kinh te tri thuc o viet nam

3.6K 2 0

Kinh tế tri thức: Có nên đi tắt đón đầu?

15:07' 04/10/2004 (GMT+7)

(VietNamNet) - Tuy chưa đi đến khái niệm thống nhất về kinh tế tri thức (KTTT), nhưng không ít nhà kinh tế học đã bắt đầu "toan tính" đến chuyện làm thế nào để xây dựng KTTT tại Việt Nam...

Đẩy mạnh ứng dụng tin học là một cách tiến lên KTTT.

Việt Nam có thể tiến lên KTTT?

Trong cuộc Hội thảo "Phát triển KTTT ở Việt Nam - những vấn đề đặt ra" vừa được tổ chức tại TP.HCM, GS. Đặng Hữu khẳng định một lần nữa, định nghĩa mới nhất của OECD và APEC: KTTT là nền kinh tế "sử dụng tri thức là động lực chủ yếu nhất của sự tăng trưởng, tạo ra của cải, việc làm trong tất cả các ngành kinh tế" cho thấy nhận thức mới: KTTT là động lực chủ yếu nhất chứ không phải là chỗ dựa trực tiếp. Điều này nhằm tránh tư tưởng cực đoan trước đây chỉ tập trung phát triển các ngành công nghệ cao dựa nhiều vào tri thức.

PGS.TS. Trần Đình Thiên tỏ ý hoài nghi: "Người ta nói về KTTT nghe có vẻ chông gai. Liệu chúng ta có thể đi lên KTTT không, trong điều kiện một nước tiềm lực tài chính yếu, thừa lao động không có khả năng, có tới chừng 70% dân số là nông dân quen tự cấp tự túc, quen lo cái trước mắt? Phải chăng chúng ta đẻ non một ý tưởng khi quá trình và xu thế thực tiễn chưa chín muồi?".

Nhưng PGS Thiên cũng khẳng định: "Xu thế KTTT toàn cầu là khách quan, tất yếu, không chờ đợi sự nhận thức của riêng ai. Hoặc chủ động hội nhập vào nó để tiến lên cùng nhân loại, hoặc bị xu hướng lôi đi xềnh xệch, thực chất là bị đặt ngoài lề phát triển". Ông Thiên cho rằng, vấn đề là ta phải làm gì để tránh trường hợp thứ hai.

Cùng ý kiến với PGS Thiên, GS Trần Đình Bút nói thêm: "Có ý kiến phản đối chủ trương đi tắt đón đầu, cho rằng trình độ chúng ta còn quá thấp kém làm sao đón đầu được. Quả thực, trình độ kinh tế của ta còn thấp kém, nhưng trí thông minh thì có thể không thua bất kỳ dân tộc nào trên thế giới. Nếu không đi tắt, mà cứ theo trình tự nấc thang của người đi trước thì vĩnh viễn tụt lại sau với khoảng cách ngày càng xa. Trung Quốc vươn lên hàng thứ ba đi vào vũ trụ, chính vì biết cách và dám đi tắt đón đầu, bỏ xa nhiều nước có trình độ phát triển kinh tế, công nghệ cao hơn".

Giải pháp nào cho Việt Nam?

Bên cạnh vấn đề đào tạo nhân lực như hội thảo trước, các ý kiến còn đưa ra một loạt giải pháp mang tính đồng bộ.

TS. Nguyễn Văn Thu, Viện các vấn đề phát triển, đã gợi ý, sau khi khảo sát kỹ kinh nghiệm của các con rồng châu Á có nhiều điểm tương đồng so với Việt Nam như Hàn Quốc, Singapore... Đó là: đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng với cơ cấu ngành nghề và trình độ phù hợp để tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút nguồn đầu tư từ nước ngoài; Đặt mục tiêu mở rộng xuất khẩu lao động được chuẩn bị tốt về nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, phong tục tập quán của nước tiếp nhận lao động, để vừa tăng nguồn thu ngoại tệ, vừa rèn tay nghề, thay cho việc duy trì quá lâu tình trạng xuất khẩu lao động phổ thông trong khi công nhân kỹ thuật, sinh viên ra trường không có khả năng tìm việc trong nước.