Xem trước of 2Tiếp theo >

Văn nghị luận

spinner.gif

 

Con người ta đang sống trong một thời kì văn minh khai hóa, đồng nghĩa với việc các thú vui nhằm phục vụ mục đích thỏa mãn nhu cầu về vật chất và tinh thần cũng tăng lên . Từ bao giờ , len lỏi trong những thú vui lành mạnh , thói quen nề nếp tốt là những thú vui tật skấu , dần dà trở thành những tệ nạn , những phần tử skấu trong xã hội. chúng tác động không nhỏ tới đời sống yên bình của người dân. Một trong nhưng tệ nạn ấy , Ma túy là một trong những tệ nạn nguy hiểm và đáng lên án nhất.

Có rất nhiều những hình thức đc gọi là tệ nạn xã hội: ma túy , cờ bạc, nghiện rượu , nghiện hút, mại dâm,…Những tệ nạn ấy diễn ra tràn lan ở nhiều nơi : từ thành phố đông đúc bon chen , tới miền quê – nơi vốn đc cko là nơi yên tĩnh , thanh bình, từ miền ngược đến miền xuôi,…Tệ nạn xã hội như một con bệnh , ăn skâu , gặm nhấm và dần hủy hoại từng cá thể của xã hội hiện nay . Con bệnh ấy không tha cko bất kì một đối tượng nào, bất kì một độ tuổi nào : từ phụ nữ , con trẻ , từ thanh niên đến người cao tuổi , đàn ông, đàn bà …

 Ma tuý vẫn đang còn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Tuy có nhiều định nghĩa khác nhua về ma túy nhưng nhìn chung khi nói tới ma tuý là nói tới các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi được đưa vào cở thể (bằng cách: tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt...) nó sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý người đó. Nó gây ảo giác , làm thần kig tê liệt, có thể gây cko người dùng một kảm giác hưng phấn sảng khoái tạm thời nhưng lập tức phá hủy toàn bộ các hệ trong cơ thể, làm người nghiện cảm giác như hàng trăm mũi kim đâm vào cơ thể , đau đớn tột cùng. Họ chỉ có một khao khát duy nhất là có thuốc để hút chích và có thể làm mọi hành vi phạm pháp để đạt được.

 Chắc ai trong chúng ta cũng biết được tác hại thế nào dưới mức độ tàn phá kig khủng của ma túy. Đối với bản thân người dùng thì ma túy dạng hít gấy viêm niêm mạc vùng mũi ; ma túy dạng hút làm tổn thương đường hô hấp làm phổi bị suy yêu , dễ mắc các bệnh nhiêm trùng phổi.Ma túy dạng chích có thể dễ dàng làm lây lan các bệnh qa đường máy như sốt rét , viêm gan B, or kig khủng nhất là AIDS . Ma túy chích lại các ổ trích , tụ điểm thường pha thêm một số tạp chất bẩn dễ áp xe nơi chích phải cưa cụt chân tay, hoặc nhiễm trùng máu,. Dùng ma túy quá liều có thể sốc thuốc , tim ngừng đập dẫn đến tử vong Cơ thể người nghiện gầy yếu , xám xịt , môi thâm tóc tai xơ xác . Người nghiện k những thế còn bị tổn thương về tinh thần , kém tập trung suy nghĩ giảm nghị lực mất ý chí vươn lên làm cai nghiện cx khó. Người mới nghiên heroin thường gia tăng kích thích tình dục , dẫn đến lây nhiễm AIDS do hành vi tình dục k an toàn. Giới nữ nghiện ma túy còn có thể bán thân để lấy tiền dùng ma túy . Có thể thấy , nghiện ma túy là đánh mấy tuổi trẻ , phá hủy tương lai của chính mình , k giúp ích j' cko xã hội.

Đối với gia đình và người thân người nghiện hút cũng phải chịu những hậu quả k nhỏ. Họ buồn khổ vì trong nkà có người nghiện . Việc làm ăn bị ảnh hưởng vì khách hàng thiếu tín nghiệm; Mất mát tài sản , ảnh hường tài chính vì người nghiện phung phí tiền mua ma túy. Còn có thể dẫn đến tan vỡ hp* gia đình , con cái bị bỏ bê . Gia đình bị tai tiếng với hàng xóm láng giềng , tốn tiền của công sức đền bù cko những thiẹt hại , ẩu đả người nghiện gây ra , những khi người nghiện lên cơn , ….Một con bệnh sink ra là cả một vẫn đề làm cko xã hội đi xuống , tụt hậu. Nghiện ngập là đầu mối dẫn đến các tệ nạn xã hội khác , để thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ mọi hành vi để kiếm tiền, họ trộm cắp , móc túi , thậm chí giết người để đạt đc mục đích. Do tác hại ảo giác của một số loại ma túy , người nghiện có thể có hành vi hung hãn , gây hấn , quậy phá gây mất trật tự an ninh xã hội. Xã hôi mất tiền do người nghiện sử dụng để mua ma túy , nếu mỗi ng' nghiện sdụng 10k-30k/ ngày thì người nghiện cả nước tiêu tốn 2tỉ - 6tỉ mỗi ngày – con số ngày có lẽ phải gấp lên nh' lần như vậy.

Xem trước of 2Tiếp theo >

Bình luận & Đánh giá (17)library_icon_grey.png Thêm share_icon_grey.png Chia sẻ

Đang đọc

Đề nghị