Trắc nghiệm Biển đảo Việt Nam

10.7K 8 7

Câu 1
Bờ biển nước ta nằm ở phía nào của biển đông? Có đường bờ biển dài bao nhiêu?
Đáp án:
- Bờ biển nước ta nằm ở phía Phía Tây của Biển Đông.
- Nước ta có đường bờ biển dài 3260 km.
Câu 2:
Việt Nam có bao nhiêu đảo ? Quần đảo nào xa bờ nhất ? thuộc tỉnh nào ?
Đáp án:
- Việt Nam có hơn 4000 đảo.
- Quần đảo xa bờ nhất là quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hoà
Câu 3:
Đảo vừa có diện tích lớn nhất và vừa có giá trị về du lịch, về an ninh - quốc phòng là đảo nào? Ở đâu?
Đáp án:
Đảo Phú Quốc, Ở tỉnh Kiên Giang.
(Có diện tích 568 km 2 )
Câu 4:
- Khi nước biển dâng, nơi nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất ?
- Vùng ven biển của miền nào chịu ảnh hưởng lớn nhất của bão?
Đáp án:
- Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
- Vùng ven biển chịu ảnh hưởng của bão lớn nhất là Miền Trung.
Câu 5:
Việt nam có chung biển Đông với bao nhiêu nước? đó là những nước nào?
Đáp án:
Với 8 quốc gia nằm ven bờ Biển Đông: Trung Quốc, Philipin, Malaixia, Brunây, Xingapo, Inđônêxia, Thái Lan, Campuchia.
Câu 6:
Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng vị trí thứ mấy trên thế giới ? Hệ sinh thái rừng ngập mặn Mũi Cà Mau đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 8 ở Việt Nam vào năm nào ?
Đáp án:
- Đứng vị trí thứ hai trên thế giới , chỉ sau rừng ngập mặn A-ma-dôn (Nam Mỹ)
- Vào năm 2009
Câu 7:
Vùng biển nước ta có diện tích khoảng bao nhiêu km2? có bao nhiêu tỉnh(thành phố) giáp biển?
Đáp án:
- Diện tích khoảng 1 triệu km2.
- 28 tỉnh, thành phố giáp biển.
Câu 8:
Môi trường nước biển ở nước ta hiện nay đang bị ô nhiễm chủ yếu là do đâu?
Đáp án:
- Các chất thải chưa được xử lý đổ trực tiếp ra biển
- Nước sử dụng và nước thải ở khu vực nuôi trồng thủy hải sản bị thiếu ô xy và chứa nhiều mầm bệnh
- Các công trình khai thác khoáng sản thải xuống biển nhiều chất độc hại.
Câu 9:
Vị trí địa lí của quần đảo Hoàng Sa ?
Đáp án:
- Quần đảo Hoàng Sa nằm ở khoảng giữa biển Đông có toạ độ địa lí: vĩ độ 15045’B - 170 15’B và kinh độ 1110Đ - 1130Đ. Cách đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) khoảng 120 hải lý,
- Quần đảo Hoàng Sa gồm trên 30 đảo, đá, cồn san hô và bãi cạn . Diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 10 km2 và đảo lớn nhất là đảo Phú Lâm 1,5 km2.
Câu 10: Bãi biển nào được mệnh danh là trữ tình nhất Việt Nam? Ở đâu?
Đáp án:
- Bãi biển Trà Cổ
- Bãi biển nằm ở cực Đông Bắc của đất nước, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, thuộc thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).
Câu 11: Hiện tượng “thuỷ triều đỏ” là gì?
Đáp án:
“Thuỷ triều đỏ” là hiện tượng nước biển bị ô nhiểm do chất thải của các khu công nghiệp, khu dân cư, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trên các đồng ruộng,…chảy theo các suối, sông đổ ra biển.
Câu 12:
Bảo vệ môi trường nước biển là những hoạt động như thế nào?
Đáp án:
- Giữ cho môi trường luôn trong lành, sạch đẹp.
- Phòng ngừa hạn chế các tác động xấu tới môi trường
- Khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường
- Sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên
- Bảo vệ đa dạng sinh học
Câu 13:
Nguyên nhân chính gây nên sóng thần là gì?
Đáp án:
Nguyên nhân chính gây nên sóng thần là do động đất có cường độ lớn, thường là trên 7 độ richte, xảy ra ở dưới đáy biển hoặc đại dương gần nơi xảy ra sóng thần.
Câu 14:
Vị trí địa lí cá