Previous Page of 4Next Page

thuc don an dam

spinner.gif

Thực đơn ăn dặm cho bé

Giai đoạn bắt đầu: Nấu nước cháo pha sữa (cho bé quen dần). 

1 đoạn mía khoảng 5cm, 1 đoạn cà rốt khoảng 2cm, 10 hạt sen, ít đậu xanh và 1 ít gạo lứt+nếp, ngâm trước đậu đổ hoặc hạt sen trong nước lạnh chừng 1-2 giờ, Đậu xanh chỉ không nên cho bé ăn khi đang uống kháng sinh thôi, còn bình thường thì tốt. Đậu đen cũng tốt đấy 

Trước tiên mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé ăn mộ thìa nhỏ món ham nhừ và lõang, bạn có thể tăng dần lên từ 10ml đến 15ml/ 2 hoặc 3 thìa và sau đó tập cho bé quen 2 hoặc 3 bữa mỗi ngày.  

Những lọai thức ăn thích hợp:  

- Bột pha với nước, sữa mẹ hoặc sữa boat  

- Súp rau có vị dịu: khoai tây nghiền, cà rốt, củ cải trắng...  

- Súp hoa quả có vị tự nhiên và dịu: táo, lê  

Các món chưa nên cho bé ăn:  

- Các món có nhiều gia vị  

- Muối .  

- Sữa bò tươi  

- Trứng  

- Các lọai thịt cá gia cầm  

- Các lọai quả như cam quýt chanh vì có thể làm bé dị ứng  

- Các loại hạt  

- Mật ong  

- Thức ăn có mỡ...  

Cách pha chế  

- Bột : Hòa 5-10ml (1-3 thìa ) boat với nước đun sôi để nguội, sữa mẹ hoặc sữa boat theo chỉ dẫn trên bao. Sau đó kiểm tra lại nhiệt độ trước khi cho bé ăn.  

- Rau quả ham nhừ: (cách nấu 175ml hoặc ¾ chén) gọt vỏ 100g khoai tây, cà rốt, hoặc củ cải -> thái hạt lựu ->hấp cách thủy khỏang 10 phút cho mềm ->dầm nhuyễn qua rây -> trộn với 60-75ml sữa mẹ hoặc sữa bột -> cho ra bát, kiểm tra độ nóng khi cho bé ăn hoặc nay kín, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong 24h.  

- Rau quả nghiền: gọt vỏ, bổ làm tư, bỏ hạt, lõi -> thái nhỏ và cho vào nồi với 15ml nước, sữa mẹ hoặc sữa bột -> đậy kín, đun nhỏ lửa khỏang 10' cho mềm -> dầm nhuyễn qua rây -> cho ra bát, để nguội -> cho bé ăn hoặc bảo quản để sử dụng trong ngày.

chế độ ăn tháng thứ 6 của mẹ Luti viết:  

* Tháng thứ 6 : (Lưu ý cho trẻ ăn bột loãng). Số lượng mỗi bữa ăn khoảng 150-170 ml trừ bữa hoa quả nên cho trẻ ăn theo nhu cầu.  

+ Bữa sáng : sữa bò (hoặc bú mẹ)  

+ Khoảng một giờ sau cho trẻ uống chừng 15-20 ml nước quả. Sau đó thường trẻ sẽ ngủ giấc buổi sáng  

+ Ngủ dậy nên cho trẻ ăn bữa chính là bột gạo hoặc rau củ nghiền với khoảng 40 gr thịt nạc ninh nhừ và xay mịn + 3-4 thìa sữa chua.  

+ Bu dau gio chieu : Sữa đậu nành, sũa bò hoặc bú mẹ. Sao do tre thuong ngu giac buoi chieu  

+ Bữa lót dạ chiều luc ngu day : hoa quả nghiền cộng sữa chua nếu bữa trưa trẻ chưa ăn.  

+ Bữa chiều tối : bột sữa  

+ Bữa tối : sữa bò hoặc bú mẹ.  

Bắt đầu từ tháng này, cha mẹ cũng có thể bắt đầu tập cho trẻ ăn thêm pho mai loại hộp tuơi.  

***Những điểm cần lưu ý :  

- Các bữa ăn sữa hoặc bột nên cách nhau chừng 3 giờ trở lên.  

- Số lượng của từng bữa ăn nếu ra ở đây chỉ mang tính chất tương đối, cha mẹ nên áp dụng một cách mềm mại và linh họat với con mình.  

- Bắt đầu từ 4 tháng tuổi nên tập cho trẻ uống nước quả như cam, quýt, táo. Tập cho trẻ ăn thêm hoa quả, các lọai hoa quả trẻ có thể ăn được trong giai đoạn này là : chuối (tốt hơn cả là chuối tây), na, nhãn hoặc táo nhừ xay mịn.  

- Bắt đầu từ 5 tháng tuổi nên bắt đầu tập cho bé quen với chất bột. Tác dụng của chất bộ là làm giảm sự vón cục gây khó tiêu của sữa. Ban đầu thường bắt đầu bằng bột ngọt ăn liền pha vào sữa, hoặc vài thìa bột trước khi uống sữa, hoặc nước cháo pha sữa, hoặc rau nghiền pha sữa (xin xem thêm phần chế biến một số loại thức ăn).  

- Bắt đầu từ tháng thứ 5-6 có thể tập cho trẻ làm quen với sữa chua, có thể cho trẻ uống sữa đậu nành, có thể cho vào bột các loại đậu đỗ khô, ninh nhừ xay mịn hoặc chắt lấy nước pha sữa.

Previous Page of 4Next Page

Comments & Reviews

Login or Facebook Sign in with Twitter
library_icon_grey.png Add share_icon_grey.png Share

Who's Reading

Recommended