Previous Page of 29Next Page

nỗi truân chuyên của nữ giám đốc

spinner.gif

ăn phòng công ty Hermes Communications nằm trên lầu một ngôi biệt thự xinh xắn, toạ lạc trong con hẻm tĩnh lặng đường Trần Quốc Thảo. Ngôi biệt thự kiểu Pháp, mái ngói, một lầu, có máng xối hứng nước mưa, các cửa sổ cao và hẹp, nằm nép mình dưới tán lá sum suê của mấy cây xa kê và vú sữa cổ thụ. Có hai công ty cùng đặt văn phòng ở đây, tầng trệt là công ty ASC chuyên về giao nhận, còn Hermes nằm trên lầu.

Là công ty chuyên về quảng cáo và PR, Hermes không có nhu cầu đặt văn phòng ở mặt tiền đường, chỉ tổ ồn ào, bụi bậm. Có một thời gian công ty đặt tại cao ốc Saigon Center để tạo hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Nhưng cái màu xám xịt của toà nhà, cộng với lối bài trí văn phòng điển hình với các vách ngăn đơn điệu, vô cảm, với trần nhà thâm thấp, ánh đèn neon lạnh lẽo có ảnh hưởng tiêu cực thế nào đó đến nhân viên và lãnh đạo công ty, khiến họ làm việc ngày một kém đi. Hoạt động của họ đòi hỏi phải luôn luôn sáng tạo, nhưng cái không khí văn phòng ở đây cứ khiến con người ta mệt mỏi, trì trệ, không còn muốn sáng tạo sáng tiếc gì nữa. Mất bao công sức tìm kiếm, cuối cùng công ty mới tìm ra chỗ này để chuyển về.

Từ lúc về đây, công việc có vẻ tiến triển hẳn. Có lẽ cái vẻ cổ kính, yên ả của ngôi biệt thự đã hoá giải phần lớn những cơn stress vốn thường thấy ở các nhân viên văn phòng, đặc biệt là công ty quảng cáo luôn phải chịu đựng mọi loại áp lực, khiến họ làm việc hiệu quả hơn thì phải. Công ty có thêm một loạt khách hàng mới, và các hợp đồng cứ nối nhau kéo đến, phải căng người ra mới xuể. Bộ máy công ty phát triển nhanh chóng, từ hơn mười người ban đầu nay đã gần ba chục.

Thế nhưng chẳng cái gì tốt đẹp kéo dài được mãi. Có vẻ như ai cũng tưởng quảng cáo, tổ chức sự kiện hay PR là món dễ xơi, nên các công ty kiểu này đua nhau mọc lên như nấm. Đám diễn viên, người mẫu cứ tưởng cái đầu rỗng tuếch của mình cũng có thể làm ra tiền như cái mông cặp vú của các ả, ti toe nhảy ra làm quảng cáo, tổ chức sự kiện. Các nhà báo bí mật mở công ty PR, âm mưu lợi dụng mối quen biết trong giới báo chí và quan hệ với các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền. Sự xuất hiện các công ty kiểu này khiến những công ty như Hermes liêu xiêu, vì các khách hàng cũ tuy chưa tin tưởng lắm vào các công ty mới kia, nhưng vẫn muốn thử xem sao. Đồng thời họ viện đến các công ty đó để mặc cả, ép giá dịch vụ của các công ty cũ. Các công ty mới ra tìm mọi cách giành khách hàng, chào giá thấp không tưởng, và chắc hẳn còn kèm thêm khoản kick back, nên dù kinh nghiệm chưa thể so với các công ty lâu năm nhưng vẫn giành được một lượng khách hàng đáng kể, đặc biệt trong những vụ không đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao lắm. Mà ở Việt Nam hiện giờ thì chính những vụ kiểu này lại chiếm phần lớn.

Mấy tháng nay, số hợp đồng mới của Hermes sút giảm nghiêm trọng. Chỉ còn trông chờ vào số hợp đồng retainer ký với mấy công ty tương đối lớn, tuy nhiên không chắc sang năm họ có tiếp tục hợp đồng hay không. Nguồn thu giảm, trong khi chi phí chẳng hề giảm cho. Riêng tiền thuê nhà và quỹ lương (Hermes trả lương khá cao, tiếp tân đã 3 triệu, nhân viên nghiệp vụ 5 - 7 triệu, còn những người chủ chốt như copywriter, event manager, media manager hơn chục triệu, nhờ đó mới giữ được nhân viên trước sự dụ dỗ của các công ty khác) mỗi tháng đã lên tới gần hai trăm triệu. Nếu tình hình tiếp diễn thêm vài tháng nữa, công ty buộc phải cắt giảm biên chế, một việc mà lãnh đạo công ty rất không muốn.

Đúng lúc nước sôi lửa bỏng đó, công ty tìm được một khách hàng mới. Đó là một công ty lớn của Mỹ chuyên về bảo hiểm nhân thọ. Công ty này nhảy vào thị trường Việt Nam hơi chậm chân so với mấy công ty bảo hiểm nhân thọ quốc tế thuộc hàng đại gia khác, nhưng với vẻ tự tin, ngạo mạn kiểu Hoa Kỳ họ tin là sẽ đáng bật các đối thủ kia dù đến sau. Hành động rất bài bản đúng kiểu Mỹ, họ vạch một chương trình quảng bá quy mô, bao gồm cả quảng cáo lẫn PR, với ngân sách cho riêng năm đầu tiên đã cả triệu đôla. Hermes tham gia đấu thầu cả hai, trong khi các công ty khác chỉ tham gia một mảng, hoặc quảng cáo hoặc PR. Công ty lên concept, lập kế hoạch tổ chức một loạt sự kiện liên hoàn trong suốt năm, với việc tung thông tin về khách hàng lên các tờ báo, đài truyền hình trung ương cũng như địa phương. Toàn công ty tập trung hết tinh thần, sức lực cho cuộc đua này, như thể đây là trận đánh quyết định. Mà đúng là quyết định thật, vì nếu thắng trận này, họ sẽ có một khách hàng cực lớn, với ngân sách khổng lồ cho mấy năm liền - Mỹ mà, chi tiền đâu có tiếc tay, miễn là được việc! Chưa kể, nếu thành công, uy tín công ty sẽ tăng vọt, và hy vọng giành lại được các khách hàng cũ cũng như mới là rất khả quan.

Previous Page of 29Next Page

Comments & Reviews

Login or Facebook Sign in with Twitter
library_icon_grey.png Add share_icon_grey.png Share

Who's Reading

Recommended