Previous Page of 4Next Page

cach lam kinh thien van

spinner.gif

I.Các khái niệm cơ bản 1.Định nghĩa 

Kính thiên văn là một dụng cuk quang học có tác dụng khuyếch đại cường độ ánh sáng và hình ảnh của thiên thể trên bầu trời. Cócậutạo cơ bản là một hệ thống quang học gồm một thấu kính hội tụ có tiêu cự dài gọi là vật kính. Và một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn gọi là thị kính. Hệ thấu kính này đặt đồng trục và khoảng cách giữa chúng có thể thay đổi được. 

2.Các thông số cơ bản 

Một kính thiên văn gồm một vật kính có tiêu cự F, thị kính có tiêu cự f (F>f) 

-Độ bội giác G là khả năng phóng đại góc của kính thiên văn. các thiên thể là những đối tượng quan sát ở rất xa (coi như ở vô cực ∞). Trong trường hợp này: 

G∞ =  

Độ phóng đại k khi thiên thể ở vô cực k = G∞ =  

-Độ mở tương đối R 

R= D là đường kính rìa của vật kính, hay độ mở tự do 

Tỷ số này còn được coilà một trong những thông số quan trọng của kinh thiên văn. Nó phản ánh khả năng thu thập ánh sáng hay quang lựccủa kính thiên văn. 

Trong thiên văn chụp ảnh người ta đưa vào một tỷ số gọi là tỷ số tiêu cự =F/n. ở đây n= càng lớn thì n càng nhỏ nó phản ánh tốc độ chụp ảnh của kính. Cùng một giá trị F, D lớn hơn gọi là tốc độ nhanh hơn. Ngượclại D nhỏ hơn gọi là tốc độ chậm hơn. 

-Độ phân giải là khả năng phân ly được hai điểm ảnh gần nhau nhất của đối tượng quan sát. 

Độ phân giả ỏ của kính thiên văn phu thuộc vào đường kính D của vật kính và bước sóng ở quan sát. 

ỏ =1,22 radian 

Trong vùng phổ khả kiến lấy trung bình ở = 0,52ỡm 

ỏ =  

Như vậy D càng lớn thì ỏ càng nhỏ. Tức là kính càng phân biệt được hai điểm ảnh càng gần, hay ta gọi là kính có độ phân giải càng cao. 

-Độ chói của ảnh phụ thuộc vào lượng ánh sáng của thiên thể qua vật kính. Tức là phụ thuộc vào diện tích S của vật kính S=ðD2. Như vậy độ chói tỷ lệ thuận với D2. 

Do thông lượng ánh sáng của thiên thể quavật kính có đường kính D là không đổi. Độ sáng ảnh của thiên thể trên mặt phẳng tiêu cũng không đổi với một tiêu cự F nhất định.

Vì vậy, nếu dùng thị kính có độ phóng đại càng lớn (f nhỏ) thì ảnh sẽ càng lớn nhưng sẽ càng tối/ Hoặc nếu tăng tiêu cự F của vật kính thì hiện tượng cũng xảy ra tương tự. 

Độ sáng E= k 

R là bán kính rìa của vật kính 

k là một hệ số 

-Thị trường là khoảng cách góc vùng không gian quan sát đượcqua kính thiên văn. Thị trường phụ thuộc vào tiêu cự của vật kính và thị kính.

 

+Với thị kính có tiêu cự cố định thì vật kính có tiêu cự càng nhỏ thì thị trường càng lớn. 

+Với vật kính có tiêu cự có định thì thị kính có tiêu cự càng lớn thị trường càng lớn. 

Kết luận: Khi chế tạo kính thiên văn bao giờ người ta cũng cố gắng làm tăng tất cả các hệ số trên. Đặc biệt, hệ số nào cũng liên quan đến đường kính của vật kính. Đường kính của vạt kính càng lớn độ phân giải, quang lực, độ phóng đại càng lớn. 

II.Phân loại kính thiên văn 

Kính thiên văn được chia làm hai loại chính: Kính thiên văn khúc xạ và kính thiên văn phản xạ. Ngoài ra, các nhà thiên văn còn kêt hợp tính chất của cả hai loại kính trên thành kính thiên văn khúc phản xạ. 

1.Kính thiên văn khúc xạ 

Chiếc kính thiên văn khúc xạ hoàn chỉnh đầu tiên được tạo bởi Galileo Galile. Từ đó đến nay, kính thiên văn khúc xạ đã được cải tiến và hoàn thiện hơn rất nhiều với những thiết bị điện tử hiện đại và tinh vi. 

Nhìn chung kính thiên văn khúc xạ có nguyên lý cấu tạo khá đơn giản. Vật kính của loại kính này là một thấu kính hội tụ ( ngày nay người ta sử dụng các hệ kính tiêu sắc). Hình ảnh của thiên thể được tạo bởi vật kính nằm trên mặt phẳng tiêu. Các nhà thiên văn sử dụng các thị kính phóng đại để quan sát hình ảnh đó trên mặt phẳng tiêu.

Previous Page of 4Next Page

Comments & Reviews

Login or Facebook Sign in with Twitter
library_icon_grey.png Add share_icon_grey.png Share

Who's Reading

Recommended