Giá trị nhân đạo của Vợ nhặt

5.6K 4 0

Giá trị nhân đạo trog truyện ngắn VN

Văn học Vn sau CMT8 ko chỉ giàu tính chiến đấu mà còn là sự thể hiện sinh độgn của giá trị nhân đạo. Có tiền thân từ tiểu thuyết  xóm ngụ cư, Vn của KL là 1 TP như vậy.

Nhân đạo là...

Ở vợ nhặt, kim lẫn đã thể hiện 1 quan điểm nhân đạo sâu sắc và cảm độgn. Ông đã phát hiện, khám phá, diễn tả thành công phẩm chất của ng' lao độg: dù bị cái đói, cái chết rình rập, đe dọa nhưg từ BCT, Tr', Thị đến những ng' dân ngụ cư vẫn khao khát cc. sống GĐ, HP. họ cưu mag  lẫn nh trog tình ng' và hướng tới hi vọg vào Tl. Họ từ bóg tối mà bc' ra Ánh sáng. Từ đau khổ đến niềm vui, từ nô lệ đến làm chủ. Ở họ đầy sức mạnh quật khởi, tinh thần đấu tr để tự giải phóng mình. Điều này đã góp phần quan trọg làm nên GT nhân bản sâu sắc cảu Vn. thành công này cso thể giải thích= sự hiểu biết của nhà văn đói vs ng' dân. nhưng điều cơ bản phỉa kể đến là tấm lòng xót xa trìu mến của 1 cây bút vốn là con đẻ của đồng ruộgn.

k phải ngẫu nh KL chọn nạn đói năm Ất dậu làm bối cảnh cho câu chuyện của mình.  Vn trc' hết là cái đói: " cái đói đã tràn đến xóm  này từ lúc nào... ng' chết như ngả rạ... khôg khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác ng'...Bóng những ng' đói đi lại dật dờ lặg lẽ như nhữg bóg ma". tất cả gợi nên hòai niệm kinh hoàng cho nhân dân xứ việt  về hiểm họa lớn của dân tộc. Chách noi của nhà văn gợi ám ảnh thê lương qua 2 loạt hình ảnh : con ng' năm đói và k gian nhăm đói. Đó là cái thoiừ mà ranh giới mog mah như sợi tóc. ngòi bút KL săn đuổi hiện thực đến tận đáy, tạo cho thiên trn. 1 cái phôg nhàu nát ảm đạm và có phần nghiệt ngã. Điều này làm nên GTHT của tác phẩm, đầy sức tố cáo tội ác của TD pháp . trog bối cảnh nt, KL đã đặt vào đó 1 mối tình táo bạo. ng' phụ nữ đc gọi là VN xuất hiện khá đặc biệt. K tên tuổi, k gốc gác nghề nghiệp, thị lâm vào cía đói: " thị rách quá, áo qần tả toiư như tổ đỉa... trên cái khn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy 2 con mắt. Chỉ vì cái đói mà thị phải bám vào những câu hò rất vu vở của trngà. tràng nói đùa thì thị cho là thật. tràng qên thì thị nhớ. Cái đói khiến thị quên đi cả ý tứ và sĩ diện. Tội nghiệp hơn, vì đói là thị phải theo Tràng làm VN ko đắn đo, tính toán. Vậy là nhờ năm đói mà tr' có V. tràng sẽ là C của thị, họ sẽ cùng đc sống chung 1 căn nhà, cũng sẽ có thể cùng chết vì đói. Chỉ 4 bát bánh đúc mà làm nên 1 mối tình, thật đau xót.

Nhưng điều quan tâm chính của nhà văn k phải là dựng lên bản cáo trạng trog Vn. Cái đặc b. q trọg là từ xóng tối của hòan cảnh, KL muốn làm tỏa sáng 1 chất thơ đặc biệt của hồn ng'. mảng tối của bức tr hiện thực buồn đau là 1 phép đòn bẩy của chủ nghỹ nhân văn tha thiết cảm độg

Nan đói làm cho giá trị con ng' trở nên rẻ rúng. 1 Cô cái phải theo 1 ng' đàn ông k qen biết làm V nhặt. Nhưng đó là cái nhìn bên ngoài k phải cái nhìn của nvăn. VS tấm lòng nhất mực nhân hậu, KL nhìn thấy khát vpngj rất bữa thiết của cô gái. Bên lề của cái đói, thị vẫn khát khao sự che chỏ cưu mag, khao khát HPGĐ. KL cũng nhìn thấy ở Tr những điều ấy. Như vậy niềm khát khao sống, kkhao HP khiến cho tr' và cô gái nên V nên C. Đặt nhân vật vào khoảng trốg mờ tối, lay lắt nhà văn đã tìm đc cơ hội vô sog để biểu hiện nỗi khát thèm đc sống, đc yêu thương, hi vọng. lòng yêu thương trân trọng của KL đối vs ng' bất hạnh thể hiện ở cc. dắt díunh về làng của họ . Sự có mặt của 2 ng' đã đem ại sinh khí cho xóm ngụ cư vốn đang ảm đạm và : " tối sầm lại vì đói khát" ." những khuôn mặt hốc hác u tối của họ bỗng dưng rạng rỡ hẳn lên. Có cái gì lạ lùg và tươi mát thổi vào cc. sốg đói khát tăm tối ấyc ủa họ". Con nh' trog năm đói vẫn đầy tình làng, nghĩa xóm, sự bao bọc, cưu mang : " bíet có nuôi nổi nh sống qua ssc kái thì này k " Chính điều này đã góp phần tạo nên GTNĐ của tác phẩm . Vn là bài ca về tình ng' giứa kì túng đói quay qắt. Sự kết hợp liều lĩnh của tràng và cô gái là 1 thách thức quyết liệt của khát vọg sống còn và khvọg HP. Nhà văn hn' tn' đứng về phía họ, KĐ sự sống và ý chí vươn lên trog kái nhìn mến yêu và trân trọg

Giá trị nhân đạo của Vợ nhặtĐọc truyện này MIỄN PHÍ!