19.

29.4K 2.5K 5.7K
                  Kỳ kiểm tra cuối năm học càng đến gần, học sinh lại càng phải chôn mình vào mớ bài tập chỉ có thêm mà không có bớt. Chưa kể đến việc tranh đua điểm số, chạy đua thành tích của các học sinh trung học Kangsan lại càng có dịp căng thẳng.

Trường Trung học phổ thông Kangsan mới thành lập không lâu nhưng được phụ huynh tin tưởng gửi con em vào học bởi chất lượng đào tạo của trường đạt hiệu quả quốc gia.

Ngoại trừ việc học ở Kangsan bị áp lực điểm số khá nặng nề thì không thể phủ nhận việc Kangsan luôn đi đầu trong các phương pháp dạy học đạt hiệu quả.

Trong đợt kiểm tra năm nay, Ban Giám hiệu trường dự định tiến hành xếp học sinh vào lớp học tương ứng với kết quả đạt được.Điều này đã gây tranh cãi giữa bộ phần các giáo viên về những mặt tích cực và chưa tích cực trong việc chuyển lớp.

"Tôi tán thành với hình thức thay đổi này vì như thế sẽ khuyến khích các em học sinh ở lớp thường cố gắng nhiều hơn và cũng như nhắc nhở các em đang ở lớp chuyên, lớp chọn tập trung vào việc học hành thi cử của mình, chứ không lơ là nghĩ rằng bản thân học lớp chuyên là giỏi!"

"Tôi cũng đồng ý với ý kiến của thầy Han."

"Thầy Kim thầy nghĩ sao?" – cô Hiệu phó chuyên môn đã từng là giáo viên của Namjoon khi anh còn học cấp 3.

"Bản thân tôi thấy việc này không hẳn là không thể áp dụng, nhưng vẫn có những bất cập mà tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý học sinh!"

"Thầy có thể nói rõ hơn không?"

"Giả sử một em học sinh lớp thường, thông qua kết quả kiểm tra đạt loại xuất sắc và được chuyển sang lớp chọn thì đó quả thật là điều tốt."

"Tuy nhiên nếu một em học sinh đang học ở lớp chuyên, lớp chọn vì lý do nào đó không hoàn thành tốt bài kiểm tra so với thực lực học tập của em ấy trong cả năm học thì vô tình em ấy lại "bị" chuyển sang lớp thường, điều đó có thể trở thành tự ti tâm lý của học sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến hứng thú học tập của các em."

"Chưa kể điều này có thể trở thành vấn đề công kích đối với những em học sinh không thích những học sinh lớp chuyên vì nghĩ các học sinh này được thầy cô ưu ái hơn dẫn đến mâu thuẫn học đường."

"Thầy có đang nghiêm trọng hóa vấn đề không vì tôi thấy biện pháp sắp xếp học sinh vào lớp học phù hợp với năng lực của các em thì sẽ tốt hơn chứ?"

"Năng lực học sinh là cả quá trình các em đã học trong năm, chứ không nên chỉ đánh giá qua một bài kiểm tra."

Thầy Kim nghiêm túc bảo vệ chính kiến của mình.

"Còn phải nói đến việc bạn bè trong lớp học. Cấp ba chỉ có 3 năm, nếu qua lớp mới học sinh không thể kết bạn được và cũng không thể chơi cùng bạn cũ ở lớp trước chẳng phải đứa trẻ ấy sẽ cảm thấy rất cô đơn trong trường học sao?!"

Điều thầy Kim nói làm thầy cô trong phòng Hội đồng bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về biện pháp đã được đề ra trước đó.

taekook | School 2021Nơi câu chuyện tồn tại. Hãy khám phá bây giờ