43.

27.8K 2.8K 4.5K
                  


Ngoài việc bồi dưỡng nội dung lý thuyết của các môn học, hệ thống giáo dục của trung học phổ thông Kangsan còn đặc biệt quan tâm đến việc trau dồi những kỹ năng cần thiết cho học sinh.

Nắm bắt xu hướng chung hiện nay, khả năng thuyết trình của một bộ phận sinh viên năm nhất ở các trường Đại học rất hạn chế nếu không nói là những sinh viên ấy hoàn toàn không có khả năng trình bày trước đám đông.

Không trách những đứa trẻ vừa tốt nghiệp trung học ấy, chỉ bởi ở trường thầy cô còn áp dụng biện pháp nghe chép hoặc nhìn chép là phần nhiều.

Học sinh ít có cơ hội được trình bày suy nghĩ của mình hay không dám mạnh dạn đặt câu hỏi những điều còn thắc mắc vì sợ thầy cô chê trách, bạn bè chê cười.

Kangsan có đội ngũ giáo viên trẻ, lại rất nhanh nắm bắt các phương pháp dạy học mới liên quan đến việc lấy học sinh làm trung tâm. Không phải hôm nay thầy dạy trò điều gì mà là trò học được điều gì sau tiết dạy ấy.

Bên cạnh những môn học chính với những nội dung lý thuyết và công thức khô khan, trung học Kangsan cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi học thuật để học sinh có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn.

I CAN SAY  được tổ chức vì những lý do trên.

Là cuộc thi không giới hạn độ tuổi của học sinh ba khối 10, 11 hay 12. Chỉ cần học sinh có khả năng thuyết trình, mạnh dạn nói lên suy nghĩ của bản thân trước những chủ đề mà ban tổ chức đề ra trước đó.

Nhưng không chỉ dừng lại ở việc rèn luyện cho học sinh kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Những người tham gia bắt buộc phải có khả năng giải quyết vấn đề, khả năng lắng nghe, khả năng tư duy logic và khả năng liên kết các chuỗi sự việc để đưa ra lập luận theo hệ thống khoa học mới có thể tiến sâu vào vòng trong.

Khi ban tổ chức yêu cầu phản biện về lập luận của đội khác thì chắc chắn những đội có mâu thuẫn nảy sinh trước đó sẽ nhận ngay một vé out.

Đơn giản vì nếu đã có mâu thuẫn thì lập luận của mỗi người trong đội sẽ không liên kết với nhau nữa, dẫn đến những điều nói ra không thuyết phục được người nghe. Mà điều này liên quan trực tiếp đến kỹ năng làm việc nhóm cho mỗi học sinh.

Vòng chung kết càng hấp dẫn hơn khi luật thi đấu sẽ là hai đội tranh luận trực tiếp trên sàn thi đấu. Mỗi đội chỉ có 30 phút chuẩn bị cho phần bốc thăm theo phe Tán thành hay Không tán thành với chủ đề Ban tổ chức đưa ra.

"Và chủ đề được chọn cho vòng chung kết là..."

Một học sinh trong vai trò MC của cuộc thi đang từ từ mở phong bao đựng chủ đề mà hai đội thi xuất sắc nhất sẽ tranh luận trong vòng thi cuối cùng.

"Chủ đề được chọn là... Tình yêu tuổi học trò."

"Xin mời đại diện đội trưởng của hai đội tiến hành bốc thăm quyết định đội mình là Tán thành hay Không tán thành."

Nhóm đội tuyển học sinh giỏi của trung học Kangsan hôm nay cũng đến xem vòng chung kết bởi người trong đội tuyển cũng là một trong hai đội trưởng đang có mặt trên sân khấu.

taekook | School 2021Nơi câu chuyện tồn tại. Hãy khám phá bây giờ