vị: “Hãy hình dung phần trình bày của bạn cho đề nghị này giống như đoạn trailer cho một bộ phim (movie trailer). Những đoạn trailer này tuy không dài nhưng đủ hấp dẫn để người xem theo dõi và khám phá. Vì thế, hãy trả lời một cách sáng tạo và cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý nhất về bạn, giúp nhà tuyển dụng có cảm hứng tiếp tục đặt những câu hỏi khác nhằm hiểu bạn hơn.”

Một câu hỏi quen thuộc trong phóng vấn, nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời cho hợp lý, và cũng không phải ai cũng biết cách tận dụng lợi thế là có thể tập luyện, chuẩn bị câu hỏi này trước buổi phỏng vấn. Hãy gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ “cơ hội đầu tiên” bạn có được trong buổi phòng vấn. Chúc bạn sẽ phỏng vấn thành công!

(Dân trí) - Khi bạn bắt đầu giới thiệu về bản thân, cũng là lúc nhà tuyển dụng chuẩn bị cho các câu hỏi tiếp dựa trên phần trả lời của bạn. Bởi vậy, chuẩn bị cho một câu trả lời thông minh sẽ là giải pháp hiệu quả giúp bạn chủ động hơn trong cuộc phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng muốn nghe gì ở bạn?

-           Một phần giới thiệu ngắn gọn về quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc.

-           Những điểm mạnh của bản thân có liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang phỏng vấn.

-           Thành quả bạn đã đạt được trong công việc trước đó, và sự hiểu biết của bạn về những nhiệm vụ bạn sẽ phải làm ở vị trí công việc sắp tới, cùng với bản ghi nhận thành tích cá nhân.

-           Cách bạn nhìn nhận về sự đóng góp của bản thân với công việc mà bạn đang hướng đến.
Bạn nên thể hiện như thế nào?
-           Hãy trả lời câu hỏi của mình một cách ngắn gọn. Không ít hơn 60 giây những cũng đừng quá 2 phút. Bạn nên nhớ đây chỉ là câu hỏi để mở đầu cuộc phỏng vấn, bởi vậy bạn hoàn toàn có cơ hội thể hiện bản thân ở các câu hỏi tiếp theo.

-           Để chuẩn bị tốt hơn cho câu trả lời của mình, bạn hãy chuẩn bị trước và tập luyện kĩ càng cho đến khi phần trả lời của bạn trở nên hoàn toàn tự nhiên và hoàn chỉnh.

-           Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể của bạn cũng đóng vai trò quan trọng vì các nhà tuyển dụng sẽ không dừng lại ở việc nghe câu trả lời mà còn đánh giá bạn qua những đường nét cơ thể. Một ánh mắt chân thành, một dáng ngồi vững chãi, một giọng nói thiện cảm sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

-           Câu trả lời của bạn nên  nhấn mạnh vào những ưu điểm của bản thân như sự thông minh, lòng nhiệt tình, tự tin và sự chuyên nghiệp.

-           Khi trả lời câu hỏi, bạn hãy thể hiện bằng thái độ tích cực và khiêm tốn, tránh thái độ tiêu cực, tự mãn hoặc khoe khoang hay khoác lác.

-           Nếu bạn đã từng xem các cuộc phỏng vấn của một chính trị gia hoặc một nhà chuyên môn trên TV hoặc radio, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các câu trả lời của họ đều có lối mở đầu khá giống nhau, ví dụ “Tôi cho rằng đây quả là một câu hỏi thú vị”, và sau đó bạn có thể khéo léo trả lời câu hỏi của mình.

-           Sau khi kết thúc câu trả lời, bạn hãy lịch sự chờ đợi câu hỏi tiếp theo từ nhà tuyển dụng và hãy chủ động cuộc phỏng vấn của mình.

                                         

giới thiệu bản thânĐọc truyện này MIỄN PHÍ!